Thông qua chương trình hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát trái đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), dự kiến vào năm 2018, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh MicroDragon của Việt Nam lên quỹ đạo.
 
Từ tháng 9/2013, tiếp nối thành công của vệ tinh PicoDragon, Trung tâm Vệ tinh Quốc Gia (TTVTQG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cử 3 khóa với tổng cộng 36 kỹ sư đến 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản  tham gia khóa học thạc sỹ công nghệ vệ tinh, đồng thời, trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư Nhật Bản. Thông qua dự án MicroDragon các cán bộ trẻ của TTVTQG có điều kiện rèn luyện kỹ năng sáng tạo độc lập cũng như khả năng làm việc kỷ luật giữa các nhóm có chức năng nhiệm vụ khác nhau. 
 
 
 
Học viên TTVTQG thử nghiệm vệ tinh MicroDragon tại Học viện kỹ thuật Kyushu (Nguồn VNSC)
Cùng với sự quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo, sự nỗ lực không ngừng các cán bộ TTVTQG đã hoàn thành giai đoạn thiết kế và chế tạo ban đầu:
 
Nghiên cứu và xác định nhiệm vụ của vệ tinh, đưa ra yêu cầu thiết kế và lựa chọn được những thiết bị nhiệm vụ phù hợp;
Xây dựng kịch bản hoạt động dự kiến của vệ tinh, phục vụ cho việc tính toán thiết kế và vận hành vệ tinh sau khi phóng;
Lựa chọn các thiết bị trong khối bus, đưa ra thiết kế sơ bộ tổng thể hệ thống vệ tinh;
 
Thực hiện các thử nghiệm rung động và nhiệt đầu tiên để đảm bảo vệ tinh sẽ không bị hư hại dưới rung động mạnh của tên lửa khi phóng cũng như hoạt động tốt trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt
 
Với dự án mang tính đột phá này, các kỹ sư Việt Nam không chỉ có cơ hội tiếp thu kiến thức cơ bản về công nghệ vệ tinh mà còn được trực tiếp tham gia thực hành chế tạo vệ tinh MicroDragon.
 
Dự kiến tháng 9/2016 vệ tinh MicroDragon sẽ chính thức được chế tạo, tích hợp và đến tháng 9/2017 sẽ hoàn thành để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo.
 
 
Cùng với sự trợ giúp của JAXA, vệ tinh MicroDragon sẽ sớm được đưa vào hoạt động như dự kiến và lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh của Việt Nam được hiện thực hóa một cách rõ nét.
 
Vệ tinh MicroDragon có kích thước 50 x 50 x 50 cm, khối lượng khoảng 50 kg đang được các cán bộ trẻ của TTTVTQG phát triển dưới sự trợ giúp của các giáo sư Nhật Bản bằng nguồn kinh phí của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Nhiệm vụ cụ thể của vệ tinh MicroDragon là: 
–    Quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.
–    Phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển
–    Thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất.
–    Thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell)
Theo JAXA và VNSC
 
Thùy Linh, Trung tâm Vệ tinh quốc gia
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *