Một công ty y tế Hoa Kỳ cho biết họ đã nắm được “bí quyết” xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh ung thư ngay cả trước khi bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng.
Illumina, công ty giải mã trình tự gene đã tuyên bố thành lập một công ty spin-off chuyên tập trung vào phát hiện sớm ung thư thông qua xét nghiệm máu.Và Grail, công ty spin-off này được cấp 100 triệu USD để nghiên cứu ADN của tế bào ung thư có trong máu và sử dụng phương pháp sắp xếp chuỗi AND để phát hiện các mô hình bệnh tật trong tế bào máu.
 
Mặc dù các công ty khác đã áp dụng “sinh thiết lỏng” nhưng họ mới chỉ sử dụng phương pháp này sau khi bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư bởi chưa thể giải quyết một vấn đề, đó là một số tế bào ung thư không thực sự gây nguy hiểm cho con người và điều trị sớm chỉ khiến bệnh nhân gặp tác dụng phụ nguy hiểm.
 
Nhưng các nhà khoa học của công ty Grail tin rằng họ sẽ giải quyết được tồn tại này bằng cách thực hiện sắp xếp chuyên sâu và kiểm tra trình tự ADN của khoảng 50.000 người.“Chúng tôi cho rằng cần khẩn trương nghiên cứu và đưa ra thị trường cách chẩn đoán ung thư này, vì nếu thành công, nó sẽ cứu mạng hàng triệu người”, Jay T. Flatley, giám đốc công ty Illumina nói.
 
Bảo Như dịch theo Sciencetimes
 
http://www.sciencetimes.com/articles/8120/20160111/company-develop-gene-based-cancer-blood-test.htm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *