Vòng loại khu vực miền Bắc cuộc thi Robocon 2016 bắt đầu diễn ra từ ngày 11/4 đến hết ngày 16/4/2016 tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Hà Nội.
 
 
Lễ khai mạc diễn ra sáng ngày 11/4 tại Hà Nội. Ảnh: Phan Minh.
Với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, Robocon 2016 hướng tới việc khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế.
 
Robocon Việt Nam 2016 thu hút sự tham gia của 79 đội tuyển đến từ 20 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước. Trong đó, có nhiều trường đã gắn bó với cuộc thi trong suốt 14 năm qua.
 
Vòng loại phía Băc của cuộc thi dành cho các đội tuyển từ Trường Đại học Huế trở ra phía Bắc với số lượng 19 đội.
 
Mỗi trận đấu diễn ra giữa 2 đội gồm đội xanh và đội đỏ trong thời gian tối đa 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động, sẽ hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot (như bằng sức gió, từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu).
 
 
Trận đấu giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuậtHưng Yên và Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Phan Minh.
 
Eco Robot mang theo 1 cánh quạt gió đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực leo dốc và lên đồi, khu vực vượt sông, khu vực xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp.Sau khi Eco Robot đến được trạm tua bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó Hybrid Robot tự động leo lên cột tua bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là "Chai-Yo!".
 
Có thể nói kỹ thuật điều khiển tự động là vấn đề công nghệ cốt lõi của đề thi năm nay. Một điểm khác với nhiều đề thi trước là robot tự động năm nay không bị giới hạn tối đa kích thước.
 
Theo bà Eriko Watanabe, Phó Giám đốc Khối Bán hàng và Dịch vụ, Toyota Việt Nam, chủ đề "Đi tìm năng lượng sạch" của Robocon Việt Nam 2016 sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai, qua đó khuyến khích cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm cũng như tìm kiếm và tối ưu hóa các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo và bù đắp.
 
Cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương 2016 (ABU Robocon 2016) sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, quy tụ những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các quốc gia tranh tài trên sân chơi quốc tế.
 
Năm nay, công ty ô tô Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Robocon Việt Nam 2016 lần thứ 15 trong vai trò là nhà tài trợ chính.
 
 
Theo ICTNews
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *