(CAO) Ngày 13-3, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng Ban Tuyên giáo Trung ương (TGTƯ) phối hợp tổ chức hội nghị triển khai công tác xuất bản, phát hành năm 2015 và một số nội dung cơ bản, trọng tâm trong thực hiện Luật Xuất bản năm 2012. Ông Trương Minh Tuấn- Thứ trưởng Bộ TT&TT và ông Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng Ban TGTƯ chủ trì hội nghị.
 
 
Các đơn vị nhận Cờ thi đua của Bộ TT&TT tại hội nghị
 
Theo ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành (gọi tắt Cục XB), năm 2014, Cục XB xác nhận đăng ký xuất bản 37.081 cuốn của 63 NXB; trong đó 20.119 được thực hiện xuất bản, đạt 54,3% so với số đăng ký.  Đối với xuất bản phẩm điện tử, năm 2014, có 2.659 tên xuất bản phẩm. Trong năm 2014, Cục đã thực hiện thủ tục nộp lưu chiểu 28.326 cuốn với gần 369 triệu bản (tăng 5,2% về cuốn và 32% về bản). Năm qua, tổng vốn huy động phục vụ sản xuất của các nhà xuất bản là 1.915 tỷ đồng (làm tròn số, giảm 14,7% so với ăm 2013). Tổng doanh thu đạt 2.038 tỷ đồng (tăng 2,1% so với năm 2013); nộp ngân sách 50,3 tỷ đồng. Ngoài một số NXB đứng vững, nhiều NXB gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thua lỗ, nợ thuế… 
 
 
 
Cần có sự kết nối để thu hút độc giả đọc sách (in), nhất là giới trẻ
 
Theo ông Hoà, trong năm qua, tổng số phát hành sách trên toàn hệ thống là 378 triệu bản, tăng 2% so với năm 2013. Tổng số văn hoá phẩm phát hành là 102,5 triệu bản, tăng 3% so với năm 2013; xuất khẩu 378 ngàn bản sách; 6,5 triệu tờ báo, tạp chí, tăng 2% so với năm 2013. Nhập khẩu 52 triệu bản sách; 7,8 triệu tờ báo, tạp chí, tăng 3% so với năm 2013. Trong năm 2014, qua công tác kiểm tra đã phát hiện, xử lý 399 xuất bản phẩm vi phạm…
 
“Trong tình hình khó khăn chung, các NXB gặp muôn vàn khó khăn, nhiều đơn vị thua lỗ, phải nỗ lực hết mình mới đứng vững trên đôi chân của mình”, ông Hoà nói. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban TGTƯ cho rằng, năm qua, tuy tình hình rất khó khăn nhưng công tác xuất bản, phát hành vẫn duy trì, đáp ứng tốt nhu cầu, chất lượng, đa dạng về sản phẩm… là nỗ lực vượt bậc chung của toàn ngành. Đã bám sát được các chủ đề lớn trong năm, nhiều bộ sách công phu, chất lượng. Điều ghi nhận lớn nhất là ngày 2-9-2014 vừa qua, Bộ Chính trị đã thông báo kết luận đưa Hội Xuất bản trở thành hội chính trị nghề nghiệp, điều này cho thấy vai trò và vị trí của xuất bản ngày càng cao trong xã hội…
 
 
 
Ông Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại hội nghị
Ông Kỷ lưu ý, năm qua công tác xuất bản, in và phát hành cũng có nhiều thiếu sót trong công tác liên kết xuất bản; năng lực quản lí, biên tập viên… còn nhiều hạn chế, yếu kém. Có nhiều ách sai phạm về tư tưởng, văn hoá, lối sống; 130 văn bản phẩm, sách bị sai phạm, có nhiều “sạn”. Những điều trên, do một phần không nhỏ trong việc buông lỏng của cơ quan chủ quản, năng lực quản lý chưa tốt; liên kết với đối tác chưa tốt, thiếu sát sao nên đã xảy ra một số sai sót không đáng có.
 
“Năm 2015, là năm có nhiều sự kiện hết sức quan trọng, nên ngành xuất bản, in và phát hành cần phải chỉnh chu hơn nữa, tránh xảy ra những “hạt sạn”, góp phần hoàn thành sứ mệnh của mình”, ông Kỷ nhấn mạnh. 
 
Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, ngành xuất bản và phát hành đối đầu với những khó khăn, thách thức riêng. Tình trạng in lậu diễn ra ngày một gia tăng và phức tạp, nhà nước thất thu thuế, bạn đọc tiếp nhận hàng hóa chất lượng kém. Năng lực các nhà xuất bản kém. Phát hiện, xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật…
 
 
 
Ông Trương Minh Tuấn phát biểu
 
“Những hạn chế, yếu kém kéo dài nhiều năm. Nhiều vụ việc gây bức xúc trong xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín toàn ngành. Chúng ta cần siết chặt khâu quản ý trong việc biên tập nội dung, không để phó mặc cho đối tác…”, ông Tuấn nói.
 
Ông Võ Văn Long – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trong đó sách điện tử, mạng điện tử  là thách thức lớn đối với sách in. Trước thực trạng đó, Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh đã chủ động thực hiện nhiều chương trình, hoạt động để thúc đẩy, kết nối sách (in) với người đọc. Như triển lãm đường sách, năm 2014 các đơn vị đã bán được hơn 50 ngàn bản, thu về 3,4 tỷ đồng, còn năm 2015 thu về 4,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó là các hoạt động về hội sách, triển lãm sách, ngày sách… Hiện TP. Hồ Chí Minh đang khảo sát để xây dựng phố sách; các quận huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến sách…, từ đó tạo thêm sự an tâm cho bạn đọc. Sách (in) chưa đến nỗi “tiêu” nhưng không vì thế chúng ta chủ quan đứng nhìn mà phải xắn tay, chung sức chung lòng thì mới đạt đáp ứng được giữa cung và cầu.
 
 
 
Ông Võ Văn Long 
 
Ông Nguyễn Đăng Trường, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.Đà Nẵng: Ở Đà Nẵng 5 năm qua không có biến đổi về các đơn vị xuất bản phát hành. Hiện có 1 NXB địa phương, 8 chi nhánh NXB Trung ương đóng trên địa bàn; 25 cơ sở được phép hoạt động in xuất bản phẩm; 45 đơn vị phát hành sách. Hiện mô hình tổ chức NXB địa phương vẫn chưa áp dụng. Trong khi đó, 5 năm qua, địa phương vẫn còn loay hoay trong việc chuyển đổi mô hình NXB doanh nghiệp trở lại mô hình NXB sự nghiệp. Bộ TT&TT cần có những chính sách, giải pháp tích cực để tạo điều kiện cho địa phương không những ổn định tình hình xuất bản, tin, phát hành mà còn sống tốt.
 
 
 
Ông Nguyễn Đăng Trường
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *