Phúc Thịnh | 29/12/2019 
Nghiên cứu: Ô nhiễm không khí có thể khiến chúng ta kém thông minh đi
Hình minh họa
 
Nghiên cứu mới được công bố trên EarthArXiv cho thấy việc tăng nồng độ cacbon dioxit (CO2) trong không khí có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.
Cảnh báo giật mình: Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng  
Thụy Sĩ công bố loại ô nhiễm hết sức kinh khủng đến từ… những chiếc lốp xe, và nó không giống như những gì bạn đang tưởng tượng  
Ô nhiễm không khí nặng: Viện Quốc gia Sức khỏe & An toàn Nghề nghiệp Mỹ khuyên dùng loại khẩu trang nào?  
Theo Forbes, nồng độ CO2 trong không khí đã tăng nhanh trong thế kỷ qua, phần lớn đến từ các hoạt động điều chế nhiên liệu hóa thạch, phá rừng của con người.
 
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Colorado Boulder, Trường Y tế Công cộng Colorado và Đại học Pennsylvania. Cụ thể, sự gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất có thể làm giảm khả năng nhận thức, chức năng tư duy của con người.
 
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra mô hình dự đoán tác động của CO2 lên nhận thức con người. Tại những nơi như trường học, học sinh dễ mất tập trung, quên bài nếu không khí có nhiều CO2. Trong môi trường làm việc, khả năng quyết định, lập chiến lược và giải quyết khủng hoảng cũng giảm sút.
 
Tại sao nồng độ CO2 lại ảnh hưởng đến nhận thức con người?
 
Phế nang của phổi có chức năng trao đổi oxy mà bạn hít từ không khí với CO2 trong máu. Nếu không khí có nhiều CO2 hơn oxy, máu sẽ không nhận đủ lượng oxy cần thiết. Oxy giúp tế bào não hoạt động, việc thiếu oxy khiến tế bào bị hủy hoại, thậm chí có thể gây tử vong.
 
Với những dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu dự đoán đến năm 2100, khả năng ra quyết định cơ bản của con người sẽ giảm 25%, khả năng tư duy chiến lược giảm 50% nếu nồng độ CO2 trong không khí tiếp tục tăng.
 
Thương vụ thế kỷ: Hơn 30 năm lách luật, triệu phú Mỹ kiếm bộn tiền từ bán đất Mặt Trăng?
Từ nghiên cứu trên, có thể kết luận môi trường có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của con người. Vì vậy, đừng nghĩ ra chúng ta có thể hoàn thành công việc trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Hãy thử đeo mặt nạ hoặc bước vào căn phòng thật kín, bạn sẽ thấy sự khác biệt.
 
Đa số nhà khoa học (97%) thừa nhận hoạt động của con người góp phần gây biến đổi khí hậu. Nếu không có giải pháp hợp lý, viễn cảnh con người trong tương lai không còn thông minh như hiện nay hoàn toàn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *