Sáng ngày 14/04/2023 tại Hà Nội, Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển và Công ty TNHH phần mềm SmartSoft, nhằm đẩy mạnh các nội dung hợp tác dựa trên thế mạnh của các bên. Giai đoạn đầu tập trung vào phát triển nghiên cứu, xây dựng hệ thống chống giả điện tử cho các sản phẩm của nhà xuất bản; thực hiện công tác truyền thông, giới thiệu, phát hành; in ấn Tem chống hàng giả điện tử cho sản phẩm; xuất bản và văn hóa phẩm của mỗi bên; góp phần phổ biến, giới thiệu, chuyển giao công nghệ; những giá trị tri thức thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật vào đời sống nhân dân góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, khoa học chuyên ngành và sự hợp tác của mỗi bên cùng nhau phát triển bền vững.

 

Lễ ký kết có mặt của ông Bùi Minh Cường, Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật; Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển; Ông Phan Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH phần mềm SmartSoft.

Các bên bàn giao Thỏa thuận hợp tác

 

Theo nội dung ký kết, ba bên sẽ hợp tác trong các nội dung (1) Hợp tác phát triển, nghiên cứu xây dựng, quản trị và vận hành hệ thống chống giả điện tử cho các sản phẩm của nhà xuất bản; (2) Hợp tác công bố, truyền thông, phát hành, giới thiệu sản phẩm ứng dụng, sử dụng dịch vụ; (3) Phối hợp in ấn, phát hành tem chống hàng giả điện tử.

 

Ông Bùi Minh Cường, Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật trao đổi

 

Phát biểu tại lễ ký kết Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cho biết, trong thời gian qua ngành xuất bản Việt Nam đã đối mặt với tình trạng vi phạm bản quyền một cách trầm trọng và phổ biến, nạn sách lậu tràn lan ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các Nhà xuất bản, các tác giả và bạn đọc. Một trong những hạn chế của việc triển khai thực hiện các quy định về lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm là hiện tượng tàng trữ, mua bán sách in lậu, vi phạm bản quyền, sách có nội dung vi phạm quy định Luật Xuất bản chưa được khắc phục. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa phương chưa thực hiện liên tục, thường xuyên, hiệu quả. Khó khăn khách quan từ các nhà xuất bản ở đây là không có sự chủ động tổ chức bản thảo, không đủ nguồn lực, giải pháp để kiểm soát ngăn chặn xuất bản phẩm giả thương hiệu của mình. Còn nguyên nhân chủ quan là sự buông lỏng trong quản lý. sự hạn chế của năng lực đối phó với xuất bản phẩm lậu, chậm và chưa có chế tài đủ mạnh thực thi. Theo Ông Bùi Minh Cường, để khắc phục vấn đề vi phạm bản quyền trên, những nội dung hợp tác ba bên sẽ giải quyết cơ bản những thách thức Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cũng như hệ thống các nhà xuất bản, tổ chức xuất bản đang đối mặt.

Bà Phạm Thị Lý và ông Phan Xuân Trường thống nhất quan điểm “Giải pháp công nghệ truy xuất và xác thực nguồn gốc trong lĩnh vực xuất bản phẩm” hiện đi đầu và duy nhất tại Việt Nam thời điểm hiện nay. Đây là giải pháp có sự tham gia giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền trong lĩnh vực xuất bản, từ đó nâng cao tính công bằng, minh bạch, tạo dựng uy tín thương hiệu cho các Nhà xuất bản, tổ chức xuất bản tham gia hệ thống.

 

Buổi ký kêt hướng tới mục tiêu chung đòi hỏi sự phối hợp của các đối tác giữ vững cam kết xây dựng một tương lai bền vững  01 bộ mã truy xuất chung khi lưu thông hàng  hóa, xuất bản phẩm trong chuỗi cung ứng trên lãnh thổ Việt Nam, và bản ký kết đánh dấu mốc trong hành trình ý nghĩa này”./.

 

Bài viết: Trương Yến Minh.