Cần đẩy mạnh liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp để phát huy lợi thế địa phương
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân các tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể về nội dung ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp giúp bà con tham gia trực tiếp vào chuỗi sản xuất khép kín. Đặc biệt, các Sở KH&CN cần chú trọng đến việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm hàng hóa, xây dựng thương hiệu, phát huy lợi thế địa phương.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa HND Việt Nam với Bộ KH&CN năm 2017 được tổ chức tại Tp. Hải Phòng ngày 06/12/2017. Hội nghị do Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức.
 
Tham  dự Hội nghị còn có đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện cán bộ, lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ KH&CN; cùng sự tham dự của các đại diện Hội Nông dân và Sở KH&CN của 16 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.
 
 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Phạm Tiến Nam chủ trì Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng Phạm Tiến Nam đánh giá cao Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ KH&CN thời gian qua đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho các hội viên; nông dân được tham gia trực tiếp vào các mô hình, dự án với hàng nghìn mô hình, dự án KH&CN được triển khai trên toàn quốc. Nhiều tiến bộ KH&CN được ứng dụng, chuyển giao thành công tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, thay đổi cơ cấu, tư duy, tập quán sản xuất, tạo sự  liên kết giữa người nông dân với các tổ chức, cá nhân làm KH&CN để nâng cao trình độ sản xuất, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.
 
“Thông qua các Chương trình, dự án hoàn thiện được quy trình, kế thừa được giải pháp tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đó huy động các nguồn lực của các tổ chức cá nhân trong tỉnh để mở rộng ra các địa phương khác nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”, ông Nam cho biết thêm.
 
 
 
Ông Phạm Tiến Nam phát biểu tại Hội nghị
 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo sơ kết năm 2017 cũng chỉ ra những nguyên nhân bất cập như một số địa phương còn chưa phối hợp được trong việc tổ chức, kiểm tra, đánh giá các hoạt động của Chương trình khiến việc lồng ghép hoạt động KH&CN với các Chương trình phát triển KT-XH tại các tỉnh chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều kết quả còn hạn chế. Mặt khác, các doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đúng mức tới việc ứng dụng kết quả nghiên cứu và đổi mới công nghệ do cơ chế tài chính khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN trong lĩnh vực này còn thiếu… Đặc biệt thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức KH&CN về chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật còn hạn chế.
 
Cũng tại Hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đã chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các dự án KH&CN, xây dựng chuyển giao các mô hình ứng dụng KH&CN cho nông dân, những hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp như: Công tác tuyên truyền, vận động hội viên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; nhiều đề tài, dự án, sáng kiến chưa có tính mới, tính hiệu quả; kinh phí tổ chức các lớp tập huấn, thực hiện đề tài KH&CN, triển khai các mô hình khoa học kỹ thuật còn hạn hẹp, năng lực cán bộ Hội nhiều nơi còn chưa đáp ứng …
 
Các đại biểu cũng  đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp những năm tiếp theo như: Phối hợp tuyên truyền các thông tin về KH&CN, các điển hình trong sản xuất nông nghiệp trên bản tin KH&CN; Xây dựng mô hình khoa học kỹ thuật tiêu biểu để nhân rộng; Đầu tư đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
 
 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ KH&CN trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị 2 ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Sở KH&CN và Hội Nông dân các tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về nội dung ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp giúp bà con tham gia trực tiếp vào chuỗi sản xuất khép kín.
 
Đặc biệt, các Sở KH&CN cần chú trọng đến việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm hàng hóa, xây dựng thương hiệu, phát huy lợi thế địa phương. Tổ chức tham quan, xây dựng các mô hình điểm thuộc Chương trình, dự án phát triển nông thôn miền núi. Hàng năm, Sở KH&CN các tỉnh báo cáo với UBND tỉnh về mục đích phối hợp giữa Hội Nông dân với Sở KH&CN để dự trù kinh phí xây dựng dự án. Hội Nông dân các tỉnh chủ động xây dựng mô hình, dự án, đề tài phù hợp với điều kiện địa phương giúp bà con phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp hàng hóa.
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *