Sáng 2/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng các cơ quan liên quan tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam) 2022. Tham dự sự kiện có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Văn Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương. Sự kiện diễn ra từ 2-4/12/2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techfest Vietnam 2022

Ngày hội của cộng đồng khởi nghiệp

Triển lãm Techfest Vietnam 2022 gồm hàng trăm gian hàng trưng bày các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp KH&CN, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng. Chuỗi sự kiện dự kiến thu hút hơn 8.000 người là đại diện cộng đồng khởi nghiệp trong nước và các vị khách quốc tế đến từ 20 quốc gia.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của sự kiện có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với những chủ đề về doanh nghiệp KH&CN, đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, “Diễn đàn chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “Dấu ấn Techfest”… hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ.

Các đại biểu thăm các gian hàng tại triển lãm.

Riêng gian hàng triển lãm của tỉnh Bình Dương quy tụ những doanh nghiệp điển hình của tỉnh trong những hoạt động KH&CN như Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC, Công ty Minh Long; các viện nghiên cứu/trường đại học… và các hoạt động hợp tác nổi bật như Block71 Sài Gòn với những doanh nghiệp khởi nghiệp thành viên tiêu biểu. Tại không gian này, khách thăm quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình đang được doanh nghiệp và các trường đại học đầu tư, như hệ thống công nghiệp 4.0; máy móc thiết bị công nghệ in 3D; những sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và thương mại hoá; định hướng phát triển thành phố thông minh Bình Dương… nhằm hoàn thiện, thúc đẩy mạnh mẽ những chính sách và cơ sở hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà chia sẻ: Thông qua Techfest 2022, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng đã được tỉnh Bình Dương ươm mầm và hỗ trợ; những hoạt động cụ thể và chiến lược sâu rộng của tỉnh trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cơ sở vật chất, hạ tầng và các chương trình cụ thể đã và đang được tỉnh Bình Dương và Becamex IDC xây dựng và hoàn thiện để hỗ trợ tối đa cho hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời đề xuất những chính sách chiến lược cụ thể nhằm thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương và trên toàn quốc.

Những điểm nhấn của Techfest Vietnam 2022

Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2022, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuỗi các hội thảo điểm nhấn (còn gọi là Stage).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đó là IPO Stage – Đường băng sáng tạo, kỳ lân cất cánh, là một trong những tọa đàm chiến lược ươm tạo và tăng tốc kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KH&CN và đổi mới sáng tạo có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển, IPO thúc đẩy thị trường vốn quy mô quốc gia và hướng đến thị trường IPO quốc tế như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ… IPO stage là cơ hội để cộng đồng nhà đầu tư, các doanh nghiệp có cơ hội kết nối với các định chế tài chính, quy trình phương pháp IPO tiêu chuẩn quốc tế và rộng hơn là tạo ra sân chơi mới, đường băng sáng tạo mới cho kỳ lân cất cánh trong kỷ nguyên số.

Open Innovation Stage – Diễn đàn đổi mới sáng tạo mở lần 2, là sự kiện mong muốn thay đổi nhận thức về định hướng phát triển có chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tri thức sau gần 10 năm xây dựng, thông qua các nền tảng, công cụ mở và chuỗi liên kết hợp tác giữa viện nghiên cứu/trường đại học – doanh nghiệp – Chính phủ – truyền thông.

Mentor Stage là hội thảo chuyên đề về chủ đề cố vấn cho khởi nghiệp sáng tạo, tổng kết chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu giai đoạn 1 – chương trình được phát động bởi Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao để tập hợp 21 hội trí thức người Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp cùng các cố vấn trong nước để hình thành mạng lưới cố vấn đồng hành, tư vấn cho UBND các tỉnh, thành phố phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, phát hiện và giải quyết các vấn đề, thách thức của địa phương bằng các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo. VC Stage – hội thảo chuyên đề về việc phối hợp, liên kết các nguồn lực từ khối các tập đoàn và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước mong muốn thúc đẩy, tìm ra các hướng/hoạt động mới trong việc đẩy mạnh các nguồn vốn đầu tư cho đổi mới sáng tạo, đồng thời mang lại những góc nhìn mới, mở ra các cơ hội hợp tác để đẩy thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Innovation Hub Stage – hội thảo chuyên đề về các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 năm nay quy tụ và tổng kết chuỗi hoạt động Techfest đã được triển khai trên khắp cả nước trong năm 2022, với hơn 10 Techfest địa phương, Techfest vùng đã được hợp lực tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, liên kết chặt chẽ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong từng cá nhân, tổ chức, cơ quan trong cả nước. Năm nay, Techfest địa phương, vùng, quốc gia đã thu hút được nhiều đại diện tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP); đại diện đại sứ quán/lãnh sự quán của Ấn Độ, Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Phần Lan, Italia, Vương quốc Anh; đại diện khoảng 50 quỹ đầu tư quốc tế cùng nhiều tập đoàn đa quốc gia như Qualcomm, Amazon, Niras Global, Samsung, Shinhan…

Nguồn: https://vjst.vn/