Triển khai công tác xuất bản, phát hành và một số nội dung cơ bản, trọng tâm thực hiện Luật Xuất bản trong năm 2015 
 
 
(Mic.gov.vn) – Sáng nay 13/3/2015, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác xuất bản, phát hành và một số nội dung cơ bản, trọng tâm thực hiện Luật Xuất bản trong năm 2015. 
 
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
 
 
 
Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
 
Theo báo cáo, kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2014 với tổng doanh thu đạt 2.038,2 tỷ đồng (tăng 2,1% so với năm 2013), nộp ngân sách 50,308 tỷ đồng (tăng 14,4% so với năm 2013). Tổng số sách phát hành trên toàn hệ thống là 378 triệu bản (tăng 2% so với năm trước); xuất khẩu 378 triệu bản sách, 6,5 triệu tờ báo, tạp chí (tăng 2% so với 2013); nhập khẩu 52 triệu bản sách, 7,8 triệu tờ báo, tạp chí (tăng 3%). Qua công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực xuất bản đã phát hiện, xử lý 399 xuất bản phẩm vi phạm (tăng 57% so với 2013).  Trong đó, vi phạm chủ yếu là mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu, lưu hành bất hợp pháp, ghi không đúng, không đầy đủ thông tin trên xuất bản phẩm… 
 
 
Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến có chung đánh giá hoạt động xuất bản, phát hành trong năm 2014: Về cơ bản, hoạt động xuất bản vẫn giữ được sự ổn định và có sự tăng trưởng cả về số cuốn và số bản so với năm 2013. Nội dung và chất lượng xuất bản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội. Nhiều đơn vị phát hành sách đã có những cố gắng khắc phục khó khăn, mở rộng các hình thức kinh doanh, do đó đã duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, bảo đảm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế, thậm chí là yếu kém cần được nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá để khắc phục trong thời gian tới như: Dù số lượng sách xuất bản cao hơn so với năm trước, nhưng chất lượng chưa đồng đều; nhiều cuốn sách có nội dung vô bổ, nhảm nhí, thiếu tính giáo dục; một số xuất bản phẩm sai phạm nghiêm trọng bị dư luận phản ứng dữ dội, ảnh hưởng lớn đến uy tín của toàn ngành. Đặc biệt, hiện tượng vi phạm bản quyền vẫn còn tiếp diễn nghiêm trọng và phức tạp. Tình trạng xuất bản nhưng không có văn bản chấp thuận của tác giả, vi phạm chủ sở hữu quyền tác giả xảy ra rất nhiều. Nguyên nhân là do sự tiếp tay của một số nhà xuất bản cho các đầu nậu sách, điều này gây phương hại đến tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của nhân sĩ, trí thức, phá hoại sản xuất của chính ngành xuất bản, gây ảnh hưởng rất xấu đến cộng đồng, xã hội…
 
Phát biểu chỉ đạo và tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng: Năm 2014, cùng với những khó khăn chung của đất nước, ngành Xuất bản, In và Phát hành sách cũng phải đối đầu với những khó khăn, thách thức riêng, nhưng qua Báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành cho thấy đã có tín hiệu khả quan và những kết quả đáng ghi nhận của toàn Ngành trong năm 2014 vừa qua. 
 
Cũng tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và phấn đấu của các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành xuất bản phẩm và cơ quan quản lý các cấp. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ: Ngành xuất bản, in, phát hành cũng phải nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm như Báo cáo tổng kết và phát biểu thảo luận của các đồng chí đã nêu.
 
Theo kế hoạch, năm 2015 được Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm triển khai đồng bộ thực thi pháp luật trong hoạt động xuất bản, nhằm nâng cao vị thế của hoạt động này trong điều kiện, yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. Trên tinh thần đó, Hội nghị hôm nay sẽ tiếp nhận những ý kiến góp ý đầy tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu, giao Cục Xuất bản, In và Phát hành tổng hợp, nghiên cứu hoàn thiện chương trình công tác năm, đồng thời tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ tập trung giải quyết những vấn đề thuộc chức năng quản lý của Bộ; đối với những vấn đề vượt  quá thẩm quyền của Bộ thì báo cáo và chuẩn bị nội dung, kế hoạch đề lãnh đạo Bộ làm việc với các cơ quan có liên quan – Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Chiều cùng ngày, Hội nghị tiếp tục làm việc và cho ý kiến về một số vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện Luật Xuất bản và phương hướng triển khai trong năm 2015; trao đổi của các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành với Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương về việc thực hiện các vấn đề trọng tâm trong năm 2015 và phiên họp nội bộ các nhà xuất bản với lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành, Vụ Báo chí Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Hội Xuất bản Việt Nam.
 
Hoàng Giang 
Đại diện Văn phòng Bộ TT&TT tại miền Trung – Tây Nguyên 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *