(VOV5) – Bộ sách “Kể chuyện khoa học” (truyện tranh khoa học dành cho thiếu nhi, song ngữ Việt – Anh, 6 cuốn của tác giả Hoàng Anh Đức) cũng ra mắt cùng các hoạt động tương tác dành cho trẻ em do NXB tổ chức

Nhân Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4/2022, sáng 22/4 tại Phố sách Hà Nội, NXB Phụ nữ Việt Nam chính thức ra mắt Quỹ sách cộng đồng (Quỹ Sách) với khoảng 10.000 bản sách dành tặng học sinh các vùng khó khăn, các khu công nghiệp và trại giam ở Việt Nam.

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 1Bạn đọc nhí trước giờ ra mắt sách.

Đồng thời, bộ sách “Kể chuyện khoa học” (truyện tranh khoa học dành cho thiếu nhi, song ngữ Việt – Anh, 6 cuốn của tác giả Hoàng Anh Đức) cũng ra mắt cùng các hoạt động tương tác dành cho trẻ em do NXB tổ chức tại Hội sách.

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 2Các em nhỏ tham gia buổi lễ.

Trong buổi lễ ra mắt, tác giả Hoàng Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLAb Asia cho biết sẽ đồng hành cùng hoạt động của NXB: khi bán được 10 cuốn sách trong bộ sách “Kể chuyện khoa học” sẽ tặng Quỹ Sách 1 cuốn để tặng trẻ em vùng khó khăn. Dịp này, Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) đồng hành cùng Nhà xuất bản khi tặng 1000 cuốn sách cho Quỹ Sách

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 3

Kể chuyện khoa học (Sci-Tales) là bộ sách Truyện tranh Khoa học dành cho Thiếu nhi, các em nhỏ ở độ tuổi từ 3 tuổi đến 10 tuổi. Đây là bộ sách của một nhà nghiên cứu giáo dục, đồng thời là một ông bố, viết dành tặng con gái trong suốt quãng thời gian hai năm Covid 2020-2021 và trong cả một chặng đường dài anh cùng chơi, cùng học và cùng đọc sách với con.

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 4Tác giả Hoàng Anh Đức (bên phải) giao lưu cùng bạn đọc tại buổi lễ.

Quan sát dòng Ehon lừng danh của Nhật Bản cũng như những bộ sách STEM thú vị từ Âu, Mỹ, tác giả Hoàng Anh Đức đã ấp ủ ý tưởng về một bộ truyện khoa học dành cho trẻ em Việt Nam (mà anh chơi chữ, đặt tên là Sci-Tales). Theo tác giả Hoàng Anh Đức, trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là độ tuổi ham tò mò, khám phá, thường xuyên đặt các câu hỏi bất tận về các sự vật, sự việc xung quanh và về các kiến thức khoa học các em bắt đầu được học trong nhà trường. Ở độ tuổi này nếu các phụ huynh kiên trì trả lời, giải thích các thắc mắc của trẻ, sẽ rất tốt cho não bộ của trẻ phát triển. Đồng thời đây cũng là quãng thời gian hạnh phúc nhất của bố mẹ khi con cái còn gần gũi và luôn coi bố mẹ là người có thể giúp con giải thích “một vạn câu hỏi vì sao”.

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 5

Với ý tưởng viết một bộ sách giải thích các hiện tượng khoa học cho trẻ thật dễ hiểu, tác giả Hoàng Anh Đức và các cộng sự chọn hình thức kể chuyện với tranh minh họa, để bố mẹ đọc cùng con và giải thích cho con, đồng thời con cũng có thể đọc cho bố mẹ nghe. Có thể nói đây chính là bộ sách Truyện tranh khoa học cho Thiếu nhi đầu tiên do người Việt Nam viết và vẽ tranh minh họa (ở thế loại Picture book/Ehon). Bộ truyện “Kể chuyện khoa học” (Sci-Tales) ra mắt lần đầu vào tháng 3/2022 vơi 6 cuốn, gọi chung là Tủ sách Tò mò: Tại sao phải rửa tay?Tại sao nước biển mặn?Lửa đến từ đâu?Máu chảy thế nào?Cá có ngủ không? Cầu vồng đi đâu?

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 6

Trước những kiến thức khoa học lí giải hiện tượng tự nhiên, thế giới vi khuẩn… thì trẻ em luôn tò mò rồi bật thốt những câu hỏi “Vì sao”, Tại sao”. Có lúc chúng ta trả lời được ngay, nhưng sẽ có trường hợp mà người lớn cũng lâm vào thế “bí”. Đến với bộ sách “Kể chuyện khoa học” (Sci-Tales) của Hoàng Anh Đức, nhiều vấn đề khoa học rắc rối được tác giả nhìn nhận qua lăng kính trẻ thơ tưởng vu vơ song rất tuần tự, thú vị giúp các con dễ hiểu, dễ nhớ.

Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 7

Các kiến thức khoa học được tác giả dẫn dắt nhẹ nhàng như câu chuyện kể mỗi tối cho con trước giờ đi ngủ. Nét vẽ tinh nghịch, trong trẻo của hai họa sĩ Lộc Linh, Hồng An là điểm cộng giúp giải tỏa trí tò mò và ưa thắc mắc của các bạn nhỏ. Cách lồng ghép minh họa cụ thể, mang màu sắc tươi sáng, cùng biểu cảm hài hước của nhân vật khiến từng dòng nội dung đều trở nên sinh động.

Bộ sách Sci-Tales Kể chuyện khoa học được trình bày song ngữ Việt – Anh, không chỉ nâng cao vốn tiếng Anh cho bạn đọc nhí Việt Nam, mà ngược lại cũng dành cho các bạn đọc tiếng Anh củng cố thêm tiếng Việt.

Một số hình ảnh:
Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 8
Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 9Trong quầy sách của NXB Phụ nữ
Ra mắt Quỹ sách Cộng đồng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - ảnh 10Bạn đọc nhí trong quầy sách của NXB Phụ Nữ