Trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây

 
Hệ thống giàn trồng rau bằng công nghệ điện toán đám mây
Xuất phát từ nhu cầu của người dân mong muốn có được nguồn rau cho bữa ăn an toàn đối với gia đình bận rộn và đặc biệt là thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, Công ty Cổ phần công nghệ Greenbot đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trồng rau thủy canh để cải thiện chất lượng rau sạch cho người dân thành thị.
Tại Hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái  2017 (EPIF 2017) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, gian hàng giới thiệu công nghệ trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây luôn thu hút sự quan tâm của khách tham quan triển lãm.
 
Sản phẩm dựa trên ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, gắn các bộ cảm biến về môi trường, mực nước, nhiệt độ nước, độ ẩm, ánh sáng , các cảm biến này sẽ thu thập dữ liệu đó và truyền về điện toán đám mây.
 
Khi nhận được dữ liệu truyền về, điện toán đám mây sẽ phân tích điều kiện giàn và căn chỉnh đưa ra phương án thích hợp, sau đó sẽ truyền vào điện thoại của người sử dụng. Người sử dụng chỉ cần thực hiện bằng cách bấm nút, không cần tốn thời gian chăm sóc. Ưu điểm của hệ thống là khả năng tự cải thiện năng suất, càng nhiều người trồng, càng nhiều mùa vụ thì các dữ liệu được thu thập vào phân tích cải tiến, giúp cho năng suất trồng cây tốt hơn.
 
Điểm khác biệt nữa của mô hình này là cây trồng được điều khiển từ xa và tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và cho sản phẩm chất lượng. Hệ thống kết nối vườn cây với điện toán đám mây, cho phép người làm vườn theo dõi cây trồng của mình và điều khiển hệ thống ngay cả khi họ đi xa.
 
Có thể nói rằng, đây là một trong số những sản phẩm mới nhất trong thời đại internet phát triển mạnh mẽ, công nghệ đám mây thực sự là “trợ lý làm vườn cá nhân” được thiết kế để mỗi người dân có thể dễ dàng hưởng thú vui làm vườn với kỹ thuật trồng cây thủy canh.
 
 
Tại triển lãm EPIF 2017 gian hàng trồng rau bằng công nghệ điện toán đám mây thu hút sự chú ý của khách tham quan
 
 
Kỹ sư sinh học Trần Thị Đoan Trang, Công ty Cổ phần công nghệ Greenbot cho biết, Công ty đưa ra thị trường sản phẩm này đã hơn 1 năm nay, hiện tại khách hàng rất hứng thú với sản phẩm bởi vì đây là sản phẩm mới trên thị trường, đáp ứng nhu cầu thị trường rau sạch của khách hàng. Với tính năng điều khiển thông minh, toàn bộ hệ thống giàn có tất cả các sensor cảm biến các điều kiện của môi trường để đưa về điện toán đám mây, xử lý và tự động chăm sóc cho giàn rau nên rất thuận lợi cho người sống ở thành thị không có diện tích để trồng cây nhiều, những người làm văn phòng, đi công tác, du lịch xa vẫn có thể chăm sóc vườn của mình tại nhà thông qua wifi.
 
“So với các mô hình thủy canh khác, mô hình trồng rau bằn điện toán đám mây của Greenbot có điểm mới là giàn trồng rau được tích hợp tất cả các sensor cảm biến và giàn tự chăm sóc giống như một robot có thể thực hiện tất cả các công việc trên vườn rau mà con người không phải động chạm tới bất kỳ công đoạn nào khác. Ví dụ như một số mô hình khác vẫn phải chăm dinh dưỡng, thay nước nhưng với công nghệ của Greenbot giàn sẽ tự chăm thông qua một app trên điện thoại, sau này phiên bản mới là tự động chăm dinh dưỡng luôn”, Kỹ sư Trần Thị Đoan Trang cho hay.
 
Khi được hỏi về vấn đề thương mại hóa sản phẩm trồng rau này, bà Đỗ Thị Trang, phụ trách marketing của Greenbot cho biết, hệ thống giàn trồng rau này bao gồm: giàn trồng, thùng kỹ thuật và một app điều khiển trên điện thoại, trọn bộ gói sản phẩm trên bao gồm cả công thi công lắp đặt có giá từ 18-20 triệu đồng. Greenbot sẽ thiết kế giàn tùy theo không gian của từng gia đình.
 
Hiện, khách hàng rất yêu thích sản phẩm này, đa số các nhà có điều kiện mới mua được giàn trồng này. Đối với người dân có mức thu nhập bình thường, Greenbot thiết kế giàn với mức giá từ 7 đến 8 triệu đồng (nhưng phải thao tác thủ công một số công đoạn).   
 
Ứng dụng hệ thống giàn thủy canh thông minh áp dụng trên tất cả các hệ điều hành của smartphone, tablet, máy tính bảng … giàn không chỉ trồng rau mà còn có thể trồng thảo dược, thảo mộc, hoa, dây leo và cây ăn quả.
 
Như vậy, trồng rau bây giờ trở nên đơn giản, chỉ bằng một cú click trên điện thoại. Bạn không cần phải có kiến thức hay cần tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc mỗi ngày.
 
Bài, ảnh: Bảo Chi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *