“Hội Văn học kinh điển”, “Nhã Nam Reading Club” hay “Hiên sách” là những hội, nhóm trên mạng xã hội được thành lập với mục đích lan tỏa tình yêu văn chương đến độc giả.

Không chỉ là nơi cập nhật tin tức về các tựa sách văn học mới xuất bản và đăng tải những bài review sách văn học, không gian dành cho những ai yêu thích thể loại này ngày càng trở nên sôi nổi với tần suất đăng bài và lượt tương tác đáng chú ý. Nơi đây cũng là sân chơi tri thức cho người yêu văn chương.

Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội là không gian để chia sẻ về những cuốn sách văn học nổi bật. Ảnh: Hiên sách.

khong gian van hoc anh 1

 

khong gian van hoc anh 1
Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội là không gian để chia sẻ về những cuốn sách văn học nổi bật. Ảnh: Hiên sách.

Giới trẻ quan tâm tới văn chương nhiều hơn

Tháng 9 này, các thành viên trong Hiên sách đón chào chuỗi sự kiện mừng sinh nhật một tuổi của nhóm. Đây là không gian được thành lập với mong muốn mang đến cho bạn đọc một góc nhỏ bình yên để cùng nhau ngồi lại, chia sẻ bài viết về những cuốn sách văn học có ý nghĩa.

Cũng tại đây, “gu” đọc cũng như một số tác phẩm “gối đầu giường” của độc giả được bày tỏ và trao đổi thẳng thắn qua những bài đăng. Người yêu văn chương nhờ thế mà kết nối được gần với nhau hơn.

Huy Trương – admin Hiên sách – cho hay ngay từ khi thành lập nhóm (tháng 9/2021), anh đã nghĩ đến cái tên “Hiên sách”, bởi hiên nhà là nơi mà người ta thường ngồi để đọc sách.

“Vì thế, nhóm lấy tên Hiên sách với mục đích muốn đây là nơi mà bạn đọc có thể cùng nhau nói lên những tâm tư, suy nghĩ; cùng nhau thưởng thức các buổi tiệc văn chương nhẹ nhàng cùng tin tức, bài viết của mỗi cá nhân về những cuốn sách văn học mà họ yêu thích. Nói cách khác, Hiên sách mong muốn lan tỏa tình yêu văn chương đến mọi người”, Huy Trương nói.

Sau một năm thành lập, nhóm đã có hơn 8.000 thành viên. Đó cũng là một con số cho thấy sự quan tâm dành cho dòng sách văn học của giới trẻ hiện nay đã có tín hiệu khả quan.

Các bạn trẻ tìm đến sách văn học với nhiều mục đích khác nhau. Một số cho rằng đọc sách là cách để giải trí. Một số khác lại nói đọc để xây dựng đời sống nội tâm phong phú hoặc để chữa lành những tổn thương trong cuộc sống.

Được thành lập cách đây hơn một năm, Hội Văn học kinh điển hướng tới mục đích tạo ra một không gian để có thể giới thiệu, chia sẻ các tác phẩm văn học hay, nổi tiếng của thế giới cũng như trong nước.

Nam Đỗ – admin của hội này – cho biết cái tên Hội Văn học kinh điển có ý nhấn mạnh sự ưu tiên cho những bài đăng về các danh tác văn học cổ điển, sau đó là những tác phẩm đương đại xuất sắc.

Ở đây, các thành viên có cơ hội tìm hiểu thêm thông tin thú vị về sách, từ đó phát triển “gu” đọc đa dạng hơn. “Điều này hoàn toàn có lợi cho sự phát triển của văn hóa đọc cũng như ngành xuất bản tại Việt Nam”, admin Nam Đỗ bày tỏ.

Theo admin Hội Văn học kinh điển, số lượng tác phẩm văn học kinh điển của thế giới được xuất bản tại nước ta vẫn còn khá khiêm tốn. Nhưng bất chấp sự xuất hiện và cạnh tranh của nhiều loại hình văn học và giải trí khác, anh thấy ngạc nhiên vì lượng người dành sự quan tâm cho thể loại này vẫn ổn định. Đến nay, lượng thành viên trong nhóm là hơn 30.000.

Nam Đỗ tự tin cho rằng theo đà phát triển cũng như sự phục hồi văn hóa đọc, trong những năm tới, văn học kinh điển vẫn tiếp tục phát triển và là một thành tố không thể thiếu của thị trường sách nước ta.

Nhắc tới dòng sách văn học, không thể bỏ qua cái tên Nhã Nam. Được thành lập ban đầu với mục đích tạo ra không gian thảo luận về các đầu sách của đơn vị này, hiện Nhã Nam Reading Club đã trở thành nhóm công khai với các bài viết mở rộng hơn, gắn liền các đầu sách của mọi đơn vị xuất bản.

Sau gần 5 năm kể từ khi thành lập (tháng 5/2017), đến nay, nhóm nhận được sự quan tâm của hơn 165.000 thành viên. Con số này cho thấy sự quan tâm lớn của bạn đọc dành cho sách của Nhã Nam nói riêng và sách văn học của các đơn vị khác nói chung.

Tin tức về các sự kiện giao lưu tác giả cũng được cập nhật trên các nhóm dành cho người yêu sách. Ảnh: Hội Văn học kinh điển.

khong gian van hoc anh 2

 

khong gian van hoc anh 2
Tin tức về các sự kiện giao lưu tác giả cũng được cập nhật trên các nhóm dành cho người yêu sách. Ảnh: Hội Văn học kinh điển.

Sân chơi tri thức

Đào Phương Thu – admin Nhã Nam Reading Club – chia sẻ từ đầu năm 2020, nhóm mới bắt đầu thiết lập một đội ngũ quản lý sát sao do nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn từ cộng đồng này cả về số lượng cũng như chất lượng. Hầu hết bài viết đăng tải trên nhóm này đều nhận được sự tương tác lớn từ phía bạn đọc, tạo nên không khí trao đổi thoải mái, tích cực.

Nơi đây còn là không gian trao đổi về sách vở, tạo điều kiện cho giới trẻ tự rèn luyện, nâng cao khả năng phân tích, diễn đạt thông tin.

Admin Nhã Nam Reading Club cho biết các tin tức mới, được nhiều bạn đọc quan tâm sẽ được ưu tiên cập nhật. Chẳng hạn như tin bản quyền, tin phát hành những ấn bản đặc biệt, demo bìa sách… và những chương trình ưu đãi về sách.

Bên cạnh tin tức cập nhật sách văn học mới xuất bản và bài review sách văn học, Hiên sách cũng có những hoạt động gắn kết người yêu văn chương đến với nhau hơn. Với mong muốn kết nối cộng đồng yêu văn chương trên phạm vi cả nước, Hiên sách đã tổ chức thành công sự kiện “Trao đổi sách online” hồi đầu năm nay. Hiện tại, nhóm cũng tổ chức chuỗi sự kiện mừng sinh nhật một tuổi của mình.

“Chúng tôi rất mong muốn kết nối thêm các bạn yêu sách với nhau nên đã mang sự kiện ‘Trao đổi sách’ quay trở lại và lần này sẽ kết hợp giữa hình thức online và offline ở Hà Nội, TP.HCM ngay trong tháng 9 này. Ngoài ra, Hiên sách còn đang tổ chức cuộc thi viết chia sẻ lý do bạn tìm đến với sách. Đến nay, cuộc thi đã nhận về những bài tâm sự rất cảm động từ các bạn yêu sách trong nhóm”, admin Huy Trương nói.

Ngoài những bài review sách văn học, Hội Văn học kinh điển cũng có những hoạt động, trò chơi sôi nổi, sự kiện thi review sách văn học và tặng sách để tăng tính kết nối. Trong tương lai gần, nhóm cũng dự định tổ chức buổi giao lưu offline giữa các thành viên.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *