Sáng 28.1, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Tính toán lần III. Hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên lĩnh vực khoa học liên quan đến tính toán thuộc nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…
 
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh pcworld.com.vn)
Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tính toán chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội nghiên cứu thực tế, mang lại lợi ích cho xã hội và tiếp nối các thành tựu của khoa học – công nghệ tính toán trên toàn thế giới.  
 
Chủ đề năm nay là ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ tính toán vào các lĩnh vực, dựa vào hệ thống máy tính lớn để giải quyết các tính toán, bài toán lớn của xã hội. Các tham luận tại hội thảo tập trung chia sẻ và công bố các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Lý sinh học, Y học tính toán, Hóa học tính toán, Vật liệu nano, Toán học ứng dụng và Khoa học tính toán môi trường; qua đó mở ra những cơ hội hợp tác nghiên cứu và phát triển cho những công nghệ mới trong tương lai như thiết kế dược phẩm, pin quang điện, mô hình hóa môi trường, dự báo tác động biến đổi khí hậu… Hội thảo cũng hướng tới đẩy mạnh hợp tác phát triển, thu hút đầu tư khoa học – công nghệ, ứng dụng tính toán trong và ngoài nước, hướng tới một nền khoa học hiện đại, có định hướng ứng dụng cao.  
 
Tiến sĩ Đoàn Xuân Huy Minh (Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Trước đây, Viện chủ yếu nghiên cứu trên dạng mô hình giả lập như trạm quan trắc môi trường (năm 2012), hình mẫu thiết kế tàu lặn hai người ngồi (năm 2014), tuy nhiên đều chưa ra sản phẩm. Từ năm 2015, Viện đã hướng tới lĩnh vực ứng dụng, trong đó hợp tác với đối tác của Australia triển khai đề tài dự đoán và điều khiển giao thông dựa trên dữ liệu từ mạng xã hội và hi vọng đầu năm 2018 sẽ có kết quả giới thiệu sản phẩm.  
 
Theo Tiến sĩ Đoàn Xuân Huy Minh, xu hướng trong khoa học tính toán là hướng tới nghiên cứu ứng dụng; nhiều lĩnh vực đang được Viện chuyển dần sang nghiên cứu ứng dụng. Cụ thể, trong lĩnh vực thuốc, trước đây là nghiên cứu mô hình thì bây giờ hợp tác với một số đơn vị của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu nghiên cứu trực tiếp ra thuốc chữa bệnh, trước tiên là các bệnh thông thường.  
 
Hội thảo quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Tính toán lần III diễn ra trong hai ngày 28 – 29.1. Hai lần tổ chức trước đó (năm 2011 và 2014), Hội thảo đã giúp kết nối hợp tác nghiên cứu trong một số đề tài giữa Việt Nam và các nước như lĩnh vực Y sinh đã có hợp tác về nghiên cứu chiết xuất các loại cây dược liệu ở Việt Nam hay đề tài triển khai nghiên cứu thuốc về cúm A/H5N1. 
 
Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *