Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo.
 
 
Sáng 06/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên của ba cơ quan gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam đã tổ chức Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.
Sự kiện được tổ chức với mong muốn mang đến cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản và hữu ích về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Hội thảo là nỗ lực của 3 Đoàn Thanh niên trong việc tích cực thúc đẩy việc học tập, tìm hiểu và chia sẻ tri thức về ngành, đồng thời cũng là sự chia sẻ, đồng hành của đoàn Thanh niên 3 cơ quan đối với công tác chung của Bộ KH&CN và 2 Viện Hàn lâm.
 
Tham dự Lễ kí kết về phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có ông Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
 
Về phía Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có ông Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; ông Vũ Hùng Cường, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; ông Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.
 
Về phía Bộ KH&CN có ông Trần Văn Tùng, Bí thư  Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ KH&CN; ông Đặng Quang Huấn – Chủ tịch Công đoàn Bộ, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Lãnh đạo các đơn vị và đại diện các tổ chức chính trị – xã hội trực thuộc Bộ KH&CN.
 
Về phía Đoàn Khối cơ quan Trung ương có ông Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.
 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên 3 Cơ quan: Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam mà tiền thân trước đây là: Đoàn Thanh niên Ủy ban Khoa học Nhà nước. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên, nghiên cứu viên trẻ cần phải biết vận dụng thế mạnh cuộc CMCN 4.0 để phục vụ cho công việc của mình và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.
 
Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng mong muốn các thanh niên, nghiên cứu viên trẻ sẽ là những người xung kích, sáng tạo, đề xuất các giải pháp và triển khai hoạt động ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống giải quyết một số vấn đề xã hội quan tâm như vấn đề môi trường, nông nghiệp nông thôn, v.v.., để khẳng định rõ vai trò của thanh niên, nghiên cứu viên trẻ cũng như khoa học công nghệ đối với sự phát triển bền vững của cộng đồng.
 
Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn các bạn thanh niên tích cực học tập, rèn luyện chuyên môn và trau dồi kiến thức xã hội, trở thành những cán bộ có đạo đức, mẫn cán, chăm chỉ, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.
 
 
Đoàn Thanh niên của 3 cơ quan: Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác.
 
 
Tại buổi Lễ, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã được ký kết. Đây là mốc hợp tác đáng nhớ trong mối quan hệ giữa ba cơ sở Đoàn – vốn có rất nhiều điểm chung và được Ban Chấp hành 3 cơ sở Đoàn tích cực vun đắp, phát huy trong thời gian qua. Với mong muốn đẩy mạnh việc giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, Bản ghi nhớ là căn cứ hữu hiệu và là lời khẳng định quyết tâm của 3 cơ sở Đoàn trong việc đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất, gắn với thực tiễn công việc và cuộc sống.
 
Bên cạnh Lễ ký kết, Đoàn Thanh niên 3 cơ quan đã tổ chức Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về các chủ đề: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0; Hoạt động đổi mới sáng tạo tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0.
 
Các diễn giả tham gia giao lưu với các bạn đoàn viên thanh niên của 3 tổ chức cơ sở Đoàn.
 
 
Tham gia thuyết trình tại Hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết: thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có rất nhiều cơ hội như: khởi nghiệp thành công sẽ tạo ra làn sóng kinh doanh và việc làm, có khả năng làm chủ nhóm ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng như CNTT, công nghệ vật liệu nano, năng lượng, v.v..; thanh niên có cơ hội góp sức và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu có cơ hội được tiếp cận với các khoản đầu tư lớn để nghiên cứu và phát triển những công nghệ tiên phong.
 
Bên cạnh những thuận lợi, ông Nghiệm cũng thẳn thắn chỉ ra những thách thức của thị trường đối với hoạt động khởi nghiệp ĐMST như: đòi hỏi thanh niên, người lao động phải có kỹ năng, nghiệp vụ cao hơn, thành thạo ngoại ngữ; sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường nhân lực, việc làm.
 
Trong khuôn khổ Hội thảo, PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Phan Tiến Dũng – Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã có bài tham luận  về các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Theo ông Dũng, Viện đã đưa sở hữu trí tuệ là một trong những tiêu chí tuyển chọn và nghiệm thu đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm; xây dựng 4 chương trình phát triển gắn với phát triển sản phẩm thương mại; tổ chức các hội thảo, tập huấn nâng cao nhận thức, hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ, thương mại hóa công nghệ. Giới thiệu một số sản phẩm nghiên cứu đã được áp dụng và thương mại hóa thành công của Viện Hàn lâm KH&CN trong thời gian qua.
 
Bên cạnh đó, tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe PGS.TS Nguyễn Chiến Thắng, Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ về nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0. Theo ông Thắng, trong bối cảnh CMCN 4.0 thanh niên cần chủ động tham gia nghiên cứu đánh giá các tác động của CMCN 4.0 đến kinh tế Việt Nam như: dự báo các ngành nghề tiềm năng trong tương lai; dự báo các tác động tích cực, tiêu cực, các phương thức kinh doanh mới trên nền tảng thành tựu công nghệ; nghiên cứu những vấn đề liên quan đến quản trị nhà nước về KH&CN nói riêng và quản lý nhà nước nói chung; nghiên cứu những vấn đề xã hội, tâm lý, lối sống, quan hệ xã hội trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay, v.v…
 
Toàn cảnh Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo.
 
 
Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 3 cơ sở Đoàn và Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0” là hoạt động gắn kết hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên giữa các tổ chức Đoàn thanh niên trong ngành khoa học công nghệ. Thông qua công tác Đoàn, đại diện thanh niên các cơ sở Đoàn cũng nhận thức được sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc đẩy mạnh giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *