Sáng 6/5, Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ KH&CN) đã tổ chức họp báo về Ngày hội STEM tới đây được tổ chức trong từ 14-15/6/2016. Mục đích của chuỗi Ngày hội STEM là tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM và gieo niềm đam mê khoa học trong các em học sinh. Bên cạnh đó, ngày hội cũng góp phần lan tỏa giáo dục STEM trong các trường phổ thông.
 
Ngày hội STEM do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng, Học viện Sáng tạo S3, Học viện Khám phá, Công ty Sách Long Minh, Vườn ươm Tài năng Talinpa, Trang trại Giáo dục Edufarm, và Trường THCS Trưng Vương phối hợp tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
 
Đây lần thứ ba Ngày hội STEM được tổ chức tại Việt Nam, sau lần thứ nhất tổ chức vào tháng 5 năm 2015 tại Hà Nội, và lần thứ hai tổ chức vào tháng 1 năm 2016 tại TPHCM. Chuỗi sự kiện này được khởi xướng bởi Tạp chí Tia Sáng và cộng đồng giáo dục STEM dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN.
Quang cảnh buổi họp báo
 
Ban tổ chức Ngày hội STEM cho biết: Qua hai lần tổ chức Ngày hội STEM tại Hà Nội và TPHCM vừa qua, có thể thấy mỗi sự kiện đều thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh và phụ huynh, và đều nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ Bộ KH&CN cùng nhiều cấp quản lý. Tại mỗi Ngày hội STEM, qua những trò chơi khoa học mang tính thực nghiệm các em đã không còn thấy khoa học là tháp ngà màu xám khô khan, mà tìm thấy vẻ đẹp, sự bí ẩn kỳ thú của khoa học qua những thí nghiệm đầy màu sắc.
 
Đối với các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục, khi đến với Ngày hội STEM họ được tiếp nhận các bài trình bày giới thiệu về giáo dục STEM một cách bổ ích từ các chuyên gia tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Nhưng có lẽ ấn tượng trực quan nhất mà họ có thể thấy chính là niềm vui, niềm đam mê được thắp lên trong ánh mắt con trẻ. Tất cả các em đều hết sức chăm chú, say mê. Rất nhiều em còn lưu luyến chưa muốn về khi thời gian dành cho sự kiện đã hết.
 
Bà Lê Thị Khánh Vân – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Phó Trưởng BTC chia sẻ: “Ngày hội STEM tới đây có chủ đề Cỗ máy thời gian, là một cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử. Mỗi lớp học của các em sẽ là một khám phá kỳ thú, từ máy bắn đá trong thời cổ đại, từ trường và nam châm thời trung đại, tới mô hình máy bay của thời kỳ hiện đại… Tất cả các lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM. Ngoài các nội dung dành cho các em học sinh, Ngày hội STEM còn tổ chức một diễn đàn STEM, trong đó các chuyên gia sẽ giới thiệu, hướng dẫn, và giải đáp mọi câu hỏi của các bậc phụ huynh và những ai quan tâm về giáo dục STEM”.
 
Cũng theo bà Vân, sự kiện dự kiến sẽ có sự tham gia của 800 học sinh trong độ tuổi 6-12, cùng các bậc phụ huynh và giáo viên, trong đó có cả những đối tượng đến từ các địa phương ngoài Hà Nội. Ngày hội sẽ không thu phí với bất kỳ hoạt động nào.
 
STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics), là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.
 
Cách thức giáo dục này khác biệt cơ bản với cách thức truyền thống lâu nay, đó là giảng dạy chuyên biệt từng bộ môn, và tìm cách thúc đẩy học sinh nắm bắt kiến thức thông qua bài tập trên giấy.
 
Nguyễn Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *