Đại hội Công đoàn Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật nhiệm kỳ 2015-2020
 
Ngày 25/4/2015, Công đoàn Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Tham dự Đại hội có đồng chí Phạm Ngọc Khôi, Bí thư, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật và đồng chí Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ. Đại hội có sự tham dự của toàn thể các công đoàn viên Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.
Đại hội đã tiến hành tổng kết các hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2012-2015 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2015-2020. Báo cáo tổng kết đã nhấn mạnh năm 2012, 2013, 2014 do suy giảm kinh tế, vấn đề khó tiêu thụ xuất bản phẩm, nạn in lậu sách… vẫn tồn tại gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà xuất bản. Phần lớn đoàn viên Công đoàn ở các Phòng, Ban đều rất bận rộn với công tác xuất bản, phát hành (kể cả ngoài giờ hành chính) nên việc tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao có phần bị hạn chế. Tuy nhiên tất cả đoàn viên đều tự giác lao động, quyết tâm hoàn thành kế hoạch chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Nhà xuất bản đồng thời đảm bảo đời sống của mình. 
Công đoàn Nhà xuất bản tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương công tác của Công đoàn. Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", chương trình cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng cơ quan đơn vị văn hóa, truyền thông về dân số, phòng chống các tệ nạn xã hội, tuyên truyền về Hiến pháp, Biển đảo… 
Năm 2014, năm đầu tiên triển khai Luật khoa học và công nghệ sửa đổi, Công đoàn Nhà xuất bản đã tuyên truyền đến các công đoàn viên và người lao động về việc triển khai, thực hiện Luật khoa học và công nghệ, Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5) và 55 năm thành lập Bộ.
Công đoàn Nhà xuất bản đã vận động công đoàn viên hoàn thành các gói sách Nhà nước đặt hàng, sách Chương trình mục tiêu quốc gia, sách Bộ hỗ trợ kinh phí.
Tổ chức tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn: tổ chức tốt các dịp lễ, tết, nghỉ mát dịp hè, quan tâm đến các gia đình công đoàn viên có hiếu, hỷ, ốm đau hoặc hoàn cảnh khó khăn, v.v… Các hoạt động nữ công cũng được quan tâm tổ chức, bảo đảm quyền lợi cho các nữ công đoàn viên. Trong các hoạt động xã hội, từ thiện, công đoàn Nhà xuất bản vận động anh chị em ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai và Quỹ Ngày vì người nghèo, hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Bộ. Tham gia tốt các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của Công đoàn Bộ. Ủng hộ Quỹ "Vì Trường Sa thân yêu" và chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa", "Tấm lưới nghĩa tình"…
Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn Nhà xuất bản phấn đấu đạt nhiều mục tiêu, trong đó có các chỉ tiêu như phát triển 100% cán bộ, công chức, viên chức đủ điều kiện vào tổ chức Công đoàn; Tăng cường giao lưu công đoàn Nhà xuất bản ở Hà Nội và Chi nhánh của Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tăng cường số lượng cán bộ nữ tham gia vào công tác công đoàn ở các tổ công đoàn và trong các phong trào công đoàn; Phấn đấu là công đoàn cơ sở vững mạnh hàng năm; Hàng năm giới thiệu 1 – 2 đồng chí công đoàn viên ưu tú học lớp cảm tình Đảng và phấn đấu giới thiệu cho Chi bộ Nhà xuất bản kết nạp các đồng chí đã học lớp cảm tình Đảng; Chủ động phối hợp với chính quyền để tổ chức Hội nghị công nhân viên chức, Hội đồng Lương công khai, dân chủ trong việc lên lương hàng năm cho cán bộ.Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Ngọc Khôi đề nghị Công đoàn Nhà xuất bản cần có các chương trình hành động thiết thực hơn nữa để nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn. Đồng chí nhấn mạnh trong bối cảnh ngành Xuất bản đang có những khó khăn, những thành tích của Nhà xuất bản là sự cố gắng lớn của Lãnh đạo Nhà xuất bản và toàn thể cán bộ nhân viên, trong đó có tổ chức Công đoàn Nhà xuất bản. Các cán bộ, công đoàn viên của Nhà xuất bản cần nâng cao trình độ hơn nữa để phát triển cơ quan cũng như ngành Xuất bản nói chung.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã đánh giá tốt kết quả các hoạt động Công đoàn của Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của Công đoàn Bộ và chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm đối với công tác công đoàn với thông điệp của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: “Kỷ luật, mẫn cán, trí tuệ, nhân ái”. 
 
Đại diện Ban chấp hành Chi đoàn chúc mừng 
Ban chấp hành Công đoàn Nhà xuất bản nhiệm kỳ 2015-2020
Các ý kiến của các  công đoàn viên tham dự Đại hội đã được Đoàn Chủ tịch tổng hợp và bổ sung vào Báo cáo tổng kết công tác công đoàn nhiệm kỳ 2012-2015, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội.
Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn Nhà xuất bản nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 5 đồng chí và bầu 1 đồng chí tham dự Đại hội Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *