Về hợp tác song phương KH&CN, trước mắt  Việt Nam và Australia chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực như y tế, nông nghiệp và môi trường.
 
 
 
Lễ ký biên bản hợp tác KH&CN Việt Nam-Australia.
Ngày 17/3, tại thủ đô Canberra đã diễn ra phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp (JCM) về hợp tác KH&CN Việt Nam-Australia. Tham dự khóa họp, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh dẫn đầu, còn đoàn Australia do Tiến sỹ Sue Weston, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học dẫn đầu.
 
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết trong những năm qua Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có KH&CN.
 
Việc năm 2013 hai nước ký kết Hiệp định về hợp tác KH&CN đã tiếp tục tạo cơ sở vững chắc để triển khai các hoạt động hợp tác theo chiều sâu giữa hai nước.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng phiên họp này đóng vai trò rất quan trọng vì nó giúp định hướng nội dung hợp tác KH&CN giữa hai nước trong thời gian tới.
 
Đặc biệt tại cuộc họp này hai bên thảo luận cơ chế và điều phối hợp tác để sao cho hợp tác phải thực sự có hiệu quả, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước và phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.
 
Tại phiên họp, hai bên đã thảo luận và thống nhất những lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới cũng như cơ chế làm việc của JCM. Về hợp tác song phương, trước mắt chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực như y tế, nông nghiệp và môi trường.
 
Cụ thể là ứng dụng công nghệ y sinh trong chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng giống cây trồng, tập trung chuỗi sản xuất và cung ứng, đảm bảo an toàn thực phẩm; nghiên cứu đánh giá nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường, phòng chống dịch bệnh và kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản; nghiên cứu nâng cao giá trị gia tăng trong chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi; nghiên cứu các loại vaccine phòng chống bệnh dịch trên gia súc, gia cầm; ứng dụng công nghệ mới trong chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm và công nghệ bảo quản sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với thủy sản, rau, quả, lúa gạo; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, ứng dụng KH&CN trong quản lý và vận hành các hệ thống thủy lợi; nghiên cứu giải pháp thực hành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đặc biệt là tác động của hạn và xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Tây Nguyên…
 
Về cơ chế hợp tác, hai bên nhất trí hợp tác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Phía Việt Nam đã thành lập Phân ban hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Australia với sự tham gia của các bộ, ngành như Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… điều phối các hoạt động hợp tác của phía Việt Nam là Bộ KH&CN.
 
Hai bên cũng thống nhất phiên họp lần thứ hai của JCM sẽ diễn ra tại Hà Nội dự kiến vào cuối năm 2018.
 
Trước đó, đoàn đại biểu Việt Nam đã đến bang Tây Australia, thăm và làm việc với các trường đại học ở khu vực này.
 
Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/viet-namaustralia-tang-cuong-hop-tac-khoa-hoccong-nghe/376611.vnp
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *