Ngày 7/6, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Lễ Tổng kết hoạt động Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Sáng tạo – Khởi nghiệp với nhiều công trình nghiên cứu giải quyết bài toán thực tiễn đời sống.

Trao giải thường sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo là hoạt động thường niên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: LT

Năm học 2023 – 2024, chuỗi hoạt động Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học tập trung lần thứ 41; Triển lãm sản phẩm sinh viên và các doanh nghiệp tại các phân ban là các hoạt động thường niên mang những nét đặc trưng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hoạt động Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Sáng tạo – Khởi nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội đã thu hút 438 công trình nghiên cứu của 1.342 sinh viên tham gia dự thi.

Các nghiên cứu sáng tạo của sinh viên Bách khoa (bao gồm cả các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng) hướng đến giải quyết các bài toán thực tế của đời sống như: Nghiên cứu “Phát hiện và phân vùng u buồng trứng từ ảnh siêu âm” của sinh viên Trường Điện – Điện tử, “Nghiên cứu thiết kế mô hình giám sát trang phục bảo hộ ứng dụng học máy và thị giác máy tính trong sản xuất thực phẩm” của sinh viên Trường Hóa và Khoa học sự sống, “Nghiên cứu thử nghiệm thị giác máy tính trên phương tiện tự hành dưới điều kiện giao thông đô thị” của sinh viên Trường Cơ khí.

Nghiên cứu có thể ứng dụng tại doanh nghiệp như đề tài “Giải thuật bồi dưỡng cá thể kết hợp học sâu đa tối ưu trên khung thuật toán tối ưu đàn kiến giải bài toán lập lịch giao hàng cho xe với ràng buộc về khung thời gian” của sinh viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Các nghiên cứu giải quyết các bài toán đang rất nóng bảo vệ môi trường theo cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn như: “Ứng dụng hệ thống điện mặt trời áp mái trong mô  hình nuôi tôm mini combine và mô hình Ký túc xá đại học” của sinh viên Viện Kinh tế và Quản lý; Nghiên cứu vật liệu mới giải quyết bài toán năng lượng “Vật liệu tổng hợp FeS/C làm vật liệu điện cực cho siêu tụ điện” của sinh viên Trường Vật liệu…

Các đề tài nghiên cứu gắn với từ khóa “Công nghệ bán dẫn” mang tên “Nghiên cứu chế tạo hệ quang khắc đến kích thước micromét phục vụ đào tạo công nghệ bán dẫn”.

Theo PGS. TS Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Khoa học và  Công nghệ Môi trường, Trường Hóa và Khoa học sự sống (Đại học Bách khoa Hà Nội), các đề tài liên hệ đến các vấn đề thực tiễn đang được xã hội quan tâm như việc sử dụng nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, giảm phát thải, xử lý chất thải bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (net zero): Chuyển đổi năng lượng, lưu trữ, giảm phát thải; Môi trường bền vững và công nghệ xanh; Kinh tế số và phát triển bền vững.

Đã có nhiều đề tài được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu liên ngành do nhóm sinh viên/ nhóm giảng viên hướng dẫn đến từ nhiều khoa, nhiều Trường của Đại học Bách khoa Hà Nội giúp cho việc giải quyết các vấn đề nghiên cứu được mở rộng và toàn diện hơn.

Cũng tại sự kiện, Đại học Bách khoa Hà Nội khen thưởng các sinh viên thi Olympic năm học 2023 – 2024 và phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2024. Mục tiêu của cuộc thi nhằm tạo môi trường hỗ trợ học tập, nghiên cứu thông qua trải nghiệm sáng tạo của người học tại các trường đại học; hướng tới thúc đẩy hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống; Tạo diễn đàn chia sẻ, hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội, đặc biệt là tính khả thi kinh doanh.

Lê Vân