Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế xã hội

 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Sáng nay 01/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức KH&CN, trường đại học, bệnh viện, doanh nghiệp có vai trò tích cực trong phát triểnứng dụng năng lượng nguyên tử trong các ngành y tế, nông nghiệp, công nghiệp, tài nguyên môi trường; các chuyên gia quốc tế của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc. 
Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện cơ chế chính sách, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử chủ yếu trong giai đoạn 2016 – 2018; thảo luận về triển vọng, định hướng phát triển trong giai đoạn tới; tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu – triển khai, đào tạo, chuyển giao công nghệ, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội. 
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/2006/QĐ-Ttg ngày 03/01/2006, trong đó nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ và phát triển tiềm lực KH&CN hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế – xã hội là những nhiệm vụ quan trọng đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện và thu được nhiều thành tựu. 
 
Trong những năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp; thông qua hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với IAEA, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, thu được nhiều kết quả có giá trị khoa học, thực tiễn và được đánh giá là có nhiều triển vọng trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội. 
 
“Bộ KH&CN ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và sự giúp đỡ có hiệu quả của IAEA và quốc tế đối với những kết quả và thành tựu đã đạt được trong ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình ở Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng chia sẻ, mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, song các kết quả ứng dụng NLNT ở nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đòi hỏi của thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội. Thực tế này đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục nỗ lực, tăng cường hợp tác trong nước, quốc tế phát triển ứng dụng NLNT. 
 
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo lần này,  nhiều thành tựu về ứng dụng bức xạ và đồng vị bức xạ phục vụ phát triển kinh tế xã hội được giới thiệu. Trong giai đoạn 2016-2018 , việc ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Hiện cả nước có 35 cơ sở y học hạt nhân với trên 45 thiết bị xạ hình. Một số kỹ thuật chụp hình, chẩn đoán hiện đại tương đương với trình độ y học hạt nhân các nước trong khu vực và quốc tế giúp chẩn đoán và điệu trị hiệu quả các bệnh về ung thư, tim mạch và thần kinh tại Việt Nam.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống. Đồng thời, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã phối hợp triển khai, ứng dụng kỹ thuật thủy văn đồng vị để đánh giá tình trạng ô nhiễm, khả năng mặn hóa các nguồn nước ngầm cho khu vực TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh phía Nam.
 
Thời gian tới, bên cạnh vấn đề nhân lực, việc đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và tăng cường hợp tác quốc tế cũng sẽ được chú trọng nhằm năng cao hiệu quả ứng dụng năng lượng nguyên tử…
 
Trong hai ngày diễn ra Hội thảo từ 1-2/11, các đại biểu sẽ đưa ra báo cáo về việc phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử trong từng lĩnh vực kinh tế xã hội cụ thể cũng như là định hướng, giải pháp phát triển năng lượng nguyên tử trong thời gian tới một cách hiệu quả.
 
Kết quả thu nhận được từ Hội thảo sẽ có giá trị, đóng góp quan trọng và thiết thực cho công tác phát triển ứng dụng NLNT Việt Nam, cho công tác tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược phát triển ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 và cho nhiệm vụ xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển ứng dụng NLNT trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội cho giai đoạn sau 2020. 
 
Tin, ảnh: Bảo Chi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *