Tia Sáng có dịp hỏi anh Nguyễn Huỳnh Đức, sáng lập Dreambox, công ty có sản phẩm là ứng dụng xem video trên internet với chất lượng tốt nhất lovekiki.com, từng được mentor bởi anh Phan Đình Tuấn Anh, người sáng lập SME Mentoring network (một chương trình được Đại sứ quán Mỹ bảo trợ) và những người sáng lập SeedForAction (SFA – một accelerator lựa chọn mỗi năm khoảng 10 startup để đầu tư khoảng 10.000 USD, đổi lại là 3-5% cổ phần và tập trung vào mentor để startup ra sản phẩm và kết nối với 100 khách hàng đầu tiên) về mối quan hệ của mentor với doanh nhân khởi nghiệp.
 
Nguyễn Huỳnh Đức (áo đỏ) trong buổi Dinner Talk
 
Anh có thể kể về quá trình anh được mentor trong SME Mentoring network?
 
Trước đây tôi có tham gia SME Mentoring network và được anh Tuấn Anh làm mentor. Anh hướng dẫn cho tôi nhiều về kinh nghiệm sống và kinh doanh hơn là về công nghệ, vì anh không có nhiều kinh nghiệm về mảng này. Tuy nhiên, được mentor về mảng công nghệ là điều tôi cần hơn. 
 
SFA là một khóa tăng tốc khởi nghiệp, bên cạnh mentor, họ còn đầu tư vào công ty của anh. Vào thời điểm tham gia SFA, điều nào quan trọng hơn với anh: mentor hay số tiền đầu tư ? 
 
Việc được đầu tư cũng là động lực để các bạn trong đội ngũ nghỉ việc và tập trung toàn thời gian xây dựng sản phẩm.Tuy nhiên, điều thu hút nhất đối với tôi không phải là số tiền SFA đầu tư vào công ty mà là được học hỏi kinh nghiệm của những mentor để đi con đường khởi nghiệp nhanh hơn, đúng hơn. 
 
Có phải điều thu hút anh vào SFA là vì những người sáng lập SFA, tức là anh Nguyễn Thành Nhân và chị Ngân Sâu, là những người có nhiều kinh nghiệm? 
 
Chị Ngân và tôi là bạn và biết nhau lâu rồi. Tôi biết chị Ngân có mạng lưới quan hệ rộng, uy tín, tốt cho vòng đầu tư tiếp theo. Ngoài ra, chị luôn gợi ý cho tôi những người cần gặp, giới thiệu tôi đến các sự kiện startup lớn để tôi học hỏi và kết nối.
 
Anh Nhân từng có một startup thành công và đã đầu tư nhiều startup khác, có kinh nghiệm trong ngành internet và khởi nghiệp (Lời tòa soạn: Nguyễn Thành Nhân từng làm việc ở Chai Labs, một startup được Google mua lại. Hiện anh đang làm kỹ sư tại Google). Anh đưa ra lời khuyên giúp tôi tập trung vào một thứ quan trọng hơn là lan man. Ví dụ, tôi đang làm ứng dụng video hot nhất trên mạng xã hội. Trước đây, phát triển sản phẩm ở nhiều tính năng và đăng ở tất cả các kênh cho phép quảng cáo miễn phí. Tuy nhiên, sau khi được mentor, tôi quan tâm nhiều xem chức năng nào giúp mình phát triển mạnh nhất. Trước đây, kênh nào quảng cáo được là tôi dùng, bây giờ tôi chỉ tập trung vào một – hai kênh có lượt truy cập nhiều nhất mà thôi. Lượng người dùng bây giờ tăng ít nhất 10% mỗi tuần, thậm chí còn tăng 50%, trong khi trước kia tăng 10% cũng khó. 
 
Bên cạnh đó, tôi cũng phải báo cáo công việc của mình và chat Skype với anh Nhân hằng tuần (vì anh ở bên Mỹ).
 
Điều gì anh học được nhiều nhất từ mentor khi tham gia SFA? 
 
Khi làm việc với nhà đầu tư, tôi học được hai điều mà tôi nghĩ là hay nhất: 
 
Tiền và thời gian là hai thứ không được lãng phí. Phải suy nghĩ và cân nhắc đầu tư vào những việc quan trọng thôi. Điều này ai cũng biết nhưng áp lực đầu tư khiến tôi phải tận dụng nó triệt để. 
 
Startup cần phải phát triển nhanh và hằng tuần. Mỗi tuần cần đạt được một thành quả nào đó, cần phải tăng lượng khách hàng đều đặn, ít cũng được, nhưng việc áp lực tăng thường xuyên như vậy giúp mình lúc nào cũng dành suy nghĩ cho việc này. Tăng trưởng hằng tuần cũng giúp cho mình và đội ngũ có động lực làm việc hơn. 
 
Hảo Linh thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *