Với bề dày kinh nghiệm trên 50 năm nghiên cứu và sản xuất các loại sơn: sơn tàu biển, sơn công nghiệp, sơn dân dụng, sơn tấm lợp, sơn sàn dung môi,… Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng vừa tiến hành nghiên cứu, sản xuất thành công 3 loại sơn thân thiện môi trường gồm: sơn chống hà gỗ gốc nhựa tổng hợp kết hợp với chất chống hà Biocide và 2 loại sơn chống cháy hệ Epoxy không dung môi (thành phần sơn không chứa dung môi) và hệ nước (sơn sử dụng nước làm chất pha loãng) dành cho kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp. Đây là kết quả của 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố, được Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá sáng 29/3/2016 tại Sở KH&CN thành phố Hải Phòng.
 
 
Kiểm tra chất lượng sơn chống hà gỗ với các mẫu được ngâm ngoài biển
Trong khuôn khổ Đề tài “Nghiên cứu sản xuất sơn chống hà gỗ gốc nhựa tổng hợp kết hợp với chất chống hà Biocide thân thiện môi trường”, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sản xuất thử nghiệm 3.600 kg sơn chống hà gỗ với 3 màu (nâu đỏ, cẩm thạch và xanh nước biển), đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương với sơn nhập ngoại dựa theo các tiêu chuẩn TCVN, JISK và ASTM. Nghiên cứu đã tiến hành lựa chọn các nguyên liệu tối ưu nhất sử dụng làm chất tạo màng, bột phụ trợ, phụ gia và bột màu, đồng thời lựa chọn tác nhân chống hà Biocide tối ưu. Cùng với đó, việc tìm ra công thức phối trộn các nguyên liệu này với tỷ lệ thích hợp đã tạo ra sản phẩm sơn chống hà gỗ thân thiện môi trường. Để kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhóm tác giả tiến hành ngâm tĩnh các mẫu sơn ngoài biển (mẫu là các tấm gỗ đã được sơn phủ bằng loại sơn chống hà) trong thời gian 7 tháng. Kết quả cho thấy, bề mặt các mẫu đều không có hà bám, không phồng rộp, không bong tróc, đạt chỉ tiêu về chất lượng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra độ ổn định lưu kho của 3 mẫu sơn (tương ứng với 3 màu) qua tủ gia tốc nhiệt 500C trong thời gian 6 tháng. Kết quả, các mẫu đều không bị gel hóa và vẫn thi công dễ dàng. 
 
 
Kiểm tra chất lượng sơn chống hà gỗ với các mẫu được ngâm ngoài biển
 
Đối với đề tài “Nghiên cứu sản xuất sơn chống cháy hệ không dung môi và hệ nước thân thiện với môi trường”, các tác giả đã tiến hành sản xuất thử 90 kg sơn chống cháy hệ không dung môi và 90 kg sơn chống cháy hệ nước, chia làm 3 lần (đối với mỗi loại), mỗi lần 30 kg để rút kinh nghiệm và cải tiến quy trình cho phù hợp với thiết bị và giảm tối thiểu mức tiêu hao. Nghiên cứu đã xác định được công thức phối trộn các nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp để tạo ra 2 dòng sản phẩm sơn chống cháy có tính ưu việt. So sánh các chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm sơn chống cháy không dung môi (SHP-EP) với các sản phẩm sơn chống cháy trên thị trường cho thấy, chỉ tiêu về độ bền mài mòn và độ bám dính của sơn chống cháy không dung môi tốt hơn (Đối với sơn SHP-EP, độ bền mài mòn 0,1 mg tiêu hao/1000 vòng, độ bám dính ≥9 MPa; đối với sơn chống cháy thị trường, độ bền mài mòn 0,3 mg tiêu hao/1000 vòng, độ bám dính 8 MPa) trong khi khả năng chịu lửa của 2 sản phẩm tương đương nhau (2 giờ, với lớp sơn có độ dày 1,99 mm). Đối với sản phẩm sơn chống cháy hệ nước (SHP WB) so với sơn chống cháy thị trường (Promat), các chỉ tiêu cơ tính của 2 loại sơn này tương đương nhau, tuy nhiên hiệu lực chống cháy của sơn chống cháy SHP WB (2,5 giờ) tốt hơn sơn chống cháy Promat (2 giờ) khi thi công cùng độ dày 1,44 mm.
 
Theo đánh giá của Hội đồng KH&CN, kết quả nghiên cứu của 2 đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước thay thế các loại sơn nhập ngoại; đồng thời với đặc tính thân thiện môi trường, các sản phẩm sơn cũng góp phần đảm bảo sức khỏe cho người thi công và người sử dụng,…
 
Nguồn:  Sở KH&CN Hải Phòng
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *