Hà Nội, Sáng 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo cấp cao cắt băng khai mạc triển lãm 60 năm thành tựu khoa học và công nghệ.
 
Triển lãm gồm hai khu trưng bày theo chủ đề là Con đường khoa học và Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp, chiếm trọn không gian tầng một và tầng hai Trung tâm Hội nghị Quốc gia, mở cửa tự do ngày 29-30/11.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ông Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương
 
Tầng một triển lãm quy tụ 60 gian hàng của 60 doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải… Các doanh nghiệp mang đến những sản phẩm khoa học, công nghệ đặc sắc, có giá trị thương mại cao như máy bay không người lái, mô hình vệ tinh, tàu ngầm…
 
Khu trưng bày tầng hai tái hiện lịch sử 60 năm phát triển Bộ Khoa học và Công nghệ, những thành tựu nổi bật của ngành trong tiến trình phát triển đất nước.
 
Thủ tướng cắt băng khai mạc triển lãm và tham quan các gian hàng. Video: Thế Quỳnh.
 
Sau lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành đi thăm các gian hàng triển lãm. Đến gian hàng của Vinsmart, tận tay trải nghiệm những smartphone của thương hiệu này, Thủ tướng đánh giá đây là những sản phẩm "vừa rẻ, vừa chất lượng".
 
Đến với diễn đàn lần này, Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) mang tới nhiều sản phẩm công nghệ, trong đó nổi bật là ba mẫu thiết bị không người lái. Ông Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc HIRA, cho biết, các sản phẩm của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thiết bị không người lái thuộc HIRA phục vụ nhiều mục đích khách nhau, từ nông nghiệp cho tới quân sự, diễn tập phòng không, giám sát, quay chụp bản đồ. Các mẫu thiết bị không người lái có thời gian hoạt động từ 40 phút tới 4 h, phạm vi bay tốt nhất trong khoảng 80-100km, với động cơ chạy bằng xăng.
 
 
 
"Các mẫu máy bay mang tới sự kiện lần này đều là những sản phẩm đã qua hoạt động thực tế, đều đã bay được. Đây là những thiết bị phục vụ tốt cho việc diễn tập phòng không, khảo sát những địa hình phức tạp mà các thiết bị khác không thể thực hiện", ông Trung nói.
 
Triển lãm được chia làm bốn nhóm. Nhóm một là các doanh nghiệp, tập đoàn dẫn dắt như: Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (THACO), Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa), Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn EVN, Tổng Công ty Viglacera…
 
Nhóm hai gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Sao Thái Dương, công ty thiết bị điện Đông Anh…
 
Nhóm ba là các doanh nghiệp khoa học công nghệ cao như Tập đoàn công nghệ CMC, MK, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai An Giang)… Nhóm bốn tập hợp các công ty khởi nghiệp.
 
Triển lãm còn dành một phần không gian trưng bày cho các viện nghiên cứu trường đại học, các tổ chức khoa học công nghệ lớn.
 
Đây là một trong những hoạt động của chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. 
 
Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *