Chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ( KH&CN) đối với PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.
Tham dự buổi Lễ có đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí  Phan Thanh Bình – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Quang Dương – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trần Văn Sơn – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Bùi Nhật Quang – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Thành – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQG Hà Nội; đồng chí Vũ Hải Quân – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM; cùng đại diện Ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ.
 
Về phía Bộ KH&CN có đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; các đồng chí Lãnh đạo Bộ KH&CN, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, đoàn Thanh niên Bộ và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ.
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.
 
Căn cứ Nghị quyết số 126 năm 2020 của Quốc hội Khóa XIV Kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 12/11/2020 phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm đối với các chức vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1997/QĐ-CTN về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với đồng chí Huỳnh Thành Đạt.
 
Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm đồng chí Huỳnh Thành Đạt giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đồng chí Huỳnh Thành Đạt và bày tỏ niềm tin rằng, đồng chí Bộ trưởng và tập thể sẽ tạo ra những đột phá, cú hích, luồng sinh khí mới cho KH&CN. Qua đó, đóng góp quan trọng vào thực hiện những mục tiêu, kế hoạch phát triển KH&CN của cả nước, nhất là thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn mới.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ.
 
Thủ tướng cho rằng, vai trò của Bộ trưởng với tư cách là tư lệnh lĩnh vực vô cùng quan trọng. Đồng chí Huỳnh Thành Đạt là cán bộ có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhiều năm là lãnh đạo ĐHQG TP.HCM – một trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học lớn, có kinh nghiệm đào tạo, quản lý khoa học. “Với những kinh nghiệm quản lý ở ĐHQG TP.HCM và những phương pháp tiếp cận mới, đồng chí sẽ tiếp tục phát huy tốt trí tuệ, năng lực, sở trưởng, kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngành KH&CN phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng bộ Bộ KH&CN và các đồng chí ở các cục, vụ, tổng cục có liên quan của Bộ và đồng chí Huỳnh Thành Đạt phát huy tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. 
 
Cuộc cách mạng 4.0 và chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030 đặt ra cho Bộ KH&CN những yêu cầu nhiệm vụ rất quan trọng, tạo ra những thách thức rất lớn và cũng mở ra cơ hội phát triển chưa từng có của ngành khoa học công nghệ nước nhà.
Cho biết vừa đọc báo cáo mới về Singapore với những chính sách mới trong thu hút phát triển, khởi nghiệp, Thủ tướng đặt vấn đề phải chăng đây là bài học kinh nghiệm tốt cho chúng ta trong việc thu hút nhân tài, đổi mới sáng tạo, phát triển đất nước mà “các đồng chí được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ với Đảng, Nhà nước” về lĩnh vực này.
 
Đồng thời đề nghị, đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ thực hiện đồng bộ chính sách, khơi dậy đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển KH&CN nước nhà thực sự là một động lực quan trọng để phát triển đất nước. “Không có những giải pháp triển KH&CN tốt, không đi trước, đón đầu thời đại mới thì sẽ thụt lùi rất xa”, Thủ tướng nói.  
Bộ KH&CN phải không ngừng đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn cuộc sống, tập trung vào cơ chế, chính sách, nguồn lực, những ưu tiên trong chỉ đạo thực thi phát triển công nghệ. Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN, đứng đầu là đồng chí Huỳnh Thành Đạt tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn.
 
Thứ nhất, về cơ chế, thể chế phát triển KH&CN: Cần cơ chế tự chủ cao trong nghiên cứu, chính sách thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển KH&CN, đặc biệt là của doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ, dẫn dắt và đổi mới công nghệ; kiến tạo, thúc đẩy gắn kết một cách thực chất, hiệu quả giữa các viện, trường và doanh nghiệp, để tiếp thu, làm chủ, chuyển giao, từng bước tạo ra công nghệ mới, đưa kết quả nghiên cứu vào cuộc sống. Việc gắn nhiệm vụ KH&CN với mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội phải là nhiệm vụ hàng đầu. Sở KH&CN các địa phương cần nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân để thực hiện hiệu quả hơn.
Cùng với đó, tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính ngân sách, cơ chế đặt hàng phát triển KH&CN trong quá trình chuyển đổi số quốc gia; cải cách thủ tục hành chính tốt hơn trong lĩnh vực KH&CN, nhất là quy trình, thủ tục đối với các đề tài nghiên cứu, đề tài KH&CN quốc gia, dự án nghiên cứu để các nhà khoa học không nản lòng vì thủ tục. Đặc biệt, Bộ KH&CN phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để cải cách hành chính.
 
Thứ hai, về thu hút nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Cần thúc đẩy chính sách sử dụng, trọng dụng cán bộ KH&CN, bao gồm các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học được giao các nhiệm vụ KH&CN quốc gia, các nhà khoa học trẻ tài năng cũng như đội ngũ quản lý KH&CN, những người luôn đổi mới, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo.
 
Thứ ba, về ưu tiên tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Cần rà lại các công việc để các kết quả KH&CN có tính ứng dụng cao, giúp KH&CN thực sự là lực lượng sản xuất kinh doanh trực tiếp để nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất kinh doanh. Đề xuất tốt hơn nữa việc xây dựng hạ tầng KH&CN theo hướng hiện đại, đồng bộ trong đó các khu công nghệ đi đầu trong việc thực hiện cuộc Cách mạng 4.0. 
Thủ tướng đề nghị các đồng chí trong lĩnh vực quản lý KH&CN hay nghiên cứu KH&CN chú ý tốt hơn hợp tác hội nhập quốc tế để rút ngắn khoảng cách, trả lời câu hỏi làm sao để KH&CN Việt Nam phát triển tốt hơn, nhanh hơn. 
Cuối cùng, xử lý tốt mối quan hệ giữa KH&CN và KHXH&NV, đề xuất được những chính sách cụ thể hơn.
Thủ tướng Chính phủ tin tưởng, đồng chí Huỳnh Thành Đạt cùng tập thể Lãnh đạo sẽ tạo nên sức sống mới, hiệu quả mới đóng góp cho đất nước, phấn đấu không phụ niềm tin của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt gửi lời cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ thời gian qua đã thường xuyên quan tâm, theo dõi, tạo điều kiện để đồng chí rèn luyện, phát triển và đã tín nhiệm giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho đồng chí. Đồng thời cảm ơn Ban Cán sự Đảng và tập thể Lãnh đạo Bộ KH&CN đã trao đổi, chia sẻ, thống nhất trong công tác tổ chức cán bộ, cũng như đã tổ chức buổi lễ giao nhiệm vụ. Đồng chí gửi lời cảm ơn Đảng ủy, tập thể Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên, học viên ĐHQG TP.HCM đã luôn tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để đồng chí phấn đấu và hoàn thành các nhiệm vụ Đảng, Chính phủ giao.
 
Đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi Lễ
 
Theo Bộ trưởng, đây là nhiệm vụ lớn, đồng thời cũng là một trọng trách với những thách thức không nhỏ. “Trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung sức lực, trí tuệ để cùng với tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&CN: đoàn kết, thống nhất trong việc kế thừa và phát huy hơn nữa những thành tựu, kết quả mà Bộ và Ngành KH&CN đạt được trong thời gian qua; khơi dậy và thúc đẩy tinh thần chung tay hợp tác, chia sẻ và sáng tạo của đông đảo lực lượng KH&CN trong và ngoài nước trong việc khai thác, phát triển các tiềm lực KH&CN quốc gia. Đồng thời, tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành KH&CN trong việc phát triển đồng bộ KHXH&NV, KHTN, khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhất là đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng và phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; nâng cao hiệu quả liên kết giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp để phục vụ thiết thực phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững”, Bộ trưởng nói. Bộ trưởng hi vọng và mong muốn luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ của các đồng chí Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, của tập thể Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ và Ngành KH&CN để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, quan tâm hơn nữa của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với Bộ và Ngành KH&CN.
 
Đồng chí Trần Văn Tùng – Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN và các đồng chí Thứ trưởng tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt.
 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Bộ KH&CN và ĐHQG Tp.HCM.
Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, sinh ngày 26/8/1962, tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre; là PGS.TS Vật lý, Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Năm 1986, đồng chí tốt nghiệp đại học ngành Vật lý tại Trường đại học Tổng hợp TP.HCM – một trong những thành viên tiền thân của ĐHQG TP.HCM; 01 năm sau, đồng chí trở thành cán bộ giảng dạy tại ngôi trường này.
 
Trong 9 năm, đồng chí lần lượt đảm nhận vị trí Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM; Năm 2001, đồng chí làm Chánh Văn phòng ĐHQG TP.HCM; Tháng 5/2004, đồng chí giữ chức Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM; Năm 2016, đồng chí được bầu làm Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XII.
 
Từ tháng 01/2017, đồng chí được bổ nhiệm làm Giám đốc ĐHQG TP.HCM. Kế thừa và phát huy những thành quả của các lãnh đạo tiền nhiệm, đồng chí cùng tập thể lãnh đạo và toàn hệ thống tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng và uy tín thương hiệu của ĐHQG TP.HCM trong cộng đồng học thuật quốc tế. Hoạt động KH&CN đạt nhiều kết quả nổi bật, đóng góp tích cực, thiết thực cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Từ năm 2016 đến nay, toàn ĐHQG TP.HCM đã hình thành Trung tâm Xuất sắc (CoE), các nhóm nghiên cứu mạnh đạt đẳng cấp quốc tế. Đến nay, đang tập trung đầu tư 09 nhóm nghiên cứu mạnh và 01 Trung tâm CoE tiếp cận trình độ khu vực và thế giới. Các nhóm nghiên cứu mạnh/Trung tâm CoE sẽ dẫn dắt quá trình ĐMST. Từ đó, thực hiện các dự án triển khai các sản phẩm nghiên cứu có tiềm năng thương mại, chú trọng đầu tư vào các hướng nghiên cứu có thế mạnh, ưu tiên phục vụ cộng đồng và phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc đặt hàng nghiên cứu phát triển KH&CN nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Kết quả giai đoạn 2016 – 2020, số công bố bài báo quốc tế tại ĐHQG TP.HCM là trên 5.000 bài báo quốc tế trong cơ sở dữ liệu Web of Science và Scopus, tăng hơn gấp đôi giai đoạn 2011 – 2015; thực hiện trên 3.000 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ KH&CN, tổng doanh thu trung bình hàng năm đạt khoảng 250 tỉ đồng. 
 
Những năm gần đây, ĐHQG TP.HCM đứng trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín nhất của khu vực và thế giới như: Top 701-750 trong bảng xếp hạng QS World; Top 101-150 trong bảng xếp hạng 50 Under 50 – top các trường đại học trẻ dưới 50 tuổi; Top 1001+ các trường đại học toàn cầu năm 2020 do Tạp chí Times Higher Education – THE World University Rankings 2020 (Vương quốc Anh) bình chọn; Top 301-500 đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới do QS Graduate Employability Rankings (QS GER) 2020 công bố; thứ hạng 143 trên Bảng xếp hạng QS Asia năm 2019, tăng 58 bậc so với năm 2016. Gần đây nhất, ngày 28/10/2020, ĐHQG TP.HCM có 5 nhóm ngành thuộc TOP 601-800 thế giới năm 2021 và là đại diện duy nhất của Việt Nam được THE xếp hạng ở lĩnh vực Kinh doanh Kinh tế và Khoa học sự sống. ĐHQG TP.HCM hiện đứng đầu tại Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng của QS Asia là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng. ĐHQG TP.HCM được xếp thuộc top 100 Đại học hàng đầu Châu Á về hai tiêu chí này.
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *