Các đại biểu tham dự Hội nghị
Với mục đích nâng cao hệ thống chất lượng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, từng bước hoàn thiện tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Sáng ngày 18/7 tại Hà Nội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Tham dự  có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) – Bộ KH&CN Nguyễn Nam Hải; Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Thị Thanh Thủy; lãnh đạo các Vụ, ban, ngành, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN; đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, viện, trường và các đơn vị, tổ chức có liên quan.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị,  Vụ trưởng Vụ KHCN &MT Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước, KH&CN đang trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, quyết định đến giá trị thặng dư của sản phẩm, dịch vụ. Hoạt động tiêu chuẩn (TC) và quy chuẩn (QC) kỹ thuật đã có những đóng góp đáng ghi nhận, hỗ trợ tích cực cho hoạt động thương mại, sản xuất kinh doanh… thời gian qua.
 
Bên cạnh đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về TC và QC kỹ thuật đã từng bước được hoàn thiện phù hợp với tình hình hiện nay. Công tác tuyên truyền phổ biến về áp dụng các TC, QC kỹ thuật cũng đã được nâng cao và phổ quát hơn rất nhiều. Do vậy, các doanh nghiệp đã từng bước nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TC, QC cũng như sự phù hợp của nhận thức sản phẩm của mình với các TC và QC quốc tế. Điều này đã giúp hàng hóa Việt Nam thâm nhập dễ dàng và vươn xa hơn ở các thị trường trong và ngoài nước.
 
Cũng theo bà Thủy, Bộ NN&PTNT luôn luôn coi việc hoàn thiện hệ thống TC, QC phục vụ quản lý vật tư nông nghiệp; an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra chuyên ngành,… là nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp.
Tuy nhiên, hoạt động TC và QC kỹ thuật cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tập trung vào hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành ; đổi mới cơ chế quản lý, quy hoạch, kế hoạch, quy trình thủ tục xây dựng TC, QC kỹ thuật; cơ chế chính sách đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên gia,… trong thời gian tới.
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã có nhiều thảo luận sôi nổi xoay quanh những mặt đã đạt được, những tồn đọng; đề ra giải pháp khắc phục, hoàn thiện thông qua một số tham luận như: đánh giá công tác TĐC trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, phân bón; khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn lĩnh vực Cơ điện nông nghiệp và Diêm nghiệp,…
 
Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *