Ngày 18/5/2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016.
 
 
Toàn cảnh Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng; TS Nguyễn Quân, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN cùng các thành viên thuộc Ban Tổ chức giải thưởng; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong cả nước và các cơ quan báo chí.
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ trao giải
 
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN khẳng định: Có thể nói, nhìn lại chặng đường phát triển KH&CN những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản, văn kiện quan trọng đều khẳng định KH&CN là động lực, là cấu thành quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập sâu, đã đặt ra cho KH&CN những nhiệm vụ ngày càng quan trọng, đưa KH&CN phục vụ phát triển bền vững đất nước. Nghiên cứu cơ bản, nếu chúng ta nhìn thấy thực tiễn sinh động của các nước đi lên bằng chính KH&CN thì đó là một yếu tố quan trọng để chúng ta quan tâm đến chất lượng, tăng cường hiệu quả, thông qua đó chúng ta duy trì được môi trường nghiên cứu, và đặc biệt hơn là một môi trường đào tạo thực sự đỉnh cao. Đó cũng là những yếu tố sống còn giúp chúng ta tạo ra được lực lượng khoa học có thể tham gia ngay vào phát triển nền kinh tế đất nước. 
 
GS. Đinh Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: Năm nay, cả năm đề cử cho giải thưởng chính và bốn đề cử cho giải thưởng trẻ đều là những công trình khoa học rất tốt mang tầm quốc tế. Chất lượng khoa học của các tác giả được đề cử ở phía Nam cũng đã có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là các đề cử cho giải thưởng trẻ. Chúng ta hy vọng trong danh sách giải thưởng Tạ Quang Bửu sang năm sẽ có tên các nhà khoa học từ các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu ở phía Nam.
 
Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN, được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KH&CN Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KH&CN của đất nước hội nhập và phát triển. Các hồ sơ đề xuất giải thưởng Tạ Quang Bửu được đánh giá qua Hội đồng khoa học chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng. Hội đồng khoa học chuyên ngành là các Hội đồng ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia. Hội đồng Giải thưởng gồm các nhà khoa học có uy tín đại diện các Hội đồng ngành, và các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài, làm việc trong và ngoài nước.
 
Đây là năm thứ ba xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Qua hai lần trao giải, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã vinh danh 6 nhà khoa học với sáu công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc. Năm 2016, Ban tổ chức đã tiếp nhận 49 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng.
 
Ngày 11/5/2016, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định số 1091/QĐ-BKHCN, tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 cho ba (03) nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề xuất, bao gồm:
Hai giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc, đó là: GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu, Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
 
 
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao thưởng dành cho hai nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc: GS.TS Nguyễn Văn Hiếu và PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh và Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc thuộc về TS. Phùng Văn Đồng
 
Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc thuộc về TS. Phùng Văn Đồng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
 
Ban Tổ chức cho biết, cơ cấu Giải thưởng Tạ Quang Bửu bao gồm: Từ một đến ba Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học và một Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học.
Mỗi giải thưởng gồm: Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và tiền thưởng 200 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học) hoặc 50 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học). 
 
Giải thưởng còn có sự tài trợ của các đơn vị: Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh; Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí./.
 
Tin: Minh Châu, Ảnh: Ngũ Hiệp
 
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *