Thúc đẩy các hoạt động hợp tác KH&CN nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên của Trung tâm NAM S&T; khuyến khích các nước thành viên thúc đẩy hợp tác nghiên cứu triển khai và tổ chức các chương trình đào tạo song phương hoặc đa phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm và ưu tiên hợp tác.
 
Toàn cảnh cuộc họp.
 
Đây là những nội dung chính được trao đổi tại Phiên Khai mạc Khóa họp lần thứ 2  Hội đồng Quản trị (GC) nhiệm kỳ 14 của Trung tâm NAM S&T với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm NAM S&T kiêm Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia (MESTECC) diễn ra ngày 5/9/2019 tại Hà Nội.
 
Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm NAM S&T, Thứ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia (MESTECC) phát biểu tại cuộc họp.
 
 
Tham dự Phiên Khai mạc còn có các Phó Chủ tịch, thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Trung tâm NAM S&T; đại diện một số Đại Sứ quán các nước là thành viên của Trung tâm NAM S&T; đại diện của một số Bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam. Phát biểu tại Phiên Khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của Trung tâm NAM S&T trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của  lãnh đạo Trung tâm NAM S&T, việc hợp tác và ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo sẽ được tăng cường hơn nữa và đạt được các mục tiêu theo kế hoạch của Trung tâm NAM S&T cũng như hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung của các quốc gia thành viên.
 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy hy vọng, lãnh đạo Trung tâm NAM S&T sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao vai trò của Trung tâm NAM S&T, đặc biệt là đối với các đề xuất mới, thúc đẩy hơn nữa các dự án R&D chung và các chương trình đào tạo song phương, đa phương giữa các nước thành viên của Trung tâm NAM S&T trong các lĩnh vực cùng quan tâm và ưu tiên hợp tác, phát triển mạng lưới giữa các trung tâm quốc gia và khu vực; tăng cường trao đổi, chuyển giao công nghệ,v.v…
 
 
 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Ngài Amitava Bandopadhyay – Tổng Giám đốc Trung tâm NAM S&T tặng quà và sách lưu niệm tại cuộc họp.
 
 
Tại cuộc họp, Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya đã có bài trình bày tổng quan về tình hình hoạt động trong thời gian qua và phương hướng hoạt động của Trung tâm NAM S&T thời gian tới. Theo đó, thông qua các Hội thảo được tổ chức, các nhà khoa học của Việt Nam có cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin với chuyên gia, nhà khoa học uy tín của các nước thành viên về tình hình nghiên cứu trong nước, đồng thời hiểu rõ hơn sự phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
Ngoài ra, qua các Chương trình học bổng nghiên cứu của Trung tâm NAM S&T, các nhà khoa học của Việt Nam có cơ hội được tham gia vào các đề tài hợp tác nghiên cứu ngắn hạn, làm việc với các giáo sư và nghiên cứu viên xuất sắc của các nước, qua đó được đào tạo về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu cũng như tiếp cận với máy móc, trang thiết bị hiện đại,…
 
 
Bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya tại buổi tiếp thân mật.
 
 
Bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp thân mật với Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao những hoạt động của Trung tâm NAM S&T thời gian qua, trong đó có nhiều nội dung phong phú liên quan đến các vấn đề khoa học mà thế giới và các nước trong khu vực quan tâm, có ý nghĩa thiết thực, thu hút được sự hưởng ứng của các nhà khoa học Việt Nam cũng như các nước thành viên.
 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ hy vọng, các hoạt động của Trung tâm NAM S&T tiếp tục trở thành kênh giao lưu, trao đổi thông tin hữu ích cho các nhà khoa học Việt Nam, qua đó, tăng cường mối quan hệ với nhà khoa học của các nước cũng như nâng cao năng lực hội nhập về KH&CN cho các nhà khoa học Việt Nam trong thời gian tới.
 
 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc họp.
 
 
Tại buổi tiếp, Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy các hoạt động và vai trò tích cực của mình trong khuôn khổ hợp tác của Trung tâm NAM S&T nói chung, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương về KH&CN giữa Việt Nam và Malaysia trước bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 về một số lĩnh vực trọng tâm như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ môi trường xanh.
 
Trung tâm NAM S&T là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập từ năm 1989 tại New Delhi, Ấn Độ, hiện có 47 quốc gia là thành viên của Trung tâm NAM S&T (sau khi Pêru xin rút khỏi vào năm 2017), bao gồm các nước đang phát triển thuộc Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Trung Đông và Mỹ Latinh.
 
Trở thành thành viên chính thức của Trung tâm NAM S&T từ năm 2000, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Trung tâm NAM S&T, trong đó có các khóa họp của Hội đồng Quản trị, đóng góp ý kiến đối với các quyết định về hoạt động chung của Trung tâm NAM S&T; các học bổng, khóa đào tạo do Trung tâm NAM S&T tổ chức.
 
 
Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Ngài Datuk Seri Dr. Mohd. Azhar bin Hj. Yahaya chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại buổi tiếp.
 
 
Mục tiêu và chức năng của Trung tâm NAM S&T là thúc đẩy các hoạt động hợp tác KH&CN nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nước không liên kết và các nước đang phát triển khác; khuyến khích các nước thành viên của Trung tâm NAM S&T thúc đẩy hợp tác nghiên cứu triển khai và tổ chức các chương trình đào tạo song phương hoặc đa phương trong các lĩnh vực được quan tâm, lựa chọn; hỗ trợ thiết lập mối liên hệ giữa các quốc gia và khu vực để phát triển và chuyển giao công nghệ; khuyến khích liên kết giữa Trường – Viện – Doanh nghiệp ở các nước đang phát triển thông qua mạng lưới công nghiệp của Trung tâm NAM S&T; tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chuyên đề, khóa đào tạo và thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu; phối hợp với Trung tâm xuất sắc của một số nước để cấp học bổng nghiên cứu ngắn hạn cho các nhà khoa học của các nước đang phát triển; xuất bản sách kỹ thuật và tài liệu khoa học trong các lĩnh vực khác nhau…/.
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *