Hạt nhựa nở bày bán tràn lan trước cổng trường học. Ảnh H.T   

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa vừa phát đi cảnh báo về đồ chơi hạt nhựa nở Trung Quốc có nguy cơ nguy hiểm tới an toàn sức khỏe của trẻ nhỏ.

Ông Vũ Đại Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho biết sản phẩm hạt nhựa nở không đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. 

Qua kết quả kiểm tra, khảo sát chất lượng đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phát hiện trên thị trường xuất hiện loại hàng hóa được mô tả “Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước”, trên nhãn hàng hóa ghi dòng chữ bằng tiếng Anh “Seven Color Crystal Ball”. Loại sản phẩm này qua thử nghiệm và đánh giá cho thấy có chỉ tiêu cơ lý về sự giãn nở trong nước không đạt yêu cầu theo quy hiện hành.

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vũ Đại Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho biết, qua kết quả kiểm tra, khảo sát chất lượng đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã tiến hành khảo sát và lấy mẫu đồ chơi hạt nhựa nở để kiểm tra.

“Qua kết quả kiểm nghiệm hạt nhựa nở mà chúng tôi có được, sản phẩm này có chỉ tiêu cơ lý không phù hợp với quy định tại TCVN 6238-1:2001 và không đảm bảo an toàn theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN3:2009/ BKHCN”, ông Dương cho biết.

Theo ông Dương, những sản phẩm này có nguy cơ gây nguy hiểm tới an toàn và sức khỏe của trẻ em nếu hạt nhựa này lọt vào đường hô hấp, khi gặp nước giãn nở ra sẽ khiến trẻ bị tắc khí quản, có thể dẫn tới tử vong.

 

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng cho hay, theo Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa thì đây là loại hàng hóa không được phép lưu thông trên thị trường.

“Hiện chúng tôi đã có thông báo và khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đối với phụ huynh học sinh cần khuyến cáo con em mình không được mua và sử dụng loại đồ chơi này. Chúng tôi cũng đã có văn bản chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan chức năng như: Quản lý thị trường, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh, thành phố kiểm tra mặt hàng đồ chơi trẻ em, trong đó có kiểm tra đồ chơi hạt nhựa nở, nếu phát hiện sẽ thu hồi, xử lý”, ông Dương cho biết.

 

Theo khảo sát của phóng viên Chất lượng Việt Nam, hạt nhựa nở được bày bán nhiều tại các cửa hàng tạp hóa, đặc biệt ở cổng trường học tại địa bàn Hà Nội. Hạt nhựa nở được bán với giá 2.000 đồng/gói, mỗi gói nhỏ có khoảng 30 hạt nhựa nở cùng một con vật trang trí đi kèm.

Hạt nhựa nở có xuất xứ từ Trung Quốc, với kích thước ban đầu chỉ nhỏ bằng hạt đỗ, nhưng chỉ sau 1-2h đồng hồ ngâm trong nước, hạt nhựa trương nở thể tích của nó có thể tăng tới 300 – 400 lần. Hạt nhựa nở khi hút no nước có độ co giãn đàn hồi và dễ trơn trượt. Trên bao bì của các sản phẩm này không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng như các thông tin cảnh báo an toàn cho từng lứa tuổi./.

 

Nguồn:  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng


Hạt nhựa nở bày bán tràn lan trước cổng trường học. Ảnh H.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *