"Trong thời gian tới, Bộ nên xem xét chỉ đạo để các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi có thành tích nghiên cứu đặc biệt xuất sắc tham gia hội đồng tư vấn trong một số lĩnh vực".
 
Đó là phát biểu của ông Trần Hậu Ngọc – Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Viện Đánh giá) – tại buổi tọa đàm về tình hình sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên gia của Bộ KH&CN quý I/2016 diễn ra chiều ngày 14/4/2016 tại Hà Nội.Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc và Trần Quốc Khánh đã tham dự tọa đàm.
 
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm về tình hình sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên gia của Bộ KH&CN quý I năm 2016.
Theo thống kê của Viện Đánh giá, tính đến đầu tháng 4/2016, cơ sở dữ liệu chuyên gia của bộ hiện có tổng số 2.972 chuyên gia, đã cung cấp trên 4.700 lượt chuyên gia để dự kiến thành lập hơn 370 Hội đồng tư vấn nhiệm vụ cấp quốc gia cho 12 đơn vị thuộc Bộ và 5 đơn vị ngoài Bộ (Đại học quốc gia TPHCM, Văn phòng Chương trình Tây Nguyên 3, Văn phòng chương trình KHCN33, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng chương trình KH&CN Vũ trụ, Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ).
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Hậu Ngọc cho rằng, hiện nay việc lựa chọn các chuyên gia cho cơ sở dữ liệu thường bắt đầu từ độ tuổi trên 35, từ 35-50 tuổi chủ yếu được mời cho vị trí ủy viên; trên 50 tuổi mới bắt đầu được lựa chọn giữ các vị trí chủ tịch hoặc phó chủ tịch hội đồng và thường ở độ tuổi 60-70. Trong khi đó các chuyên gia thuộc cơ sở dữ liệu có tuổi đời dưới 35 thường rất ít được lựa chọn. 
 
"Do đó, tôi cho rằng Bộ nên xem xét cho ý kiến chỉ đạo để thời gian tới các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi có thành tích nghiên cứu đặc biệt xuất sắc được tham gia hội đồng tư vấn trong một số lĩnh vực" – ông Trần Hậu Ngọc kiến nghị.
 
Cũng trong buổi tọa đàm, ông Trịnh Thanh Hùng – Vụ Công nghệ ngành – đề xuất, để thuận lợi cho việc lựa chọn chuyên gia cũng như tăng hiệu quả trong việc quản lý cũng như sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên gia thì Viện Đánh giá nên cấp quyền truy cập cho các đơn vị để các đơn vị trên cơ sở dữ liệu đó có thể lựa chọn chuyên gia phù hợp với lĩnh vực, ngành nghiên cứu. Muốn vậy, mạng thông tin liên lạc phải được thông suốt, tránh sự cố nghẽn mạng, mất mạng xảy ra như thời gian trước.
 
Trên cơ sở đó, ông Trần Hậu Ngọc cho biết, Viện Đánh giá đã liên lạc và cũng nhận được sự phối hợp tốt của Trung tâm tin học. Từ đầu tháng 4/2016, mạng đã hoạt động ổn định hơn.
 
Kết luận tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Viện Đánh giá nghiên cứu và xem xét sửa đổi những điểm cần thiết để việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia được cập nhật và sớm đưa vào khai thác.
 
Minh Nhật
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *