Ngày 13/5/2016, tại Lai Châu, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Trần Văn Tùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu để đánh giá kết quả hoạt động năm 2015, tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2016 và các năm tiếp theo; trao đổi thảo luận những nhiệm vụ KH&CN trọng tâm và giải pháp KH&CN phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh Lai Châu; khảo sát một số mô hình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN trên địa bàn tỉnh.
 
Tham gia đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tổng hợp, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN…
 
Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cùng đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN và một số đơn vị có liên quan. 
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Ngọc An- Giám đốc Sở KH&CN Lai Châu đã báo cáo và đánh giá kết quả hoạt động KH&CN năm 2015, tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2016 và kế hoạch hoạt động năm 2017. Theo đó, trong những năm qua, Sở KH&CN đã tham mưu giúp UBND Tỉnh quản lý nhà nước về KH&CN, tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và dịch vụ KH&CN. Năm 2015 đã triển khai một số nhiệm vụ KH&CN tiêu biểu như: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển và tạo dựng nhãn hiệu “Gạo Séng cù Than Uyên” tại Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống và hình thành vùng sản xuất lúa Nếp Co Giàng hàng hóa tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; Nghiên cứu, tuyển chọn dòng Macadamia có khả năng cho năng suất cao… Các dự án, mô hình đều thành công về mục tiêu năng suất, làm tăng giá trị kinh tế, khai thác hiệu quả diện tích sản xuất, đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò của KH&CN trong sản xuất và đời sống của người dân. Các hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, an toàn bức xạ hạt nhân, thông tin và truyền thông KH&CN… đã đạt được các kết quả tích cực, Tỉnh đã thực hiện thành công 2 dự án: Xây dựng và phát triển nhãn hiệu cho sản phẩm chè của huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu và Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu “Chè Tam Đường”. Đến nay, nhãn hiệu “ThanUyen Tea” đã được công bố, góp phần phát triển và quảng bá sản phẩm trên thị trường trong nước và nước ngoài. Năm 2015, tỉnh Lai Châu có 02 doanh nghiệp được nhận Giải thưởng Quốc gia, 20 đơn vị cấp xã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008, Sở KH&CN đã tăng cường quản lý, kiểm soát các nguồn bức xạ. Các cơ sở bức xạ được quản lý chặt chẽ, tuân thủ các quy định hiện hành. 
 
Tuy nhiên, Lai Châu là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, địa hình chia cắt phức tạp; các doanh nghiệp còn nhỏ bé, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trình độ dân trí còn thấp là những nhân tố ảnh hưởng đến việc đưa tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Tổ chức KH&CN trên địa bàn tỉnh còn hạn chế cả về số lượng và năng lực triển khai nghiên cứu, ứng dụng. Kinh phí dành cho KH&CN chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ KH&CN (năm 2015 đạt 0,24% tổng chi ngân sách địa phương). Lãnh đạo Sở KH&CN đã đề xuất, kiến nghị Bộ KH&CN hỗ trợ Lai Châu các dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN. Mở rộng, nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chế biến chè Ô long và chè Sencha trên địa bàn tỉnh; Chuyển giao công nghệ bồn lọc nước đa tầng để xử lý nguồn nước ô nhiễm cho đồng bào dân tộc thiểu số và một số dự án thuộc Chương trình Phát triển thị trường công nghệ, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, hỗ trợ công nghệ bảo quản nông sản, dược liệu… và các chương trình KH&CN do Bộ quản lý.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng A Tính- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ KH&CN trong thời gian qua, đồng thời khái quát một số lợi thế sẵn có của tỉnh có thể đưa KH&CN vào ứng dụng phù hợp với địa phương. Đồng chí cũng mong Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá giới thiệu sản phẩm, đăng ký thương hiệu với một số sản phẩm của tỉnh, đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác KH&CN…
 
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và lãnh đạo các sở, ngành của Tỉnh đã có nhiều ý kiến trao đổi; các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã cung cấp các thông tin, gợi mở cho tỉnh Lai Châu những nhiệm vụ nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển KH&CN trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Sở KH&CN, sự phối hợp các sở, ngành trong ứng dụng KH&CN trên địa bàn Tỉnh. Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị thời gian tới UBND tỉnh chú trọng đổi mới cơ chế quản lý trong lĩnh vực KH&CN; quản lý có hiệu quả các nguồn vốn cho KH&CN; tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực có triển vọng thành sản xuất hàng hóa, xây dựng phương án sản xuất lâu dài, ổn định, bền vững… 
 
Trước đó, Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại xã Giang Ma; mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển chè Tam Đường; thăm Trung tâm Ứng dụng KH&CN thuộc Sở KH&CN Lai Châu tại huyện Tam Đường.
 
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *