Giải thưởng KOVA năm nay đã được trao cho các tác giả của 3 công trình khoa học (Hạng mục Kiến tạo), 9 tập thể và cá nhân (Hạng mục Sống đẹp), 12 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (Hạng mục Triển vọng). Giải thưởng còn trao 151 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu đồng) cho các sinh viên giàu nghị lực đến từ 60 trường đại học công lập.
Sáng ngày 24/11/2018, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng – Thành viên Ủy ban Giải thưởng cùng lãnh đạo các Bộ và các cơ quan nhà nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 16
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cống hiến của PGS.TS Nguyễn Thị Hoè cũng như những thành công của Giải thưởng KOVA lần thứ 16, đồng thời ghi nhận những nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn của các cá nhân, tập thể đạt Giải thưởng.
Phó Thủ tướng chia sẻ khát vọng vươn lên về chất lượng sống, đề cao tính nhân văn trong mỗi hành động sống của từng cá nhân vì sự phát triển kinh tế đất nước đồng thời vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp của mỗi người. Giải thưởng KOVA suốt những năm qua là một trong những niềm khích lệ cho những giá trị tốt đẹp đó và những tấm gương đạt Giải thưởng rất cần được nhân rộng trong xã hội. Phó Thủ tướng tin tưởng Giải thưởng tiếp tục phát triển, mở rộng cả về quy mô cũng như lĩnh vực, nhân lên hơn nữa những tấm gương sáng, nhiều hơn nữa những người được tôn vinh.
Hạng mục Kiến tạo được trao cho 3 nghiên cứu, sáng kiến khoa học đã được ứng dụng gồm: Nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh” do PGS.TS Trần Thị Bích Hương (Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy) làm chủ nhiệm; Nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương” của PGS.TS.BS Lê Chí Dũng, nguyên Trưởng Khoa Cơ – Xương – Khớp, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh; Nghiên cứu trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên của Kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất dược liệu miền Trung và các cộng sự.
Hạng mục Sống đẹp được trao cho 9 tập thể và cá nhân tiêu biểu có các hành động đẹp, thực hiện các nhiệm vụ thiêng liêng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cũng trao tặng Hạng mục Triển vọng với giá trị 10 triệu đồng mỗi giải cho 12 sinh viên có học lực xuất sắc cùng những triển vọng trong nghiên cứu khoa học; 151 Học bổng Nghị lực (trị giá 8 triệu đồng/học bổng) cho các sinh viên đến từ 60 trường đại học công lập trên cả nước.
Chia sẻ về Giải thưởng KOVA, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA cho biết, bà cũng từng là sinh viên nghèo khó vượt khó, đam mê học tập nghiên cứu để đi đến thành công. Chính ước mơ “kiếm thật nhiều tiền” để giúp đỡ những người nghèo cũng như hỗ trợ cho những công trình nghiên cứu khoa học, những tấm gương “sống tốt” trong xã hội… mà Giải thưởng KOVA đã thành công và ngày càng phát triển.
Giải thưởng KOVA là giải thưởng thường niên có uy tín do Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình và PGS.TS Nguyễn Thị sáng lập vào năm 2002. Từ năm 2012 đến nay, Ủy ban Giải thưởng KOVA do Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, ngoài ra còn có sự tham gia của Lãnh đạo các cơ quan với vai trò thành viên Ủy ban Giải thưởng.
Trải qua 16 năm, Giải thưởng KOVA đã tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc, những tấm gương sáng trên khắp cả nước trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Giải thưởng không hạn chế tuổi tác. Tính đến nay, người đoạt giải trẻ nhất là 19 tuổi và người lớn tuổi nhất là 101 tuổi.
Giải thưởng KOVA dành cho những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, sinh viên có những công trình nghiên cứu triển vọng, những người “sống đẹp,” những nhà khoa học, những người âm thầm nỗ lực và đam mê nghiên cứu trong các lĩnh vực để có những công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng, mang lại lợi ích cho cộng đồng.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *