Chia sẻ  
 
Dân trí Các nhà khoa học tại trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển thành công một loại vật liệu phun phủ mới có khả năng chống thấm nước đặc biệt.
 
Lớp phủ bảo vệ có thể được sử dụng để chống thấm nước cho điện thoại di động, giúp ngăn chặn hiện tượng đóng băng trên thân máy bay hoặc bảo vệ vỏ tàu thuyền không bị ăn mòn. Tiến sĩ William Wong, phòng Nghiên cứu Công nghệ nano, Trường Nghiên cứu Kỹ Thuật, ANU cho biết: "Trên bề mặt vật liệu là một lớp các hạt nano có tác dụng ngăn nước bám, dính hoặc ngấm vào bề mặt vật liệu”.
 
Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia đã tạo ra một lớp phủ bền chắc hơn nhiều so với vật liệu trước đó bằng cách kết hợp hai loại chất dẻo: dẻo cứng và dẻo mềm. "Vật liệu có hình dáng giống hai chiếc lưới đánh cá đan xen vào nhau, được làm bằng các chất liệu khác nhau", ông Wong cho biết.
 
Lớp phủ kỵ nước hay còn gọi là lớp phủ superhydrophobic trong suốt và có khả năng chống tia cực tím. Phó giáo sư Antonio Tricoli, Trưởng phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Công nghệ Nano, đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết vật liệu mới có khả năng làm thay đổi cách thức chúng ta tương tác với chất lỏng.
 
Sử dụng vật liệu mới trong xây dựng giúp giữ cửa sổ của những tòa nhà chọc trời luôn sạch hay thậm chí là gương trong phòng tắm cũng không còn bị hiện tượng đọng sương nếu được phủ lớp vật liệu đặc biệt này. Tuy nhiên, đặc điểm cải tiến nhất chính là ở chỗ lớp phủ trong suốt này có khả năng ổn định vật liệu nano với cấu trúc rất mỏng manh, tạo nên công nghệ nanotextures siêu bền được ứng dụng hiệu quả trong thực tế.
 
Nhóm chuyên gia cho biết họ đã phát triển hai phương pháp sản xuất vật liệu với giá thành rẻ hơn và dễ thực hiện hơn so với quy trình sản xuất hiện tại. Một trong hai phương pháp đó là các nhà khoa học đã sử dụng một sức nóng để có thể tạo ra các thành phần cấu tạo hạt nano của vật liệu. Phương pháp còn lại yêu cầu mức nhiệt độ thấp hơn. Vật liệu khi đó được hòa tan thành dạng phun để có thể phun phủ lên bề mặt chất liệu.
 
Đặc biệt, ông Wong nhấn mạnh rằng: “Ngoài khả năng chống thấm, khả năng điều khiển tính chất chất liệu của vật liệu cũng có thể được áp dụng cho một loạt các loại lớp phủ khác. Ngày nay, có nhiều loại lớp vật liệu phun phủ, tuy nhiên, chúng hoạt động chưa hiệu quả trên chất liệu. Tuy nhiene, chúng tôi tin rằng nếu tiếp tục áp dụng nguyên tắc, quy trình tương tự thì trong tương lai, chúng tôi có thể sẽ tạo ra nhiều loại lớp phủ bền chắc, hiệu quả hơn, ví dụ như lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn, lớp phủ tự làm sạch hoặc lớp phủ chống thấm dầu".
 
P.K.L-NASATI (Theo Phys)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *