Các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mang lại dịch vụ tiện lợi trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng có nhiều cơ hội phát triển khởi nghiệp. Lĩnh vực này có nhiều cơ hội hơn là những gì đang được khai phá.
Chuyên gia nhận định về những cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế
Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Y tế chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” của Làng công nghệ y tế tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2019 (Techfest Vietnam) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, tổ chức tại Quảng Ninh trong 3 ngày từ 4 – 6/12. Tại hội thảo các chuyên gia trong nước và quốc tế đưa ra nhiều gợi ý cho startup Việt trong lĩnh vực này.
 
Lựa chọn 6 startup về y tế
 
Tại Techfest Việt Nam 2019, việc cải thiện chất lượng sức khỏe của mọi người là mục tiêu của Làng công nghệ Y tế/Chăm sóc sức khỏe nói riêng và cộng đồng y học nói chung. Đây cũng chính là điều kiện, cơ hội tốt mở ra một thị trường đầy tiềm năng, kết nối được mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo trong y tế tại Việt Nam với các bên liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp như Chính phủ, các bộ, ban ngành, các khu vực tư nhân trong và ngoài nước.
 
Techfest Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một sự kiện mang tầm quốc tế để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.
 
Vòng sơ loại Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” 2019 – Làng công nghệ y tế/chăm sóc sức khỏe (Medtech) đã chọn ra được 6 startup cung cấp được những giải pháp, dịch vụ, sản phẩm chất lượng nhất về công nghệ thông tin trong Y tế.
 
Cụ thể, hai startup Làng y tế sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi bán kết Techfest 2019 là Wefit – Hệ thống tập luyện Online – Công ty cổ phần công nghệ Onaclover và Dự án eClinical Platform – Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm MedProve Việt Nam – Nền tảng Quản lý dữ liệu thử nghiệm trên lâm sàng đầu tiên tại Đông Nam Á giúp các tổ chức nghiên cứu y tế, Công ty dược phẩm theo dõi và quản lý dữ liệu thử nghiệm trên lâm sàng một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất, tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn toàn cầu của FDA, EMA, GCP…
 
Ngoài gian hàng của hai đội thi chính, các startup triển vọng khác của Làng y tế cũng sẽ có gian hàng trưng bày tại “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019” (TECHFEST VIETNAM 2019), đó là med247.com – Medtech; Thuốc chữa Bỏng đặc hiệu – Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu; Dược phẩm sinh học VIG – Công ty CP Dược phẩm VIG; Hệ thống lưu trữ dữ liệu xét nghiệm – Công ty CP CNTT Việt Ba.
 
Nhiều cơ hội chưa khai phá
 
Tại hội thảo, các chuyên gia đều nhận định, các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mang lại dịch vụ tiện lợi trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng có nhiều cơ hội phát triển khởi nghiệp. Để có thể khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng thành công, cá nhân/doanh nghiệp cần bắt đầu từ đâu và đi theo con đường nào là câu hỏi rất quan trọng.
 
Hiện nay, ngày càng nhiều startup về sức khỏe và y tế xuất hiện, nhưng đa phần thường tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, lĩnh vực này có nhiều cơ hội hơn là những gì chúng ta đang khai phá.
 
Có thể thấy, chi tiêu y tế tại Việt Nam được BMI dự báo sẽ đạt giá trị 22,7 tỷ USD vào năm 2021, là một thị trường lớn tạo cơ hội cho các startup. Tuy nhiên, con số startup trong lĩnh vực này tại Việt Nam còn rất khiêm tốn, theo thống kê của Forbes, chỉ dưới 2% trong tổng số hơn 4.000 startup công nghệ y tế tại châu Á.
 
Ông Levi Shapino, Chuyên gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm InHealth đến từ Israel cho rằng, những người khởi nghiệp cần suy nghĩ đơn giản, không nên có động thái thay đổi hệ thống cũ mà cần dựa trên nền tảng cũ để phát triển các dịch vụ và tăng giá trị từ đó. Ông Levi Shapino cho rằng khởi nghiệp trong y tế nên là dịch vụ thay vì tác động nên hệ thống cũ.
 
Ông dẫn ví dụ một ứng dụng để đo mắt cũng được một nhóm khởi nghiệp phát triển song lại không cạnh tranh với các nhà nhãn khoa, hay bác sĩ mà hướng đến các nhà bán kính, cung cấp dịch vụ để người dùng có thể mua kính.
 
Trở về từ Nhật Bản, ông Trần Quốc Dũng, chuyên gia khởi nghiệp thị trường Nhật Bản cũng chỉ ra những xu hướng trong lĩnh vực sức khỏe. Theo đó, các công nghệ đang hỗ trợ đắc lực cho chăm sóc sức khỏe được sử dụng nhiều ở Nhật Bản là y bạ điện tử, thử nghiệm lâm sàng, xét nghiệm máu và tế bào, kiểm soát kháng kháng sinh, lịch sử sử dụng thuốc…
 
Với Việt Nam, ông Dũng cho rằng các công nghệ nên hướng tới là ứng dụng IoT giám sát chỉ số sức khỏe hay xây dựng hệ thống Telemedicine giảm gánh nặng cơ sở y tế tuyến trên hay các hệ thống nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ y tế: Tìm kiếm thông tin, đăng ký dịch vụ, kết nối dữ liệu, kết nối bác sĩ, dược sĩ, chăm sóc sau khi sử dụng dịch vụ… là mảnh đất màu mỡ cho những người có dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
 
 
Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Nhieu-co-hoi-khoi-nghiep-trong-linh-vuc-y-te/381880.vgp
 
Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *