Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay khẳng định: VN sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình…  
 
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Lê Anh Dũng

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu VN có tính đến các biện pháp mạnh như kiện ra tòa quốc tế khi Bắc Kinh gần đây liên tục có động thái gây hấn ở Biển Đông như điều tên lửa, chiến đấu cơ, làm hệ thống radar ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phớt lờ mọi phản đối của VN, người phát ngôn cho biết:
 
"Là quốc gia liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông, VN nhất quán lập trường giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.
 
VN sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến chương LHQ. Cho đến nay, lập trường nhất quán này đã góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh".
 
Trước việc truyền thông TQ đưa tin hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, cứ 3 trong số 4 người là binh sĩ và việc Philippines cáo buộc TQ điều tàu công vụ ngăn chặn tàu cá, không cho ngư dân quốc đảo đánh bắt tại một bãi rạn ở Biển Đông, ông Bình nêu rõ:
 
"VN có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hành động của các bên ở khu vực này mà không có sự chấp thuận của VN đều là bất hợp pháp.
 
Các bên liên quan cần có lời nói và hành động thiết thực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với với luật pháp quốc tế nhất là Luật Biển 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".
 
Về thông tin tập đoàn dầu khí TQ CNOOC ra thông báo mời các công ty nước ngoài đấu thầu 18 lô ở vịnh Bột Hải, Hoa Đông và Bắc của Biển Đông, ông Bình nhấn mạnh, hiện các cơ quan chức năng của VN đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu của CNOOC.
 
"Lập trường nhất quán của VN là tại khu vực hai nước đang đàm phán, phân định vùng biển chồng lấn ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, theo luật pháp quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí", người phát ngôn tuyên bố.
 
Thái An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *