Sáng 23/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019, gồm 74 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu về KH&CN.
Đây là hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; đồng thời cổ vũ, tôn vinh và khẳng định sự trân trọng đối với các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có đóng góp hiệu quả trong hoạt động KH&CN, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ, tinh thần đam mê lao động sáng tạo của người Việt Nam.
 
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Nguyên Uỷ viên Thường vụ – Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam Hầu A Lềnh; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam Đặng Vũ Minh cùng đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội; đại diện các tác giả, nhóm tác giả có công trình được công bố trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.
 
Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ KH&CN đã tổ chức tuyển chọn, biên tập và công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 với 74 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN tiêu biểu.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các địa phương đã công nhận và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực KH&CN, thu hút đông đảo các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Đã có nhiều công trình KH&CN được trao giải, từng bước được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Để KH&CN thực sự trở thành quốc sách, đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ KH&CN, các cơ quan bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển KH&CN; quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao.
 
Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu, đề xuất ban hành các chính sách đột phá về KH&CN; không ngừng quan tâm, khuyến khích động viên các cấp, các ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân tận dụng, phát huy lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra các ý tưởng, các sản phẩm có tính ứng dụng cao, thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng và năng lực cạnh tranh, góp phần thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, cần phát huy vai trò của KH&CN, giải pháp công nghệ trong các ngành, lĩnh vực then chốt đang được quan tâm hiện nay như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, tài nguyên môi trường, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, vật liệu mới, trí tuệ nhân tạo…, nhất là các giải pháp nâng cao năng suất lao động.
 
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, từ thực tiễn sinh động của nhân dân trong hoạt động lao động sản xuất, cần tiếp tục tổ chức các cuộc thi sáng tạo KH&CN trên phạm vi cả nước, ở từng bộ, ban, ngành và địa phương, nhất là Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và “Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam” để khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo, say mê tìm tòi, nghiên cứu để ngày càng có nhiều công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN, góp phần nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo của quốc gia, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
 
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những phong trào, hoạt động sáng tạo của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ truyền cảm hứng, niềm say mê sáng tạo cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội. Với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển KH&CN.
 
Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, kế thừa và phát huy tinh thần làm việc khách quan, khoa học, từ 141 công trình, Ban Chỉ đạo và Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn ra 74 công trình, giải pháp sáng tạo để giới thiệu trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đây là những công trình tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực, đã được kiểm nghiệm qua thực tế; nhiều sáng kiến có giá trị hỗ trợ cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường, chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quốc phòng, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và giá trị kinh tế của sản phẩm, hàng hóa.
 
“Đảng, Nhà nước đã xác định KH&CN là quốc sách hàng đầu trong chính sách phát triển quốc gia, theo đó, cần nhận diện rõ những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với lĩnh vực KH&CN, ưu tiên, tập trung đầu tư lĩnh vực KH&CN, đồng thời đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cơ chế quản lý, nhất là cơ chế tài chính, để thực sự phát huy năng lực sáng tạo của các nhà khoa học nhằm đưa nhanh tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống. Tăng cường liên kết giữa các tổ chức KH&CN với doanh nghiệp; liên kết nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông cũng như kết hợp tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN”, Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 
 
 
Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm tích cực của Bộ KH&CN, các bộ ngành, tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp liên quan để các công trình giới thiệu trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam có điều kiện triển khai ứng dụng vào thực tiễn, nâng cao năng suất lao động, cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội, đảm đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 
Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo cũng đã trao chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng tặng các tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo được lựa chọn công bố trên Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh trao Giấy chứng nhận và Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *