Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) ngày 7/4 thông báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.985 gigawatts (GW), tăng 152 GW (khoảng 8,3%). 
 
Đây là mức tăng hàng năm cao nhất từ trước tới nay.
 
Theo báo cáo của IRENA, công suất năng lượng gió trong năm 2015 đã tăng 17% do giá turbine giảm 45% kể từ năm 2010 và công suất năng lượng Mặt Trời tăng 37% nhờ giá thành của các module quang điện Mặt Trời giảm tới 80%. 
 
Trong khi đó, công suất thủy điện cũng tăng 3%, còn công suất năng lượng sinh học và địa nhiệt tăng 5%.
 
Tổng Giám đốc IRENA Adnan Z.Amin nhấn mạnh phát triển năng lượng tái tạo tiếp tục tăng ở các thị trường trên toàn cầu, thậm chí ngay cả khi giá dầu và giá khí đốt thấp. 
 
Theo ông, chi phí cho công nghệ năng lượng tái tạo giảm cùng các hoạt động kinh tế, xã hội, môi trường đang tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo phát triển.
 
Ước tính, trong năm 2015, đầu tư vào năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục là 286 tỷ USD.
 
Công suất năng lượng tái tạo tăng nhanh nhất ở các nước đang phát triển. 
 
Theo đó, công suất năng lượng tái tạo trong năm 2015 tại Trung Mỹ và Caribe là 14,5%, châu Á là 12,4%, chiếm 58% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu. 
 
IRENA khẳng định điều này cho thấy năng lượng tái tạo "đang lên ngôi" so với năng lượng truyền thống và đang tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *