Hướng tới một nền xuất bản vững mạnh, vươn ra quốc tế

Ngày 12/7, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028, với chủ đề: “Hội Xuất bản Việt Nam, đổi mới, hội nhập và phát triển”. Trong phương hướng hoạt động giai đoạn 2023-2028, Hội xác định hướng tới một nền xuất bản vững mạnh, vươn ra quốc tế.
Phố Sách Hà Nội, một địa chỉ sách quen thuộc của mỗi người dân Hà Nội.
Phố Sách Hà Nội, một địa chỉ sách quen thuộc của mỗi người dân Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Đại hội khóa V tập trung vào ba nội dung chính: Đánh giá kết quả hoạt động Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2023 và đề ra phương hướng hoạt động giai đoạn 2023-2028; bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra khóa V nhiệm kỳ 2023-2028; họp phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028; bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, về nhân sự đại hội, Đại hội dự kiến bầu 37 ủy viên Ban Chấp hành đại diện cho 4 khối: Khối các cơ quan chỉ đạo quản lý, Khối nhà xuất bản, Khối cơ sở phát hành xuất bản phẩm và Khối các cơ quan, trường đại học, đơn vị, doanh nghiệp, truyền thông có vai trò đào tạo nhân lực và hỗ trợ thúc đẩy phát triển xuất bản và văn hóa đọc; bầu Ban Kiểm tra gồm 3 người.

Một điểm đặc biệt của việc lựa chọn nhân sự năm nay cho Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam là trẻ hóa và chuyên môn sâu.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, nhân sự Ban Chấp hành không chỉ tập trung vào các đơn vị làm xuất bản như trước đây, mà sẽ có cả các doanh nghiệp làm nội dung số, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, hoặc những người làm công việc khác nhưng có tác động đến lĩnh vực xuất bản.

Hướng tới một nền xuất bản vững mạnh, vươn ra quốc tế ảnh 1
Ông Nguyễn Nguyên thông tin về Đại hội.

Ông Nguyễn Nguyên chia sẻ, về mặt nhân sự, dự kiến có 26/37 ủy viên Ban Chấp hành là nhân sự mới, trong số này chỉ có 11 đồng chí tái cử, có 12 ủy viên là nữ.

Số ủy viên trên 60 tuổi chủ yếu dựa vào những người rất giàu kinh nghiệm, rất sung sức và đang hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, có 4 đồng chí.

Có 20 đồng chí ở độ tuổi từ 40-50 tuổi, chiếm phần lớn và hiện đang là lực lượng chủ yếu, chiếm tới 54%. Ông Nguyễn Nguyên cũng cho biết, nhân sự đã được chuẩn bị từ năm 2022, qua nhiều vòng xem xét.

Tính đến hết tháng 5 năm 2023, Hội Xuất bản Việt Nam có 187 hội viên, trong đó có 167 hội viên tổ chức là nhà xuất bản, các cơ sở phát hành trên cả nước với số lượng người tham gia sinh hoạt thực tế trên 11.000 người và 20 hội viên cá nhân.

Về đánh giá kết quả hoạt động Hội Xuất bản Việt Nam, Báo cáo của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017-2023 trình Đại hội nêu rõ, từ năm 2017 đến nay, ngành xuất bản cũng đứng trước tình hình phức tạp chung của thế giới, cũng như những nguy cơ, thách thức chung của cả nước.

Hướng tới một nền xuất bản vững mạnh, vươn ra quốc tế ảnh 2
Lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2022.

Trong bối cảnh đó, Hội Xuất bản Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng, như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công Giải thưởng Sách Quốc gia, nâng tầm về quy mô, chất lượng so với Giải thưởng Sách Việt Nam trước đây; đóng góp tích cực trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại hằng năm; Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2017; 2018-2020 và 2021-2023.

Hội đã đại diện cho hội viên tích cực tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội và của ngành Xuất bản, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên.

Một trong những thành công đáng kể của Hội là các mô hình phát triển văn hóa đọc, tiêu biểu là Đường sách Nguyễn Văn Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, từng được nhiều đoàn nước ngoài sang tham quan, tham khảo. Việc phát triển, lan tỏa văn hóa đọc cũng được Hội đẩy mạnh trong nhiệm kỳ qua và đem lại những kết quả tích cực, như Chủ tịch Hội Hoàng Vĩnh Bảo nhận xét: “Chưa có nhiệm kỳ nào, sự lan tỏa văn hóa đọc trong xã hội, trong truyền thông lại mạnh mẽ như ở nhiệm kỳ này…”.

Phương hướng hoạt động của Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 trình Đại hội:

– Tập trung quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Đại hội XIII của Đảng: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc … Xây dựng, phát triển, tạo môi trường và điều kiện xã hội thuận lợi nhất để khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”

– Quán triệt sâu sắc nội dung Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngày 24/11/2021.

Theo ông Nguyễn Nguyên, trong nhiệm kỳ tới, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, một trong những mục tiêu của Hội Xuất bản Việt Nam là tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng các hội và liên chi hội, thúc đẩy xuất bản ra nước ngoài, tiếp tục truyền thông để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, hỗ trợ các tác giả trẻ, đề xuất các chế tài mạnh mẽ hơn để bảo vệ bản quyền, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các đơn vị và người hoạt động trong ngành xuất bản… Tất cả để hướng tới một mục tiêu lớn nhất là thúc đẩy ngành xuất bản phát triển mạnh mẽ, bền vững, tiến tới vươn ra quốc tế.

Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tại Nhà khách La Thành, 226 phố Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Dự kiến, có gần 250 đại biểu chính thức và khoảng 100 khách mời là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương dự Đại hội.

Nguồn: Nhandan.vn