Ngài Graham Durant phát biểu tại khóa tập huấn.

Ngày 08/9/2014, tại thành phố Canberra, thủ đô Australia, đã diễn ra Lễ khai mạc khóa tập huấn ngắn hạn về truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) cho cán bộ của Bộ KH&CN Việt Nam.

Đây là nhiệm vụ trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế về KH&CN theo Nghị định thư Việt Nam – Australia, được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (NC&PT) Truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN Việt Nam) với Đại học Quốc gia Australia và Trung tâm KH&CN Quốc gia Australia – Questacon.

Tham dự Lễ khai mạc có GS. Marnie Hughes-Warrington – Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Australia, ông Lương Thanh Nghị – Đại sứ Việt Nam tại Australia, GS. Graham Durant – Giám đốc Trung tâm KH&CN Quốc gia Australia, TS. Trần Công Yên – Tham tán KH&CN Việt Nam tại Australia, bà Trần Thị Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm NC&PT Truyền thông KH&CN cùng các thầy cô giáo Đại học Quốc gia Australia, đại diện các đơn vị trực thuộc Questacon, các cán bộ Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Australia và các đại biểu tham dự khóa tập huấn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS. Graham Durant cho biết, để trở thành nước có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới chỉ với trên 23 triệu dân, Australia luôn đặt KH&CN là nền tảng, yếu tố hàng đầu quyết định cho sự thành công và phát triển. Giáo sư nhấn mạnh: Khoa học là công thức đã được minh chứng cho sự thành công ở nhiều quốc gia; Khoa học tạo ra cơ hội nghề nghiệp và sự thịnh vượng; Khoa học tạo ra những người chiến thắng trong thế giới công nghệ cao.

Đặc biệt, khi nói đến vai trò quan trọng của công tác truyền thông khoa học, GS. Graham Durant khẳng định: Khoa học không thể phát triển mà không có truyền thông khoa học. Hợp tác trong nghiên cứu KHCN, giáo dục và truyền thông sẽ củng cố tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Australia vì lợi ích của cả hai nước.

GS. Graham Durant cho biết, Tuần lễ khoa học quốc gia Australia năm 2014 vừa kết thúc vài ngày trước đây là sự kiện rất thành công với hơn 1.600 sự kiện KH&CN diễn ra trên khắp nước Australia và có sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông với gần 3.000 bài báo trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Được biết, đây là đợt tập huấn thứ 3 trong khuôn khổ chương trình Nghị định thư hợp tác giữa hai nước triển khai trong năm 2014. Hai đợt trước tổ chức tại Việt Nam, trong đó, đợt tập huấn thứ nhất do ông Brenton Noel Honeyman (Giám đốc Dự án Chiến lược và Đối tác khơi dậy nguồn cảm hứng Australia, Questacon) chủ trì, tập trung vào các chiến lược gắn kết với khoa học và Tuần lễ khoa học quốc gia; đợt tập huấn thứ hai do TS. Merryn Clare McKinnon (Đại học Quốc gia Australia) chủ trì, tập trung vào các chuyên đề khoa học trong thông tin đại chúng và kỹ năng báo chí, truyền thông KH&CN.

GS. Graham Durant đánh giá cao sự chuẩn bị dày công của Trung tâm Quốc gia Nhận thức Khoa học Cộng đồng (Đại học Quốc gia Australia) đã xây dựng được một chương trình học tập rất thú vị và có giá trị khoa học cao. Khóa học tập trung đào tạo kỹ năng gắn kết KH&CN với cộng đồng xã hội; kỹ năng tổ chức truyền thông KH&CN; kỹ năng truyền thông KH&CN trên các phương tiện truyền thông khác nhau; các mô hình khác nhau về truyền thông khoa học hiệu quả; khoa học và thông tin đại chúng; khoa học và văn hóa cùng với các phương thức truyền thông khoa học khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau; truyền thông khoa học và chính sách khoa học;…. Ngoài các buổi học trên lớp, khóa học cũng tổ chức các buổi tham quan thực tế tại các cơ quan truyền thông khoa học Australia như Questacon, CSIRO Discovery, Bảo tàng thiên nhiên Tidbinbilla.

Cuối khóa học các học viên hoàn thành chương trình sẽ được Đại học Quốc gia Australia cấp chứng chỉ học tập.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết- Ngũ Hiệp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *