Các nhà khoa học của Công ty Dịch vụ Viễn thông – VNP (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) đã triển khai thành công mạng thông tin di động LTE/4G tại Việt Nam. Với tốc độ truyền dữ liệu; mô hình truyền sóng theo mật độ dân cư, địa hình, môi trường cho các khu vực khác nhau mạnh mẽ hơn so với mạng 3G hiện nay.

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu triển khai mạng thông tin di động LTE/4G và phương án xây dựng các hệ thống qui hoạch quản lý mạng và cung cấp dịch vụ LTE/4G tại Việt Nam”, mã số KC.01.17/11-15, thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước KC.01/11-15 do TS Nguyễn Thị Phương Loan làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện từ 1/2012-12/2013 với kinh phí là 5.100 triệu đồng vừa được nghiệm thu ngày 31/5, tại Hà Nội.

 

Năm 2009, mạng thông tin di động 3G bắt đầu được triển khai tại Việt Nam mở ra một giai đoạn mới về sự nở rộ của dịch vụ data băng thông rộng trên thị trường viễn thông. Đến nay đã có 3 nhà mạng chính thức cung cấp dịch vụ với rất nhiều dịch vụ trên nền 3G như: Video call, Mobile Internet, Mobile TV, Mobile camera, game online… Sau khi triển khai, các dịch vụ băng thông rộng đã và đang chứng tỏ vai trò của mình trong công cuộc thu hút thuê bao, đem lại doanh thu đáng kể cho nhà mạng.

Tiếp theo sự ra đời của các mạng thông tin di động 3G, mạng di động thế hệ mới 4G đang được hàng loạt nhà mạng trên thế giới nhắc đến trong những chiến dịch truyền thông. Mạng 4G sẽ rút ngắn đáng kể thời gian truyền tải của các dòng dữ liệu đến và đi khỏi thiết bị, đồng thời mang lại lợi ích cho những giao tiếp mang tính trao đổi liên tục.

Vì vậy theo TS. Nguyễn Thị Phương Loan, với kết quả đạt được của hệ thống thử nghiệm, đề tài đã so sánh thực tế các tiêu chí đã đạt được của mạng LTE so với mạng 3G, như: tốc độ dữ liệu trung bình là 14.377,8 kbis/s; tốc độ dữ liệu cực đại đạt tới 73344 kbis/s… Tại vùng phủ sóng thử nghiệm dọc theo tuyến giao thông quan trọng từ Tp. Hà Nội đi sân bay Nội Bài. Hệ thống thử nghiệm bao gồm một hệ thống mạng lõi với các phần tử MME, S-GW, PDN GW,… và 15 phần tử vô tuyến eNodeB với việc thử nghiệm một số dịch vụ cơ bản, tốc độ download đạt đến 73 Mbps. So với mạng 3G tiện ích lớn nhất mà mạng LTE/4G đem lại là tăng tốc độ truyền dữ liệu, mở ra thị trường các dịch vụ gia tăng đòi hỏi băng thông lớn.

Trong quá trình nghiên cứu, triển khai, đề tài đã đi sâu nghiên cứu mô hình truyền sóng LTE/4G tại Việt Nam, với việc tiến hành phát trạm giả để đo đạc số liệu cho 18 điểm tại khu vực thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu mô hình truyền sóng theo mật độ dân cư, địa hình, môi trường đặc trưng cho khu vực nội thị, khu ngoại ô và khu vực nông thôn thưa dân cư. Với những tính năng ưu việt trên, mô hình này đã được Tổ chức Aircom (Tổ chức độc lập, cung cấp dịch vụ tư vấn đa công nghệ) xác nhận và cân chỉnh theo đặc thù về mật độ dân cư, môi trường, địa hình tương tự khu vực thử nghiệm.

Tin, ảnh: Bùi Hiếu

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *