Sáng ngày 20/4/2016, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Thông tin – Tư liệu đã tổ chức Hội thảo "Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học".
 
Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã chia sẻ kinh nghiệm viết bài và gửi công bố, đặc biệt là công bố quốc tế, đối với các công trình nghiên cứu khoa học.
 
TS. Nguyễn Xuân Nhiệm, Viện Hóa sinh biển trao đổi với các đồng nghiệp về cách viết một bài nghiên cứu khoa học, những kỹ năng mềm cần có, việc chú ý đến từng chi tiết trong báo cáo, những điều nên và không nên khi trình bày nghiên cứu, cách lắng nghe và chọn lọc được phản hồi hữu ích,…
 
Còn TS. Nguyễn Quảng Trường, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật lại giới thiệu đến các học giả một lĩnh vực nghiên cứu khác, về công bố các loài mới đối với thế giới. Trong phần trình bày của mình, TS. Trường nhấn mạnh vai trò của công bố kết quả nghiên cứu, đó không chỉ đơn thuần là việc khẳng định kết quả nghiên cứu đạt mức độ nào, mà việc công bố này, xét về nhiều mặt là có lợi cho môi trường, động vật, thực vật, sinh cảnh. Ví dụ về điều này, TS. Trường đưa dẫn chứng về số cá thể Tê giác ở Việt Nam, vấn nạn săn bắt trộm tê giác đã dẫn đến việc tuyệt diệt loài tê giác tại Việt Nam, việc công bố những số liệu này đã khiến cả thế giới phải rùng mình, từ đó, phát động hàng loạt chiến dịch bảo vệ tê giác, tuyên truyền nhận thức đúng đắn về tác dụng của sừng tê giác.
 
Hội thảo còn có sự góp mặt củadiễn giả Jennifer Yong – Chuyên gia tư vấn giải pháp của iGroup Asia Pacific. Với kiến thức chuyên sâu về những giải pháp thông tin trong lĩnh vực xuất bản, bà đã góp phần thiết lập sự kết nối trong hệ sinh thái nghiên cứu giữa thư viện và nhà nghiên cứu. Một trong những dự án lớn mà bà thực hiện là xây dựng hệ thống thư viện ảo của Brunei. Với tư cách là nhà tư vấn, Jennifer đã tích cực phổ biến kinh nghiệm nghiên cứu hiệu quả thông qua các nguồn dữ liệu uy tín, chất lượng, các công cụ phân tích và nâng cao hiệu quả nghiên cứu của cá nhân và đơn vị.
 
 
Diễn giả Jennifer Yong – Chuyên gia tư vấn giải pháp của iGroup Asia Pacific
Trong Hội thảo, Jennifer Yong đã cung cấp cho các nhà khoa học một lựa chọn khá tốt để thực hiện bài báo cáo của mình một cách thuận lợi, đó là cách chắt lọc thông tin vừa đủ, cách xác định để xem nghiên cứu của mình có bị "đạo văn" một cách vô tình hay cố ý hay không, cách để nâng cao hiệu suất nghiên cứu, tăng lượng người đọc công bố của mình bằng cách nào, để công bố có được lượng trích dẫn tốt nhất (tăng điểm uy tín đối với công bố)… Rất nhiều cách hỗ trợ từ phía chuyên gia tư vấn đã được khái quát lại bằng các công cụ tiện ích, giản đơn, góp phần hỗ trợ đắc lực cho nhà khoa học trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, viết báo cáo và công bố khoa học.
 
Hội thảo là một cơ hội tốt cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các đơn vị tại Việt Nam cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những phương pháp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân nói riêng, cũng như của đơn vị nghiên cứu nói chung, với các mục tiêu hành động cụ thể:
 
– Gia tăng khả năng tiếp cận và truy cập tới các nghiên cứu đã được xuất bản.
 
– Nâng cao cơ hội xuất bản cho các công trình nghiên cứu.
 
– Phổ biến xuất bản phẩm hiệu quả.
 
– Tăng cường khả năng hợp tác trong nghiên cứu.
 
Phạm Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *