Công ty khám phá không gian SpaceX đã phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship từ bang Texas ở miền Nam nước Mỹ vào sáng 6/6 theo giờ địa phương. Đây là lần phóng thử nghiệm thứ tư với mục tiêu tàu có thể quay trở lại Trái Đất và tái sử dụng.

Tên lửa đẩy Super Heavy mang theo tàu vũ trụ Starship rời bệ phóng tại Boca Chica, bang Texas (Mỹ). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hệ thống hai tầng gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy Super Heavy đã được phóng từ bãi phóng Starbase của công ty SpaceX. 

Lần phóng thứ 4 có đường bay tương tự lần phóng thứ 3. Tuy nhiên, SpaceX cho biết họ đã thực hiện một số nâng cấp phần mềm và phần cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho tầng tên lửa đẩy đáp nhẹ nhàng xuống khu vực Vịnh Mexico cũng như kiểm soát được việc đưa tầng trên vào quỹ đạo.

SpaceX đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 3 của Starship hồi tháng 3 năm nay, song tàu đã bị phá hủy trong quá trình quay trở lại Trái Đất. Trong lần thử nghiệm trước đó vào tháng 11/2023, Starship đã phát nổ ngay sau khi bay vào không gian, nối tiếp thất bại của lần phóng thử đầu tiên vào tháng 4/2023 khi Starship nổ chỉ vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng và bay cách xa mặt đất khoảng 40 km. Mặc dù vậy, mỗi lần thử nghiệm đều ghi nhận một số kết quả. 

Được thiết kế với chi phí thấp hơn song hệ thống phóng có sức mạnh vượt trội hơn so với tên lửa Falcon 9 cũng của SpaceX, Starship được kỳ vọng có thể hỗ trợ tham vọng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trong vài năm tới.

Nguyễn Hà (TTXVN)