Trong quá trình kiểm tra tàu Starliner, phi hành đoàn đã phát hiện 5 lỗi kỹ thuật ở 28 động cơ đẩy, 5 điểm rò rỉ helium có thể tăng áp suất với những động cơ này và một số vấn đề chưa được khắc phục ở hệ thống van dẫn.

Hai phi hành gia người Mỹ của NASA gồm Butch Wilmore (trái) và Suni Williams được tàu Starliner đưa lên Trạm ISS hôm 5-6-2024, sau nhiều lần trì hoãn - Ảnh: REUTERS

Hai phi hành gia người Mỹ của NASA gồm Butch Wilmore (trái) và Suni Williams được tàu Starliner đưa lên Trạm ISS hôm 5-6-2024, sau nhiều lần trì hoãn – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 21-6 (giờ Mỹ), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái đất tiếp tục bị hoãn.

NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.

Trong quá trình kiểm tra tàu, phi hành đoàn đã phát hiện 5 lỗi kỹ thuật ở 28 động cơ đẩy, 5 điểm rò rỉ helium có thể tăng áp suất với những động cơ này và một số vấn đề chưa được khắc phục ở hệ thống van dẫn.

Những trục trặc này làm gia tăng các vấn đề trong chương trình Starliner của Boeing, vốn trong nhiều năm đã gặp lỗi phần mềm, lỗi thiết kế hoặc tranh cãi giữa các nhà thầu phụ.

Đây là lần hoãn thứ 4 kể từ khi tàu Starliner đưa hai phi hành gia người Mỹ của NASA là Butch Wilmore và Suni Williams lên ISS hôm 5-6, sau nhiều lần hoãn, hủy.

Chuyến bay cũng là lần đầu tiên Starliner đưa theo các phi hành gia lên vũ trụ, sau 2 lần bay không người lái từ năm 2019.

Hành trình đầu tiên của phi hành đoàn CST-200 Starliner tới ISS là dấu mốc quan trọng đối với Tập đoàn Boeing, bởi đây được xem là bài kiểm tra then chốt trước khi NASA cấp chứng nhận cho phép Starliner thực hiện các chuyến bay thường lệ.

Đợt phóng tàu vũ trụ này diễn ra vào thời điểm Boeing đang nỗ lực giành thị phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh giàu lợi nhuận của NASA.