Công bố mới nhất ngày 25/5 của BSA| Liên minh Phần mềm cho biết: Tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền ở Việt Nam hiện nay là 78%, giảm 3% so với năm 2013. Đây là kết quả của cuộc “Khảo sát Phần mềm Toàn cầu”, do BSA | Liên minh Phần mềm vừa thực hiện.
 
 
Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

 

Theo BSA, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính giảm đáng kể là do ảnh hưởng của những xu hướng lớn đang diễn ra tại Việt Nam. Đó là thị trường máy tính PC nhìn chung đã giảm sút, đặc biệt về phía người tiêu dùng, trong khi số lượng phần mềm cài đặt lại tăng.Do số lượng phần mềm cài đặt tăng, nên gây ra “hiệu ứng lượng cài đặt” và theo đó làm tăng áp lực lên tỷ lệ phần mềm không giấy phép.Đặc biệt, những nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc tăng cường bảo hộ và thực thi bản quyền phần mềm và các chương trình nâng cao nhận thứcrất hiệu quả, đã góp phần giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.
 
Tuy đã giảm được 3%, nhưng với tỷ lệ 78%, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao. “Khảo sát này nhắmđến đối tượng là người tiêu dùng, nhà quản lý công nghệ thông tin, người sử dụng máy tính PC doanh nghiệp,qua đó có thể thấy tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền vẫn còn cao. Điều này đồng nghĩa với việc các cá nhân, doanh nghiệp đang ‘chơi với lửa’ khi sử dụng phần mềm không bản quyền. Bởi giữa các cuộc tấn công mạng và việc sử dụng phần mềm không bản quyền có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi sử dụng phần mềm không bản quyền, nguy cơ gặp phải mã độc sẽ tăng cao,trong khi chi phí để xử lý những mã độc đó là rất lớn. Chẳng hạn chỉ tính riêng năm 2015, các cuộc tấn công mạng đã làm tiêu tốn của doanh nghiệp tới hơn 400 tỉ USD”, đại diện BSA cho biết.
 
 
Các doanh nghiệp sẽ thiệt hại lớn khi sử dụng phần mềm không bản quyền.
 
Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp có thể giảm thiểu nguy cơ an ninh mạng từ phần mềm không bản quyền bằng cách bảo đảm mua phần mềm từ các nguồn hợp pháp và có chương trình quản lý tài sản phần mềm (QLTSPM) nội bộ.Những tổ chức triển khai hiệu quả chương trình QLTSPM sẽ biết trên mạng của mình có những phần mềm nào, phần mềm đó có hợp thức, có giấy phép hay không và sẽ tối ưu hóa việc sử dụng phần mềm bằng cách triển khai những phần mềm phù hợp nhất cho doanh nghiệp; có chính sách, quy trình quản lý việc mua, triển khai, ngừng sử dụng phần mềm; cũng như sẽ tích hợp đầy đủ quy trình QLTSPM vào hoạt động của doanh nghiệp.
 
Theo Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *