Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm và định hướng phát triển cán bộ nghiên cứu trẻ Viện Ứng dụng Công nghệ

Ngày 24/3/2016, tại Hội trường tòa nhà C6 Viện Ứng dụng công nghệ, được sự đồng ý của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện, Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng công nghệ đã tổ chức Chương trình “Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm và định hướng phát triển cán bộ nghiên cứu trẻ Viện Ứng dụng công nghệ” nhằm thiết thực Chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016).
 
 
Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Viện Ứng dụng công nghệ có Đ/c Lê Hùng Lân, – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng; Đ/c Nguyễn Mạnh Cường – Phó Viện trưởng; Đ/c Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng và đại diện các tổ chức chính trị-xã hội trong Viện; về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Đ/c Nguyễn Quốc Thái, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN; về phía khách mời là các doanh nghiệp KH&CN và nhà khoa học trẻ có Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) UpViet; ông Vũ Ngọc Đỉnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Techpal; TS. Nguyễn Trần Thuật – Trưởng Phòng thí nghiệm Nano và Năng lượng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội; và hơn ba mươi cán bộ nghiên cứu trẻ là đoàn viên thanh niên của Viện Ứng dụng công nghệ.
Mở đầu buổi Tọa đàm, Đ/c Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ đã phát biểu và trao đổi những thông tin về chiến lược phát triển của Viện Ứng dụng công nghệ trong giai đoạn 2016 – 2025 và tầm nhìn 2030, qua đó, Đ/c Viện trưởng đã thông báo các chương trình và chính sách hỗ trợ từ Viện và các chương trình hợp tác giữa Viện và các tổ chức khác nhằm mục đích xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao và nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng tạo cho các kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Viện. Đặc biệt, Viện sẽ có các chính sách hỗ trợ kinh phí cho các đoàn viên thanh niên có nguyện vọng tham gia các chương trình đào tạo sau đại học tại Viện hoặc một cơ sở đào tạo bên ngoài. Lãnh đạo Viện cũng sẽ tìm kiếm cơ hội và tạo điều kiện tối đa để đưa các cán bộ nghiên cứu trẻ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các nước có trình độ KH&CN tiên tiến trên thế giới.
 
Buổi Tọa đạm đã tạo không khí giao lưu cởi mở và thân thiện để các kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ trao đổi các kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu và triển khai các đề tài, đề án bên cạnh đó buổi Tọa đàm là cơ hội để các đoàn viên thanh niên làm công tác chuyên môn đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo Viện về cách chính sách hỗ trợ cán bộ trẻ và những vấn đề vướng mắc, khó khăn khi công tác việc tại Viện. Ban Tổ chức cũng đã dành một thời lượng đáng kể trong chương trình để một số đoàn viên thanh niên chia sẻ những kết quả nghiên cứu nổi bật của mình như: bạn Nguyễn Ngọc Tú (Trung tâm Quang Điện tử) đã trình bày công trình nghiên cứu về hệ thống xử lý ảnh 3D, đây là công trình được xây dựng từ kết quả của đề tài theo Nghị định thư với đối tác Đài Loan; bạn Phan Đình Thắng (Trung tâm Công nghệ Laser) đã có những trao đổi về kết quả nghiên cứu trong 5 năm gần đây và định hướng phát triển công nghệ của mình trong lĩnh vực laser công nghiệp. Hầu hết các bạn đều chia sẻ vấn đề đặt ra của nhà nghiên cứu trẻ là: chúng ta đã nắm được công nghệ; chúng ta đã có sản phẩm; chúng ta đã xây dựng được quy trình công nghệ,… Vậy làm thế nào để các kết quả nghiên cứu khoa học và các sản phẩm của phòng thí nghiệm có thể áp dụng được các lĩnh vực của đời sống?
 
Cũng trong buổi Tọa đàm ông Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH UpViet; ông Vũ Ngọc Đỉnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Techpal đã chia sẽ những khó khăn và kinh nghiệm vượt qua thách thức để đạt được các kết quả và thành công như hiện nay của bản thân cũng như của doanh nghiệp mà mình thành lập và quản lý. Công ty TNHH Upviet hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp phần mềm tổng thể CAD/CAM/CAE/RP/RV/CNC & Tích hợp hệ thống; thiết bị công nghiệp; Công ty Cổ phần Techpal chuyên Nghiên cứu phát triển, chuyển giao thiết kế và quy trình sản xuất thiết bị điện tử; tư vấn và cung ứng trọn gói linh kiện thiết bị điện tử, tự động hóa phục vụ trong công nghiệp và dân dụng; thiết kế và thi công bảng LED các loại. Nhà khoa học trẻ TS. Nguyễn Trần Thuật đã chia sẻ những kinh nghiệm, cũng những bước đi từ khi đưa ra ý tưởng và thành lập được Phòng thí nghiệm với cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu tại Việt Nam và nhân sự hơn 10 người như hiện nay. Bằng cách nói ví von nhưng đầy ý nghĩa khoa học, TS. Thuật đã chia sẻ anh luôn suy nghĩ hãy làm tốt từ những điều nhỏ bé thì sẽ thực hiện được những hoài bão lớn lao, điều này cũng trùng với ý tưởng định hướng công nghệ và tên Phòng thí nghiệm của anh là đi từ những nghiên cứu về “nano” để có những ứng dụng và giải quyết được vấn lớn của xã hội hiện nay là “năng lượng”.
 
Trong chương trình, buổi tọa đàm cũng đã nhận được các chia sẻ hết sức thực tế và sâu sắc của Đ/c Phó Viện trưởng Nguyễn Mạnh Cường với tham luận: “Cơ hội và thách thức đối với tổ chức KHCN hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm”. Với trao đổi của mình, đồng chí đã chỉ ra các cơ hội và thách thức của Viện khi ra hoạt động tự chủ trong giai đoạn hiện nay, và phân tích để thấy rằng với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì cơ hội cho những nhà làm công nghệ là nhiều hơn so với các thách thức phải đối mặt nếu chúng ta nỗ lực và quyết tâm đi đến đích cuối cùng là chuyển giao được các kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp, và cũng chỉ có doanh nghiệp mới cam kết đi cùng các nhà công nghệ đến sản phẩm cuối cùng của chuỗi quá trình nghiên cứu.
 
 
Kết thúc buổi Tọa đàm, Đ/c Trần Hùng Thuận, Bí thư Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng công nghệ đã phát biểu Bế mạc và nhận định chương trình Tọa đàm là hoạt động thiết thực Chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016) và là cơ hội để các Đoàn viên, Thanh niên là cán bộ trẻ làm công tác nghiên cứu có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và đối thoại với Lãnh đạo Viện Ứng dụng công nghệ và các Doanh nghiệp.
 
Để tiếp tục duy trì các hoạt động tương tự nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết và trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu của tập thể cán bộ Viện Ứng dụng công nghệ nói chung và các Đoàn viên, Thanh niên thuộc Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng công nghệ nói riêng, Ban chấp hành Chi Đoàn dự kiến sẽ tổ chức các chương trình Tọa đàm với các chủ đề khác nhau liên quan đến các công tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thường xuyên hơn trong thời gian tới.
 
Nguồn:  Viện Ứng dụng công nghệ
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *