Techfest Quảng Nam 2024 thu hút gần 400 gian trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, OCOP tiêu biểu các tỉnh thành.

Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo lần thứ 5 (Techfest Quang Nam 2024) có chủ đề “Tài sản trí tuệ và công nghệ số – Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo” khai mạc tối 6/6, tại Quảng trường 24/3, TP Tam Kỳ.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh cho biết thời qua hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ tạo ra một thế hệ doanh nhân mới, kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ, tiếp cận thị trường toàn cầu. Mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đang hỗ trợ hiệu quả với sự tham gia của các chủ thể hệ sinh thái, văn hóa khởi nghiệp sáng tạo được lan tỏa mạnh mẽ với khát vọng vươn lên.

Ông đánh giá Techfest Quang Nam 2024 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kết nối và thúc đẩy liên kết giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại tỉnh Quảng Nam, khu vực miền Trung Tây nguyên và cả nước.

Thứ trưởng Hoàng Minh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đắc Thành

Dẫn Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022, Thứ trưởng Minh cho biết hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam tăng 5 bậc, đạt thứ 54 sau hai năm duy trì ở vị trí 59 trong bảng xếp hạng.

Năm 2023, Việt Nam có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó 11 đơn vị được định giá trên 100 triệu USD và có hai doanh nghiệp kỳ lân khởi nghiệp. Đến nay đã có 208 quy đầu tư, 84 vườn ươm, 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, số lượng nhà đầu tư thiên thần tiếp tục phát triển.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm. Ảnh: Đắc Thành

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện. Ảnh: Đắc Thành

Ông Hồ Quang Bửu, quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đánh giá sự kiện là mô hình mới, được nâng cấp và lan tỏa mạnh hơn nhằm thực hiện mục tiêu của hệ sinh thái khởi nghiệp Quảng Nam với tinh thần “Quảng Nam – vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo”.

Theo lãnh đạo tỉnh đây là sự kiện khoa học – kinh tế – xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và quốc tế nhằm thực hiện các mục tiêu đề án khởi nghiệp của Chính phủ, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến 2030.

Ông Bửu nói Techfest Quang Nam 2024 truyền thông điệp khuyến khích và hướng cộng đồng trong chăm lo bảo vệ tài sản trí tuệ và kết nối giao thương.

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số cạnh tranh khốc liệt, sở hữu trí tuệ (IP) là công cụ hữu hiệu cho các cá nhân, tổ chức, công ty khởi nghiệp đang cố gắng tạo ra một thị trường độc nhất. Hiểu và quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ có thể là yếu tố thay đổi lớn với cộng đồng khởi nghiệp, tạo lợi thế kinh doanh, đồng thời kích thích đổi mới. “Tỉnh Quảng Nam đã có nhiều chương trình, cơ chế hỗ trợ để xây dựng và phát triển sở hữu trí tuệ và công nghệ số”, ông nói.

Người dân đến tham quan mua sắm. Ảnh: Đắc Thành

Người dân đến tham quan sản phẩm nông nghiệp giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: Đắc Thành

Techfest Quảng Nam 2024 diễn ra từ ngày 5 – 9/6 thu hút gần 400 gian trưng bày và giới thiệu hơn 1.000 ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, cả trong và tỉnh lân cận. Trong chuỗi sự kiện có nhiều hoạt động diễn đàn, hội thảo về khởi nghiệp cấp quốc tế, quốc gia, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Trung ương, tỉnh lân cận; nhiều chuyên gia, cố vấn, giảng viên khởi nghiệp quốc tế và hàng đầu Việt Nam.

Đắc Thành.