Từ 01-04/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội) sẽ diễn ra Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015) với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững". Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban KH&CN ASEAN, UBND TP. Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức. Để cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể hơn về sự kiện KH&CN quan trọng này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia.
 
 
TS. Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia
 
Thưa ông, được biết Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 được tổ chức nhằm triển khai Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ trong giai đoạn mới. Vậy, ban tổ chức đã có những hoạt động gì để tạo điểm nhấn cho hoạt động này?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Ban tổ chức đã đặt mục tiêu đổi mới tối đa nội dung và hình thức của các hoạt động thuộc Techmart 2015. Lấy phương châm phục vụ đổi mới công nghệ, thiết bị, Techmart năm nay lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy doanh nghiệp làm định hướng cho các hoạt động hỗ trợ. Vì vậy, Techmart 2015 phải có cung công nghệ thực sự, đồng thời phải có cầu công nghệ cụ thể từ các doanh nghiệp và cuối cùng là kết nối, thúc đẩy chuyển giao một cách hiệu quả.
Xuất phát từ định hướng trên, lần đầu tiên Techmart Việt Nam có nhà đồng tổ chức thứ tư là Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao.
Một điểm nhấn nữa trong Techmart lần này là sự tham gia của trên 50 nhà sáng chế không chuyên trên toàn quốc với các sản phẩm sáng tạo hết sức gần gũi và hiệu quả.
Tôi xin giới thiệu một số doanh nghiệp điểm nhấn, dùng KH&CN để phát triển vượt bậc:
Tập đoàn Mỹ Lan – Một tập đoàn công nghệ cao, tạo nên tên tuổi là một "Silicon Valley của Việt Nam". Tập đoàn này sản xuất các sản phẩm có công nghệ đặc thù, có tầm nhìn và tư duy sáng tạo lâu dài với các loại mực in công nghiệp, bản kẽm ngành in, màng thực phẩm và đang đưa ra thị trường nhiều máy nhỏ phù hợp cho tiêu dùng: máy in bao bì nhỏ chỉ bằng bàn tay, các loại màng dán kính, các loại mực nano viết trên nhựa, các sản phẩm nano có thể trở thành đồ chơi dán tường hay các vật thể IoT dùng theo dõi sản phẩm trong container khi xuất khẩu.
Misfit nổi tiếng là một doanh nghiệp khởi nghiệp ở Silicon Valley Mỹ với các thiết bị thể thao độc đáo, dùng để đo mức độ vận động cơ thể. Đây là doanh nghiệp có các thiết bị đầu tiên tích hợp với smartphone chỉ đơn giản bằng cách đặt thiết bị lên trên màn hình cảm ứng của điện thoại. Những người chủ của công ty đều là người Việt và trung tâm nghiên cứu phần mềm của công ty hiện đặt ở Việt Nam.
Mimosa Tech là một công ty dùng IT để hỗ trợ cho nông nghiệp chính xác, mở ra triển vọng rất gần cho quản trị sản xuất kinh doanh nông sản kiểu mới.
Minh Long đã phát kiến ra công nghệ nung một lần khi cả thế giới chưa làm được. Với công nghệ này, Minh Long đang tăng doanh số nhanh. Đặc biệt, dòng sản phẩm mới của công ty là Ly’s Horeca được ứng dụng công nghệ nano xóa tan mọi vết bẩn trên chén đĩa mà không cần dùng chất tẩy rửa.
Thiên Long với trung tâm nghiên cứu Nano từ năm 2008 và hàng loạt công nghệ mới trong chế tạo mực mới, các loại văn phòng phẩm mới, đang nâng trình độ công nghệ của mình ngang tầm các nước tiến tiến như Nhật, Thụy Sĩ trong lĩnh vực sản xuất văn phòng phẩm, đang dẫn đầu thị phần Việt Nam, kể cả ở Myanmar – một thị trường mới khó tính.
Giấy Sài gòn đầu tư mạnh, sử dụng công nghệ mới và đang xuất khẩu hàng (nhiều loại giấy công nghiệp, cac tông…) đi hơn 20 nước trên thế giới. Công ty gây ấn tượng mạnh với các nhà nhập khẩu khi dám bỏ ra hàng triệu USD để xây dựng hệ thống xử lý chất thải tiên tiến, thách thức mọi vấn đề về môi trường mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang phải đối mặt.
PNJ đầu tư công nghệ mới để kiên quyết giữ vững vị trí trong công nghiệp nữ trang ở Việt Nam, không ngại đương đầu với các thương hiệu nữ trang đã thành danh với công nghệ cao của thế giới như Italy, Thái Lan… Việc xây dựng sức cạnh tranh bằng công nghệ, bên cạnh đầu tư cho thương hiệu và mạng lưới phân phối đang mang lại thành tựu lớn cho PNJ về danh tiếng, doanh thu và lợi nhuận.
Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông nổi tiếng với dòng sản phẩm xanh vì môi trường hay dòng sản phẩm dành cho nông nghiệp bền vững. Đây là đơn vị nêu gương về sự bền bỉ kết nối và phát huy lực lượng nghiên cứu chuyên nghiệp ở các viện, trường.
Tập đoàn Điện Quang với hàng trăm sản phẩm thiết bị điện mới ra đời, bám sát nhu cầu thị trường và người tiêu dùng, áp dụng hệ thống quan lý ERP và các công cụ hiện đại khác, giữ vững được uy tín và sức cạnh tranh của sản phẩm.
Tôn Đông Á đã xuất khẩu sang nhiều nước và nổi tiếng với công nghệ cao cấp. Ít ai biết, sự thành công của công ty đến từ hệ thống quản lý nội bộ được xây dựng công phu và đầy quyết tâm.
Namilux là doanh nghiệp bếp gas Việt Nam ứng dụng công nghệ Nhật Bản và gây được tin cậy lâu bền với đối tác Nhật Bản nhờ thực hiện đúng chuẩn công nghệ, nghiêm ngặt về chất lượng. HIện Namilux cũng là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bếp ga trong nước.
Công ty Nhơn Hòa với các sản phẩm cân từng một thời bị Trung Quốc làm nhái, làm giả. Công ty đã sang đúng đất Trung Quốc xây dựng nhà máy, chiếm lĩnh thị trường Nam Trung Quốc và từ đó, tỏa hàng sang các nước Asean với công nghệ ngày càng cải tiến.
 
