Thứ năm, 10/01/2019 23:26 GMT+7Từ viết tắtXem với cỡ chữĐọc bài viếtTương phản
Việt Nam – Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam và Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, với việc chính thức bắt đầu Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam dưới tên Aus4Innovation vào ngày 10/01/2019.
Ngày 10/01/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện công bố Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation). Tham dự sự kiện công bố này có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam; cùng đại diện một số Bộ, Ban, Ngành và đại sứ quán một số nước.
Hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế
Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ KH&CN, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại Thủ đô Canberra và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học  của Chính phủ Australia (CSIRO).
Aus4Innovation là một chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa Quan hệ Đối tác về Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, bà Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia nói chung và quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia nói riêng trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ với điểm nhấn là việc chính thức thiết lập quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia vào ngày 08/11/2017 tại Sự kiện “Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam” trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Đồng thời với đó là Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation của Chính phủ Australia trị giá 10 triệu USD Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế”.
“Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế” – Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ.
Về phía mình, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất, từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm: “Đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia là một ví dụ của đổi mới và sáng tạo trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng sáng tạo, cùng đổi mới để đưa quan hệ đối tác này là một trong 3 trụ cột vững chắc và thành công nhất để hiện thực hóa một cách có ý nghĩa nhất quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam –Australia đã được Thủ tướng của hai nước ký vào tháng 3/2018 tại Australia”.
 
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với Ngài Craig Chittick,  Đại sứ Australia tại Việt Nam
cùng đại diện đại sứ quán một số nước
 
Tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam
Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá 10 triệu đô la Úc, được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.
“Châu Á đang ở ngưỡng cửa của những biến đổi to lớn và Chương trình Aus4Innovation là một cơ hội thú vị để Australia có thể hỗ trợ Việt Nam khai thác những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, và tạo dựng những mối liên kết về khoa học kỹ thuật mới mẻ và lâu dài. Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia” – Ngài Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.
Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế (foresight), xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.
Được biết, Hợp phần đầu tiên của Chương trình Aus4Innovation “Dự án Tương lai nền kinh tế số Việt Nam” đã được phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai giữa Mạng lưới nghiên cứu số Data61 của Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của Chính phủ Australia (CSIRO) và Bộ KH&CN Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay và cũng đang đi đến giai đoạn hoàn tất (dự kiến công bố trong tháng 3/2019). Một số kết quả của Dự án này đã được trình bày trong Hội thảo chuyên đề “Những xu hướng lớn của cuộc CMCN 4.0 – Nhận diện tác động và khuyến khích đối với Việt Nam” do Bộ KH&CN chủ trì vào ngày 13/7/2018 trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh – Industry 4.0 Summit 2018” do Ban Kinh tế Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp tổ chức và đã nhận được sự đánh giá cao của các Bộ, Ban, Ngành và các đại biểu tham dự Hội thảo. Bộ KH&CN hiện đang tiến hành xin ý kiến góp ý của các Bộ ngành có liên quan của Việt Nam về Dự thảo báo cáo của Dự án để hoàn thiện trước khi công bố vào tháng 3/2019. Báo cáo này rất có ý nghĩa giúp cho Việt Nam nhận dạng các cơ hội, thách thức đối với các tác động và xu thế của cuộc CMCN lần thứ 4.
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cam kết: “Thay mặt Bộ KH&CN – cơ quan giúp Chính phủ Việt Nam quản lý nhà nước về hoạt động đổi mới sáng tạo, tôi xin cam kết tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung cũng như việc phối hợp triển khai Chương trình Aus4Innovation nói riêng, và cam kết phần trách nhiệm với tư cách là đối tác trong Quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia. Tôi đề nghị Ngài Đại sứ cũng như Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, với tư cách là người bạn đặc biệt của Bộ KH&CN, là đối tác đặc biệt của Bộ KH&CN sẽ dành những ưu tiên đặc biệt hỗ trợ cho Bộ KH&CN trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này”.
 
Trước sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc riêng với
Ngài Craig Chittick,  Đại sứ Australia tại Việt Nam
 
Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation).
Aus4Innovation gồm 04 hợp phần riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau:
Hợp phần 1- Dự báo tương lai số. Bảy xu thế chủ đạo dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai, phác hoạ nên bốn kịch bản tương lai đã được đưa ra bao gồm: Công nghệ số mới nổi; Một thế giới thu nhỏ – quốc tế hóa; Tăng cường tập trung vào an ninh mạng và bảo mật cá nhân; Sạch hơn, xanh hơn, địa phương hoá, năng lượng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho mạng lưới số;  Thành phố thông minh; Sự gia tăng về kỹ năng, dịch vụ và doanh nghiệp số, nền kinh tế việc làm tự do; Chất lượng, công bằng, nhân đạo, cá nhân hoá – sự gia tăng của các thị trường dựa trên giá trị.
Hợp phần 2 – Quan hệ đối tác về thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học. Sẽ có ba giai đoạn chính trong hợp phần này gồm: Phát triển mô hình quan hệ hợp tác giữa nghiên cứu và kinh doanh; Thử nghiệm các mô hình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học; Phân tích, cải tiến và chia sẻ kết quả.
Hợp phần 3 – Cơ chế tài trợ cạnh tranh
Hợp phần 4 – Trao đổi chính sách về đổi mới sáng tạo
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *