Quản lý nhà nước về khoa học công nghệ có phạm vi rộng, chuyên ngành phức tạp, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu cán bộ thanh tra cần có kiến thức chuyên sâu.

Thông tin được Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nói tại Hội nghị thanh tra khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2024 tổ chức tại Gia Lai từ ngày 8 đến ngày 10/5.

Hội nghị thanh tra chuyên ngành khoa học công nghệ được tổ chức trong bối cảnh Nghị định 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có hiệu lực thi hành từ 1/3.

Thứ trưởng Duy cho biết trách nhiệm của thanh tra là phòng hơn xử lý. Công tác thanh tra cần tăng cường nhằm giúp các đơn vị phát hiện hạn chế, thiếu sót để có biện pháp khắc phục sớm không để lại hậu quả.

Theo ông, phạm vi quản lý nhà nước về khoa học công nghệ khá rộng, mang tính chuyên ngành nên phức tạp với đa dạng các lĩnh vực như tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; sở hữu trí tuệ; an toàn bức xạ và hạt nhân; nghiên cứu khoa học… Điều này đòi hỏi cán bộ thanh tra cần kiến thức chuyên sâu, đặt ra nhiều yêu cầu khó khăn hơn, thách thức hơn cho hoạt động thanh tra trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghê Huỳnh Thành Đạt (thứ 3 bên trái) cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại hội nghị. Ảnh: BTC

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (thứ 3 bên trái) cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại hội nghị. Ảnh: TTTT

Thứ trưởng Duy chia sẻ, bối cảnh phát triển và hội nhập, các vấn đề phát sinh liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Cách thức, phương thức phân biệt hàng giả, hàng nhái của cơ quan chức năng ngày càng khó. Điều này đặt ra yêu cầu phải có các hoạt động trao đổi chuyên môn để cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đây là những kiến thức mới cập nhật từ các tổ chức quốc tế, văn bản quản lý nhà nước đến các sở, ngành địa phương. Các địa phương cần cập nhật lại thông tin, chia sẻ với Bộ các vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Ông Duy yêu cầu công tác thanh tra phải trở thành công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các vấn đề đang đặt ra đối với thanh tra ngành khoa học công nghệ khi triển khai những quy định mới về bổ sung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho các cơ quan thanh tra, giải pháp nâng cao năng lực của ngành trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nói hội nghị là cơ hội để các địa phương trao đổi kỹ năng, kiến thức và nội dung về thanh tra chuyên ngành. Qua đó, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố có thêm kiến thức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Theo báo cáo tổng kết của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, trong năm 2023 cơ quan này đã triển khai thanh tra, kiểm tra hơn 8.000 cơ sở, trong đó thanh tra hành chính đối với 40 cơ sở, còn lại là thanh kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 359 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 8 tỷ đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 82 triệu đồng và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 363 triệu đồng.

Nguồn: Vnexpress.net