– Xin ông cho biết những hoạt động chính của Techmart Việt Nam 2015? Ông kỳ vọng gì ở Techmart lần này?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Những hoạt động chính diễn ra tại Techmart Việt Nam 2015 gồm: Trưng bày, giới thiệu công nghệ, thiết bị, sản phẩm KH&CN tại các gian hàng; Giao dịch, thương thảo, ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ; Tư vấn về khoa học và công nghệ; Hội thảo và giao lưu; Thuyết trình, giới thiệu công nghệ, thiết bị và sản phẩm mới; Trao tặng Giải thưởng Techmart 2015.
Ngoài các nội dung truyền thống, tôi rất kỳ vọng ở các nội dung và phương thức kết nối lần đầu xuất hiện ở Techmart năm nay. Đó là Khu vực Doanh nghiệp tiên phong công nghệ – sáng tạo hội nhập và Khu vực Khoa học công nghệ và nông dân sáng tạo.
Khu vực Doanh nghiệp tiên phong công nghệ – sáng tạo hội nhập sẽ có từ 80 đến 90 doanh nghiệp tham gia, được chia thành 3 phân khu:
– Doanh nghiệp tiên phong sáng tạo vì người tiêu dùng: Dành cho các doanh nghiệp dẫn đầu, doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao hay doanh nghiệp nổi tiếng, có uy tín đạt điều kiện ứng dụng thành công công nghệ mới, kỹ thuật mới vào sản xuất và kinh doanh, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu các sản phẩm đặc sắc, mới, có hàm lượng công nghệ mang lại tính hữu ích cho người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng mang đến hội chợ các công nghệ và những đặc tính ưu việt của công nghệ đó được ứng dụng trong quá trình sản xuất ra sản phẩm đặc biệt của doanh nghiệp; các mô hình kinh doanh/hoạt động mới của doanh nghiệp (như mô hình phân phối, mô hình liên kết vùng nguyên liệu, mô hình đào tạo nhân lực R&D…) và đặc biệt là nhu cầu cải tiến hay đổi mới thiết bị, công nghệ của chính doanh nghiệp (ví dụ như Antesco có nhu cầu làm máy bóc vỏ chôm chôm, Năm Thụy có nhu cầu chế biến lòng trắng trứng vịt muối thừa ra khi làm chả, Công ty thiết bị giám sát Bảo Toàn muốn tìm công nghệ tăng tỉ lệ nội địa hóa camera…).
– Doanh nghiệp tiên phong công nghệ (mới): Dành cho các doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào R&D, ứng dụng công nghệ cao cấp, hiện đại để cung cấp giải pháp công nghệ hay sử dụng hiệu quả công nghệ vào kinh doanh, tập trung vào tính mới và ưu việt của công nghệ so với các công nghệ tương tự trên thị trường.
– Doanh nghiệp tiên phong khởi nghiệp bằng công nghệ: Dành cho các các nhóm/các doanh nghiệp khởi nghiệp (trong vòng 3 năm kể từ khi thành lập) bằng công nghệ và các trung tâm/đơn vị liên kết-hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
Tại Khu vực Khoa học công nghệ và nông dân sáng tạo, khách đến tham gia Techmart sẽ được giới thiệu các sáng chế từ nông dân và các nhà sáng chế không chuyên phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống cộng đồng.
 
Lấy đối tượng doanh nghiệp làm trọng tâm để hướng tới, Techmart 2015 sẽ có những hoạt động bên lề như thế nào để các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học có thể hỗ trợ, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, cùng với doanh nghiệp giải quyết các bài toán khó khăn?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Ngoài các hoạt động chính, Techmart Việt Nam 2015 còn có rất nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn, nổi bật là các buổi giao lưu, hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các tổ chức và cá nhân. Họ sẽ thuyết trình về các sản phẩm và dịch vụ KH&CN mới (Khu thuyết trình, nhà A, Trung tâm triển lãm quốc tế ICE).
Một số hoạt động bên lề đáng chú ý gồm:
Vào 14h ngày 02/10/2015: Tọa đàm và giao lưu “Những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bước ra từ trang báo” (Hội trường 2, tầng 1, Cung văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội). Đây là cuộc giao lưu đặc biệt với hai cặp nhân vật. Cặp nhân vật thứ nhất là Lê Diệp Kiều Trang (Công ty Misfit Inc trụ sở tại Silicon Valley, Mỹ) và ông Nguyễn Thanh Mỹ (Tổng Giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan ở “Silicon Valley Việt Nam" tại Trà Vinh). Cặp nhân vật thứ hai là hai “đại gia” đam mê sáng tạo thành công lớn: ông Nguyễn Đoàn Thăng (Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông) và ông Lý Ngọc Minh (Tổng Giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long I).
Từ 8-12h ngày 03/10/2015: Diễn đàn giao lưu dành cho các nhóm khởi nghiệp với chủ đề “Nắm vững và xử lý ổn vấn đề tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp – Sống sót rồi mới phát triển – Công nghệ mới hỗ trợ khởi nghiệp” (Khu B, Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội).
Tham gia Diễn đàn này có: Nhóm Startup ở Ninh Thuận cùng đam mê công nghệ, biết kỹ thuật trồng nho Vietgap và xử lý tốt vùng đất phèn nhiễm mặn trồng nho, đã trồng thành công một loại nho “khác biệt”. Họ đã lập dự án “Cung cấp nho xanh tươi an toàn và dịch vụ thu mua nho”, đã ký hợp đồng phân phối nho ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Nhóm Startup dự án trồng và chế biến trà Măng tây, đạt diện tích gần 4 ha. Các bạn trẻ này tự chế biến máy sấy, cắt, xay trà, làm túi lọc… Cả hai sản phẩm này đã được Công ty CP Chứng Nhận GLOBALCERT chứng nhận sản xuất sản phẩm sạch theo hướng VIETGAP.
Nhóm Startup thứ ba tham gia giao lưu là các bạn trẻ của dự án Hồng sấy gió ở Trạm Hành, Thành phố Đà Lạt. Tổ chức Jica của Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ này cho họ. Họ chọn nơi cao nhất làm nhà kính, tạo máy gọt nhẹ vỏ hồng, tận dụng gió trời sấy hồng tươi để trái hồng khổ đều, giữ màu đẹp.
Từ 14-17h ngày 03/10/2015: Diễn đàn giao lưu dành cho các nhà sáng chế không chuyên với chủ đề “Hành trình sáng tạo của những nhà sáng chế không chuyên – Làm sao tìm vốn và thương mại hóa sản phẩm của nông dân sáng tạo”(Khu B, Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội).
 
Xin ông cho biết những hoạt động sau các kỳ Techmart của Ban tổ chức, đặc biệt là các bên đã giao dịch thành công. Ban Tổ chức Techmart có kế hoạch theo dõi, giám sát các bên đã ký kết hợp đồng triển khai thế nào, thưa ông?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Để những cam kết, hợp đồng đã ký kết tại Techmart đi vào cuộc sống, vẫn còn một khoảng cách. Đấy là các vấn đề mà chúng tôi gọi là “hậu” Techmart, là lúc để các tổ chức trung gian trong thị trường KH&CN tiếp tục hỗ trợ cho cả bên cung và bên cầu đến với nhu cầu, năng lực thực sự của mình.
Với cách tiếp cận như vậy, Ban tổ chức sẽ tiếp tục theo dõi để hỗ trợ tất cả các hợp đồng được ký kết và các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai các hợp đồng đã được ký kết. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tiến hành các điều tra, khảo sát hậu Techmart, chúng tôi sẽ phối hợp cụ thể với các Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt quan tâm hỗ trợ các hợp đồng được ký kết ở các kỳ Techmart.
Hiện nay, Bộ KH&CN đang triển khai chương trình cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng công nghệ cao. Với các công nghệ, thiết bị được chuyển giao tại Techmart, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chuẩn để đạt được các chứng nhận trên. Với các chứng nhận này, doanh nghiệp sẽ nhận được hàng loạt các ưu đãi về thuế, được hỗ trợ phát triển, ứng dụng KH&CN.
 
Cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia Techmart 2015 lần này là gì, thưa ông?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Như tôi đã trao đổi, giá trị lớn nhất mà Techmart mang đến cho doanh nghiệp là các cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu các công nghệ và thiết bị mới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Đồng thời, đây cũng là nơi để các doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp với các viện nghiên cứu, các trường đại học để đưa ra những yêu cầu của mình đối với các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.
Trong Techmart, không chỉ có bên cung là các viện nghiên cứu, trường đại học và bên cầu là các doanh nghiệp tham gia, mà còn có các tổ chức trung gian hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đưa các hợp đồng chuyển giao công nghệ đến đích, tạo ra đổi mới công nghệ thiết bị.
Để đổi mới công nghệ, thiết bị, doanh nghiệp có 2 cơ hội: Tìm hiểu và được tư vấn về các công nghệ thiết bị hiện đại do các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học cung cấp qua các gian hàng; Đưa ra các yêu cầu của chính mình về công nghệ, thiết bị qua các phiếu tìm mua công nghệ để ban tổ chức hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, viện, trường.
Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ứng dụng KH&CN thành công từ các doanh nghiệp, doanh nhân khác qua các diễn đàn, hội thảo. Tất cả đều là "người thật, việc thật".
 
Techmart 2015 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, UBND TP. Hà Nội và UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Xin hỏi, tại sao Bộ KH&CN lại chọn hai địa phương này cùng phối hợp tổ chức sự kiện?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Không chỉ Techmart 2015 mà ở các kỳ Techmart quốc gia trước, UBND TP. Hà Nội và UBND TP. Hồ Chí Minh luôn là nhà đồng tổ chức. Đây là hai địa phương lớn hội tụ lực lượng các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức trung gian và các doanh nghiệp hàng đầu trong cả nước.
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ là công việc lâu dài và cần có sự đầu tư thích đáng trên cơ sở lớn mạnh của các thành phần cơ bản trên thị trường, dựa trên một nền tảng hạ tầng phát triển và nhân sự chuyên nghiệp. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được lựa chọn là địa điểm để tổ chức các sàn giao dịch công nghệ quốc gia trong thời gian tới.
 
Có mặt tại Việt Nam từ năm 2003, đến nay, Techmart được tổ chức ngày một nhiều hơn và nhanh chóng trở thành nơi gặp gỡ của các nhà quản lý, nhà khoa học và các nhà sản xuất, kinh doanh. Ông đánh giá như thế nào về chợ thiết bị công nghệ này?
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia:
Trong những năm vừa qua, 5 kỳ Techmart quốc gia, quốc tế và hơn 30 kỳ Techmart vùng đã được tổ chức trên toàn quốc với với tổng giá trị các hợp đồng ký kết hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tại sự kiện này, các thành tựu nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ, thiết bị mới, hiện đại có tác động sâu rộng tới hoạt động kinh tế – xã hội của các đơn vị trong nước và quốc tế sẽ được giới thiệu và chuyển giao, mở đường cho việc các công ty được đổi mới công nghệ, tạo tiền đề cho các sản phẩm, dịch vụ mới chất lượng cao hơn, ổn định hơn với giá thành cạnh tranh hơn.
Khâu yếu nhất trong thị trường khoa học và công nghệ của chúng ta hiện nay chính là các định chế trung gian, là cầu nối chuyên nghiệp và hiệu quả giữa các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp và các doanh nhân có tinh thần khoa học. Chúng ta đang thiếu các tổ chức tư vấn, đánh giá, giám định công nghệ, sàn giao dịch công nghệ chuyên nghiệp, thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp theo văn hóa doanh nghiệp. Khi đã có công nghệ hay tài sản trí tuệ thì phải có một tổ chức định giá được nó, tư vấn được cho cả người mua và người bán đảm bảo quyền lợi cao nhất và bền vững nhất khi chuyển giao.
Ở nước ta thị trường khoa học và công nghệ là thị trường non trẻ nhất, phát triển sau thị trường vốn, thị trường lao động, thị trường hàng hóa và dịch vụ… Tuy nhiên, thị trường khoa học và công nghệ là thị trường đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Mặc dù là thị trường non trẻ nhưng thị trường khoa học và công nghệ đã có những bước phát triển hết sức tích cực trong giai đoạn vừa qua. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị đã xây dựng và ban hành các hành lang pháp lý đảm bảo cho các hoạt động giao dịch công nghệ được bảo trợ và thừa nhận; các tổ chức trung gian và định chế trung gian trong thị trường khoa học và công nghệ được hình thành và phát triển.
Giá trị lớn nhất mà Techmart mang đến cho doanh nghiệp là các cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu các công nghệ và thiết bị mới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Đồng thời, đây cũng là nơi để các doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp với các viện nghiên cứu, các trường đại học để đưa ra những yêu cầu của mình đối với các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Trong Techmart, không chỉ có bên cung là các viện nghiên cứu, trường đại học và bên cầu là các doanh nghiệp tham gia, mà còn có các tổ chức trung gian hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đưa các hợp đồng chuyển giao công nghệ đến đích, tạo ra đổi mới công nghệ, thiết bị./.
 
Nguồn:  NASATI (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *