Ngày 19/04/2024, Trung tâm Thông tin – Tư liệu phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)) tổ chức Triển lãm sách khoa học, công nghệ và tọa đàm “Giới thiệu những cuốn sách đạt Giải thưởng Sách quốc gia”. Đây là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), Ngày thành lập VAST (20/5), hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu phát biểu tại Tọa đàm.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu cho biết, sách là nguồn tài nguyên vô giá, giúp con người hình thành, tích lũy tri thức, đóng góp cho sự phát triển xã hội. Triển lãm sách được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Đây cũng là dịp để Trung tâm Thông tin – Tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà Thư viện của VAST đang lưu giữ. Đồng thời, cũng tạo cơ hội cho các nhà khoa học và các đơn vị trong và ngoài VAST gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ về các nguồn tài nguyên sách và thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của mình. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

Toàn cảnh Tọa đàm.

Tại Tọa đàm “Giới thiệu những cuốn sách đạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia”, TS Đỗ Huy Cường – Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã giới thiệu về cuốn sách “Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển” đạt Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 năm 2023 và TS Đoàn Thị Yến Oanh – Phó Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ đã giới thiệu cuốn sách “Vật liệu Polymer Composite – KH&CN” đạt Giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 năm 2022.

Trong đó, cuốn sách “Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển” thuộc thể loại sách chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu về vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên xây dựng được một cơ sở khoa học duy nhất, cập nhật và hiện đại, phù hợp với các quy chuẩn quốc tế để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa của Việt Nam phù hợp Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển và được Liên hợp quốc chính thức công nhận; làm cơ sở để sử dụng rộng rãi, hiệu quả trong quản lý biển, đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên vùng biển Việt Nam. Cuốn sách này còn được sử dụng như là một trong những tài liệu cơ bản phục vụ sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền quốc gia trong Chiến lược biển của Việt Nam.

Về vấn đề đọc sách của thanh niên tại VAST trong thời đại 4.0, đồng chí Phan Kế Sơn – Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, VAST cho rằng, cần phát triển văn hóa đọc cho các đoàn viên, bắt đầu từ việc lựa chọn nguồn sách, xây dựng thói quen đọc sách và áp dụng các kiến thức từ sách vào thực tiễn học tập và nghiên cứu của mỗi người. Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Vân Nga cũng trao tặng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của VAST những cuốn sách hay để khích lệ phong trào đọc sách cho giơi trẻ.

Triển lãm sách khoa học, công nghệ thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Triển lãm sách diễn ra đến ngày 20/05/2024 tại thư viện VAST, với hàng nghìn đầu sách, trong đó có nhiều sách, tạp chí của VAST, sách chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam và một số đơn vị khác. Đặc biệt khi tham dự Triển lãm, độc giả sẽ được tặng các cuốn sách theo Chương trình tặng sách của Trung tâm Thông tin – Tư liệu.

Nguồn: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM