Từ những năm 1960, Yttrium-90 và các đồng vị phóng xạ khác bắt đầu được nghiên cứu để điều trị ung thư. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, độ an toàn và tính khả thi của Yttrium-90 đã được công nhận.
 
 
Hạt vi cầu nhựa SIR-Spheres. Nguồn: Sirtex.com
Hàng loạt ca ung thư gan nguyên phát và thứ phát đã được điều trị thành công bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (còn gọi là xạ trị trong chọn lọc) từ những năm 1990 cho đến nay.
 
Hiện có 2 dạng hạt vi cầu là hạt thủy tinh (TheraSheres) và hạt nhựa (SIR-Spheres). Cả hai đều được sử dụng trong điều trị ung thư gan.
 
Năm 2004, GS Jeff Getchwide – Giám đốc khoa Tim mạch can thiệp tại Viện ĐH Johns Hopkins (Mỹ) – đã nghiên cứu thành công cách điều trị tắc mạch xạ trị với hạt TheraSphere cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn I, II. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể sống thêm trung bình 628 ngày với giai đoạn I và 384 ngày với giai đoạn II.
 
Cũng nghiên cứu về chữa ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ TheraShere, GS Riad Salim – Giám đốc Trung tâm Ung thư Robert Lurie (Mỹ) – đã thành công khi tỷ lệ đáp ứng điều trị là 79%, không bệnh nhân nào có tác dụng phụ nghiêm trọng.
 
Các thử nghiệm lâm sàng với hạt vi cầu phóng xạ nhựa SIR-Spheres cũng cho thấy sự an toàn và hiệu quả của nó trong điều trị ung thư. Chất này đặc biệt hữu hiệu với những bệnh nhân ung thư gan thứ phát (tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan, gây khối u ở gan) như ung thư đại trực tràng di căn gan, giúp bệnh nhân tăng hiệu quả đáp ứng điều trị và có thời gian sống lâu hơn.
 
Thùy Dương (Tổng hợp)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *