Ngày 19/9/2017, Đoàn Đại biểu Việt Nam tiếp tục tham dự Đại Hội đồng ngành năng lượng nguyên tử được tổ chức tại trụ sở của Cơ quan Năng lượng nguyên tử (IAEA), Viên, Cộng hoà Áo diễn ra trong tuần từ ngày 18-22/9/2017. Tại Phiên họp toàn thể vào buổi sáng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam đã trình bày Báo cáo quốc gia trước Đại hội.
 

Mở đầu bài phát biểu, Thứ trưởng Phạm Công Tạc chúc mừng ông Amano Yukiya tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IAEA. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện Chiến lược sử dụng Năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình theo hướng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong khuôn khổ hợp tác với IAEA giai đoạn 2016-2017 cùng với việc triển khai 8 dự án hợp tác kỹ thuật quốc gia (national projects), Việt Nam đã tích cực tham gia vào 13 dự án vùng (RCA) và nhiều dự án liên vùng (inter-regional projects). Giai đoạn 2018-2019, Việt Nam đã đề xuất với IAEA 06 dự án quốc gia mới. Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và năng lượng hạt nhân đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sản lượng nông nghiệp trong những năm qua. Đặc biệt, kỹ thuật hạt nhân đã được ứng dụng trong việc kiểm dịch thực vật, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; sản xuất các chất hoạt tính sinh học từ các phụ phẩm nông nghiệp; quản lý đất, phân bón, dinh dưỡng thực vật và bảo vệ môi trường; bảo vệ thực vật. Đến cuối năm 2016, nhờ phương pháp đột biến trong lĩnh vực nhân giống cây trồng, Việt Nam đã có 67 giống đột biến mới được tạo ra, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia.

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại Đại Hội đồng ngành năng lượng nguyên tử ngày 19/9/2017

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA đóng một vai trò quan trọng, giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu ý nghĩa đối với việc ứng dụng năng lượng hạt nhân trong nông nghiệp, y tế, môi trường và các ngành công nghiệp.


Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn IAEA về sự hợp tác và giúp đỡ quý giá, và mong rằng IAEA sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực và biện pháp hợp tác hiệu quả nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển đạt được mục tiêu sử dụng an toàn, an ninh và hòa bình năng lượng hạt nhân vì sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, Thứ trưởng khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam đối với các hoạt động của IAEA trong việc tăng cường và thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.

Cùng ngày, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã có các cuộc họp song phương với Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ), Cơ quan pháp quy hạt nhân của Liên bang Nga (Rostechnadzor) và Cơ quan pháp quy hạt nhân Úc (Arpansa). Trong các buổi làm việc này, Cục ATBXHN đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đối tác quốc tế trong giai đoạn vừa qua đối với Cục cũng như một số cơ quan có liên quan trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng bức xạ vì mục đích hòa bình ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục ATBXHN cũng trao đổi, đề xuất với các đối tác một số định hướng mới trong kế hoạch hợp tác song phương về pháp quy hạt nhân và đào tạo nguồn nhân lực./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *